Chiêm ngưỡng những 'công trình hạnh phúc' của Việt Nam đoạt giải 'Nobel Kiến trúc' châu Á

Chủ Nhật, 13/11/2016 06:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - KTS Hoàng Thúc Hào và các cộng sự mới đây đã giành được Giải thưởng SIA-GETZ cho kiến trúc sư nổi bật ở châu Á năm 2016 cho cụm công trình xã hội, cộng đồng thực hiện trong gần 10 năm trở lại đây. Ngoài KTS Hoàng Thúc Hào, tham dự giải này, Việt Nam còn có KTS Võ Trọng Nghĩa.
Cụm công trình của KTS Hoàng Thúc Hào và cộng sự do TS Nirmal Kishnani, chuyên gia về kiến trúc xanh, giảng viên cao cấp tại Khoa Kiến trúc, ĐH Quốc gia Singapore, Tổng biên tập tạp chí Future Arc đề cử.

"Khuynh hướng bản địa của nó không chỉ thể hiện sự hoài cổ; mà lồng vào đó là những cách làm mới mẻ và nâng tầm, gây được sự chú ý đối với nông thôn đang bị lãng quên (trong bối cảnh thành thị luôn là trung tâm của mọi sự chú ý). Các công trình thể hiện sự nhạy cảm của nó với khí hậu và cộng đồng, điều tôi nhận thấy rất có ý nghĩa trong bối cảnh của Việt Nam", trích lời giới thiệu của TS Nirmal Kishnani.Cụ thể, KTS Hoàng Thúc Hào tham gia ứng viên với 6 công trình: Nhà cộng đồng thôn Suối Rè (Hòa Bình), Nhà cộng đồng Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai), Làng Homestay Nậm Đăm (Hà Giang), Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh (Hội An), Trường tiểu học Lũng Luông (Thái Nguyên), và Trung tâm hạnh phúc Quốc gia Bhutan.

Giải thưởng kiến trúc sư nổi bật ở châu Á do Viện Kiến trúc sư Singapore (SIA) và Getz Bros & Co. (Singapore) lập ra từ năm 2005 và xét trao hai năm một lần nhằm vinh danh những cá nhân có đóng góp nổi bật cho sự tiến bộ của nền kiến trúc châu Á; có nhãn quan độc đáo; đáp ứng những phát triển mới trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội. Cách thức vinh danh, tưởng thưởng các kiến trúc sư châu Á của giải SIA-GETZ được cho là tương tự như Giải Pritzker ("Nobel" Kiến trúc) đối với cộng đồng kiến trúc sư thế giới.

Người dự giải phải do một nhân vật có uy tín đề cử, hồ sơ xét giải bao gồm tối thiểu năm công trình cùng với thuyết trình về tư tưởng thiết kế. Người chiến thắng (mỗi lần chọn một) được nhận phần thưởng bằng tiền mặt trị giá 20.000 USD và một huy chương vàng; ngoài ra, các công trình của người chiến thắng sẽ được in thành một chuyên khảo.

Chùm ảnh về các công trình đoạt giải của KTS Hoàng Thúc Hào và các cộng sự:
Nhà cộng đồng Suối Rè


Nhà cộng đồng Tả Phìn


Công trình ở Làng Homestay Nậm Đăm


Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh (Hội An)
Trung tâm hạnh phúc Bhutan


KTS Hoàng Thúc Hào nhận giải kiến trúc sư nổi bật ở châu Á


Tham gia tọa đàm tại lễ trao giải
Huy Sơn
(Ảnh: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 cung cấp)


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO