Hà Nội công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10 sớm hơn dự kiến

Thứ Sáu, 14/06/2019 10:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh Hà Nội năm học 2019 – 2020 cho biết, dự kiến ngày 14/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố phổ điểm của các trường và điểm các bài thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng, sớm hơn so với kế hoạch trước đó.
Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội

Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội

Tra cứu điểm thi lớp 10 Hà Nội: Theo Sở GDĐT Hà Nội, kết quả thi lớp 10 sẽ được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng vào chiều 14/6.
* Thí sinh và phụ huynh tại Hà Nội có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 TẠI ĐÂY
* Hướng dẫn học sinh xác nhận nhập học lớp 10 trực tuyến tại Hà Nội TẠI ĐÂY
Sáng 15/6, Sở sẽ họp xét điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên, chiều cùng ngày sẽ duyệt điểm chuẩn của tất cả các trường công lập trên toàn thành phố (theo kế hoạch trước đó là ngày 20/6).
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019 – 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã điều động, tăng cường gần 60% số lượng cán bộ chấm thi so với dự kiến, do đó dự kiến đến ngày 12/6, công tác chấm thi sẽ cơ bản thực hiện xong. Trong hai ngày 13 và 14/6, công tác ghép phách, lên điểm được thực hiện theo quy định.
Tra cứu điểm thi lớp 10 Hà Nội, điểm thi lớp 10 Hà Nội, Tra cứu điểm thi Hà Nội, Tra cứu điểm thi, xem điểm thi lớp 10, điểm chuẩn lớp 10 hà nội, sở giáo dục hà nội
Việc điều chỉnh thời gian triển khai một số nhiệm vụ của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019 – 2020 cũng đã đẩy thời gian nhận đơn phúc khảo điểm thi của thí sinh sớm hơn 3 ngày so với kế hoạch. Theo đó, ngày 17 – 27/6, học sinh sẽ nộp đơn phúc khảo tại cơ sở giáo dục nơi học sinh đăng ký dự thi.
Phiếu báo điểm thi cho học sinh năm nay không giao cho các phòng Giáo dục và Đào tạo in như mọi năm. Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ in và gửi về Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương, sau đó Phòng sẽ đưa về trường và phát trực tiếp cho thí sinh. Từ ngày 20 – 22/6, học sinh sẽ xác nhận nhập học vào trường Trung học phổ thông trúng tuyển theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.
Việc điều chỉnh kế hoạch công bố điểm sớm sẽ giúp cho phụ huynh, học sinh không bị rơi vào tình trạng lo lắng, hoang mang như năm ngoái. Việc công bố điểm vào lớp 10 sớm cũng giúp ngành giáo dục Hà Nội dành thời gian tập trung chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của học sinh, phụ huynh học sinh biết có trúng tuyển theo nguyện vọng hay không, tránh tình trạng nộp hồ sơ rồi lại rút ra chuyển sang trường khác.
Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông tại Hà Nội
Trước đó, sáng 2/6, hơn 85.000 học sinh ở Hà Nội bắt đầu bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông công lập với môn thi đầu tiên là Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút). Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số điểm thi, các trường đều có sự phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo giao thông thông suốt, an ninh trật tự tại các điểm thi. Thời tiết Hà Nội sáng 2/6 mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh đi thi.
Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 2 - 3/6 với 4 môn thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Học sinh thi vào lớp 10 chuyên thi thêm các môn chuyên vào chiều ngày 3 và sáng 4/6. 
Trong sáng 2/6, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi, động viên tinh thần các thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Cơ sở Phan Chu Trinh (quận Ba Đình, Hà Nội).
Tại điểm thi này, các điều kiện chuẩn bị cho công tác coi thi, bảo quản đề thi, phát đề thi cũng như phổ biến quy chế cho các cán bộ coi thi được thực hiện đúng theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Bà Phạm Thị Thanh Vân, Trưởng điểm thi tại Trường Trung học Cơ sở Phan Chu Trinh cho biết: Điểm thi có 14 phòng thi với 295 học sinh, 27 cán bộ coi thi, 3 cán bộ giám sát và 2 thanh tra viên. Các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị đã đầy đủ và sẵn sàng.
