Anh hùng Thế chiến II kiên cường trong ‘nhiệm vụ’ cuối cùng, dẫn cháu gái vào lễ đường

Thứ Năm, 06/09/2018 21:10 GMT+7

 (Thethaovanhoa.vn) – Vị anh hùng Ba Lan thời chiến đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuối cùng của mình: dẫn cháu gái ông tới lễ đường trong ngày trọng đại.
Chú rể đã nén lệ khi thấy cô dâu của mình được ông dắt vào lễ đường, trước khi hôn má cảm ơn ông. Cặp đôi sau đó đã nên vợ nên chồng tại Bialystok, gần biên giới Ba Lan với Belarus.
Chú thích ảnh
Anh hùng Thế chiến II dẫn cháu gái vào lễ đường
Hai ngày sau, ông Bronislaw Karwowski qua đời ở tuổi 94. Trong video đám cưới, có thể thấy rõ ràng ông Karwowski đang bệnh nhưng ông đã nỗ lực hết mình để thực hiện nhiệm vụ sau cuối.
Bronislaw ‘Grom’ Karwowski tự hào dẫn cháu gái, Joanna, vào lễ đường trong ngày cưới với trang phục quân nhân gắn đầy huy chương.
Karwowski là một trong những cựu binh Ba Lan Thế chiến II được vinh danh nhiều nhất. Ông thuộc quân kháng chiến Ba Lan chống lại Đức Quốc xã và tham gia Cuộc nổi dậy Warsaw.
Chú thích ảnh
Sau khi bị bắt, ông đã trốn thoát trụ sở Gestapo ở Lomza, phía bắc Ba Lan, nhưng lại bị bắt lần nữa.
Về sự ra đi của ông, Lực lượng Vũ trang Ba Lan viết trên trang truyền thông: “Chúng tôi đau xót thông báo rằng hôm nay, ngày 1/9/2018, 79 năm ngày Đức tấn công Ba Lan, anh hùng dân tộc, người đứng lên trong Cuộc nổi dậy Warsaw năm 1944, thiếu tá Bronislaw Karwonski đã yên nghỉ. Ông thọ 94 tuổi”.
Chú thích ảnh
Ba Lan đã hứng chịu nhiều tổn thất trong Thế chiến II với ước tính 6 triệu người thiệt mạng, là nước có phần trăm dân số thiệt mạng cao nhất. Ước tính 20% người dân Ba Lan thiệt mạng trong cuộc chiến này.
Lực lượng Vũ trang Ba Lan tái lập khi đất nước của họ bị xâm chiếm và đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại Đức Quốc xã bên cạnh Liên Xô, Anh và Mỹ.
Chú thích ảnh
Cuộc nổi dậy Warsaw năm 1944 mà ông Karwowski tham gia là một trong những hoạt động kháng chiến táo bạo nhất chống Đức Quốc xã. Gần 50.000 chiến binh Ba Lan đã tạm thời đuổi được Đức ra khỏi một phần trung tâm Warsaw trước khi nó bị nghiền nát.
IS đang thực hiện cuộc phá hủy di sản văn hóa tàn bạo và có hệ thống nhất từ sau Thế chiến II

IS đang thực hiện cuộc phá hủy di sản văn hóa tàn bạo và có hệ thống nhất từ sau Thế chiến II

Các nhóm phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq đang tiến thành cuộc phá hủy “tàn bạo và có hệ thống nhất” di chỉ cổ đại kể từ sau Thế chiến II, bà Irina Bokova, Tổng giám đốc UNESSCO đã đưa ra lời cảnh báo.
Giả Bình (Theo Ladbible)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi