Mưa lũ kinh hoàng tại Nepal và Ấn Độ khiến 90 người chết, 2 triệu người phải di tản

Thứ Năm, 28/07/2016 22:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Số người thiệt mạng do mưa lũ và lở đất tại Nepal và Ấn Độ trong những ngày qua đã lên đến hơn 90 người, trong khi ít nhất 2 triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa.
Con số trên được đưa ra trong báo cáo công bố ngày 28/7, trong bối cảnh các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục nỗ lực cứu hộ.
Nepal là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề hơn, với số người thiệt mạng tăng lên 73 người, do lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm 15 thi thể.
Nơi bị tàn phá nặng nề nhất là huyện Pyuthan, cách thủ đô Kathmandu 250 km về phía Tây. Hàng chục ngôi nhà đã bị cuốn trôi trong lũ.
Nỗ lực đối phó với mưa lũ tại Nepal đặc biệt trở nên khó khăn trong năm nay, do có hàng triệu người vẫn đang sống trong các lều tạm, sau  trận động đất khiến khoảng 9000 người thiệt mạng hồi năm ngoái.
Trong khi đó, tại Ấn Độ, lũ đã quét qua bang Assam ở miền đông bắc, khiến 19 người thiệt  mạng. Giới chức bang Assam cho biết khoảng 2 triệu người đã mất nhà cửa, sau khi lũ quét qua 3000 ngôi làng tại 21 huyện ở khắp bang này. Hàng nghìn người trong số đó đang phải trú trong các lều tạm, dựng lên dọc đường cao tốc hoặc các khu vực ở nền đất cao.
Lũ cũng đã nhấn chìm Công viên Quốc gia Kaziranga, khiến hàng chục động vật bị cuốn trôi hoặc chết. Kaziranga là nơi cư trú của 2/3 số tê giác một sừng quý hiếm còn lại trên thế giới.
Lũ lụt và lở đất thường xảy ra tại Ấn Độ và Nepal trong mùa mưa, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm, và số người thiệt  mạng do mưa lũ thường lên đến hàng trăm người mỗi năm.

Truyền hình Thông tấn VNEWS

 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*