Một điểm mới của kỳ thi năm nay là Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cho lắp đặt hệ thống camera tại phòng bảo quản đề thi và bài thi của thí sinh. Trong buổi sáng 1/6, công tác kiểm tra, bàn giao các thiết bị như camera, máy tính để bàn đã được các điểm thi thực hiện nghiêm túc, có sự chứng kiến của nhân viên kỹ thuật, thanh tra, Trưởng điểm thi, Phó trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất, nhân viên an ninh.
Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết, rút kinh nghiệm kỳ thi năm trước, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã rà soát, lựa chọn cán bộ làm thi từ rất sớm. Từ cuối tháng 3, Sở đã gửi văn bản đến các trường Trung học phổ thông yêu cầu chuẩn bị đội ngũ giáo viên, nhân viên. Đối với khối Trung học cơ sở, các Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo đúng quy định của Sở.
"Sở cũng đã yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường chuẩn bị lực lượng cán bộ dự phòng. Lực lượng dự phòng này cũng được rà soát và đảm bảo tiêu chuẩn như lực lượng chính thức", ông Phạm Quốc Toản cho biết.
Năm học 2019 - 2020 toàn thành phố có 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi. Với  tỷ lệ tuyển vào trường công lập năm nay chiếm khoảng 62%, để có được suất học ở các trường Trung học phổ thông công lập, các thí sinh sẽ phải hết sức nỗ lực trước tính cạnh tranh quyết liệt của kỳ thi. 
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, với hệ thống trường ngoài công lập, giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo phổ thông..., thành phố đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của gần 40% số học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập.
“Việc giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm nay dựa trên nguyên tắc sẽ phân đủ số học sinh vào các trường, trong đó trường công lập chiếm 62%, số còn lại sẽ vào các trường công lập tự chủ, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo hệ phổ thông, trường ngoài công lập”, ông Chử Xuân Dũng cho biết. Chiều 2/6, học sinh làm bài thi môn Toán.
** Những điểm đặc biệt của kỳ thi lớp 10 nay
Cậu bé Sơn La đạp xe xuống bệnh viện thăm em vào đề thi lớp 10 Nghệ An
Tại Nghệ An, môn Toán, nhiều thí sinh cho biết đề thi tương đối khó. Những câu hỏi càng về sau lại càng phức tạp và đòi hỏi tư duy cao.
Riêng với câu 3 lồng ghép chuyện cậu bé Sơn La đạp xe 180 km xuống Hà Nội thăm em có hơi lắt léo khi yêu cầu tìm vận tốc đạp xe của cậu bé. Vì giữa đường còn có những đoạn đi bộ. Nhưng dạng đề này học sinh được rèn luyện nhiều nên các em cũng không gặp khó. Câu hỏi cũng logic, cung cấp cho học sinh một câu chuyện trong cuộc sống, mối quan hệ xã hội, về tình cảm gia đình nên rất có ý nghĩa.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: Trong Kỳ thi  tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, Nghệ An có 35.859 thí sinh đăng ký dự thi; 35.769 thí sinh dự thi; 91 em vắng thi; 7 thí sinh vi phạm quy chế thi; không có trường hợp giám thị vi phạm quy chế thi. Kỳ thi diễn ra bình thường, an toàn, không có sự việc bất thường nào xảy ra.
Sai sót trong đề thi tiếng Anh TP HCM
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố đáp án chính thức các môn thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2019-2020.
Về hướng giải quyết việc đề thi môn tiếng Anh bị sai sót ở câu 33 giữa từ “young” và “your”, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, trong câu này thí sinh viết "young" hay "your" trong phần bài làm đều được chấm điểm tối đa (0,5 điểm). Tuy nhiên, việc cho điểm còn tùy thuộc vào việc thí sinh viết lại câu có đúng theo đáp án hay không. Trường hợp thí sinh bỏ trống phần trả lời ở câu hỏi này sẽ không chấm điểm. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cũng đưa ra một số trường hợp thí sinh được chấm 0,25 điểm. 
Thảo Nhi
ve-nha-di-con-tap-10
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA