VIDEO: Bụi mịn làm tăng nguy cơ ung thư não

Thứ Sáu, 15/11/2019 19:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khoa học Canada lần đầu chỉ ra mối quan hệ giữa các hạt bụi mịn trong không khí ô nhiễm với nguy cơ ung thư não.
Ô nhiễm bụi mịn - những điều cần biết

Ô nhiễm bụi mịn - những điều cần biết

Trong thời gian gần đây, nồng độ bụi mịn tăng cao đột biến, chỉ số chất lượng không khí ở mức kém và có hại cho sức khỏe tại nhiều trạm quan trắc không khí ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam.
Theo các nhà khoa học Canada, các hạt siêu mịn trong không khí ô nhiễm, đặc biệt là hạt siêu mịn tạo ra do đốt nhiên liệu của động cơ diesel, có thể xâm nhập vào não và làm tăng đáng kể khả năng mắc bệnh ung thư não.
Dựa trên phân tích hồ sơ y tế và phơi nhiễm ô nhiễm của 1,9 triệu người Canada trưởng thành từ năm 1991 đến 2016, các nhà khoa học nhận thấy sự gia tăng phơi nhiễm bụi mịn do ô nhiễm có thể gây thêm một trường hợp ung thư não trên mỗi 100.000 người bị phơi nhiễm. Bên cạnh đó, mức tăng ô nhiễm 10.000 hạt nano/cm3 trong một năm làm tăng nguy cơ ung thư não hơn 10%.
Ngoài ra, không khí độc hại có liên quan đến các tác động khác lên não, bao gồm giảm sút trí tuệ đáng kể, chứng mất trí và các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở cả người lớn và trẻ em.
Vnews
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*