Cháy rừng kinh hoàng, California chìm trong khói lửa, 10 người, 1.500 ngôi nhà bị thiêu rụi

Thứ Ba, 10/10/2017 20:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đám cháy rừng lan nhanh chóng mặt ngày 9/10 đã đe dọa khắp vùng Bắc California của Mỹ, làm ít nhất 10 người thiệt mạng, thiêu rụi trên 1.500 ngôi nhà và buộc 20.000 người phải đi sơ tán.
Theo tờ New York Times, giới chức địa phương cho biết lực lượng cứu hỏa đang vật lộn để kiểm soát ngọn lửa tại 8 hạt. Ở thành phố Santa Rosa, đám cháy đã bao trùm một khách sạn Hilton, san phẳng cộng đồng Journey’s End cùng với một bãi đỗ xe rơ-moóc. Chính quyền thành phố đã ban bố lệnh giới nghiêm và đề phòng nạn hôi của tại đây. 
Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hạt Napa ngày 9/10. Ảnh: AFP
Bà Janet Upton, Phó Giám đốc Sở Phòng cháy và Lâm nghiệp Californiacho biết đã xảy ra ít nhất 15 đám cháy riêng rẽ trong khu vực, phá hủy 1.500 ngôi nhà cùng với cơ sở kinh doanh. Bùng phát từ 10 giờ đêm 8/10, ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng 94.000 héc-ta rừng. Ít nhất 10 đã thiệt mạng trong đêm 9/10, bao gồm 7 người ở hạt Sonoma, 2 người tại hạt Napa và 1 người ở hạt Mendocino.  Thiệt hại về của cải, vật chất ước tính tiếp tục gia tăng. 
Chú thích ảnh
Một nhà dân ở Glen Ellen bị lửa bao trùm. Ảnh: AFP
Trong khi đó, Thống đốc bang California Jerry Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các hạt Butte, Lake, Mendocino, Napa, Nevada, Orange, Sonoma và Yuba. Ông cho biết đám cháy lan rộng đã gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng cũng như đe dọa đến hang nghìn ngôi nhà. Ông cũng đề nghị Tổng thống Donald Trump tuyên bố đám cháy là một thảm họa lớn.  
Các bệnh viện ở Napa và Sonoma đều ghi nhận tình trạng quá tải bệnh nhân đến điều trị. Bệnh viện St. Joseph Health cho biết đã điều trị cho khoảng 170 người bị ngạt khói và bỏng.
Đám cháy rừng kinh hoàng bùng phát vào khoảng 10 giờ tối ngày 8/10, được “hậu thuẫn” bởi sức gió 80km/h. Nguyên nhân của vụ cháy vẫn đang được điều tra. Các đám cháy dữ dội thường xảy ra tại Bắc California vào thời điểm tháng 10 khi thời tiết khô và có gió thổi mạnh. 
Xem video cháy rừng từ trên cao:
VIDEO: Tòa nhà 24 tầng bốc cháy rừng rực, người dân còn mắc kẹt

VIDEO: Tòa nhà 24 tầng bốc cháy rừng rực, người dân còn mắc kẹt

Một toà tháp cao 24 tầng trên đường Latimer ở phía Tây London đang chìm trong biển lửa khủng khiếp, với các báo cáo cho biết mọi người đang bị mắc kẹt trong các căn hộ tầng trên.
Hoàng Trang/Báo Tin Tức
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*