Thấy may mắn vì trở thành nạn nhân của 'cú ngoặt bóng Cruyff'

Thứ Sáu, 25/03/2016 13:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Jan Olsson cho biết ông cảm thấy may mắn khi là “nạn nhân” của cú ngoặt bóng ngoạn mục của danh thủ quá cố Johan Cruyff ở World Cup 1974.
Jan Olsson (74 tuổi), cựu hậu vệ của đội tuyển Thụy Điển, chính là “nạn nhân” của pha ngoặt bóng kinh điển của Johan Cruyff ở trận đấu tại World Cup 1974. Mới đây, Jan Olsson đã lên tiếng sau khi huyền thoại của Barca qua đời ở tuổi 68 vì bệnh ung thư.
“Ông ấy là cầu thủ đẳng cấp thế giới. Lúc theo kèm Cruyff, tôi đã nỗ lực hết sức mình nhưng tôi không phải là cầu thủ đẳng cấp thế giới như ông ta. Khi nói về sự nghiệp của mình, tôi luôn nhắc đến cú ngoặt bóng của Cruyff. Đó là một khoảnh khắc vui vẻ và tuyệt vời được tạo ra bởi một cầu thủ vĩ đại”, Jan Olsson phát biểu.

Pha lừa bóng của Johan Cruyff với Jan Olsson đã trở thành khoảnh khắc kinh điển của bóng đá
Ông cho biết: “Tôi đã đối mặt với Cruyff 4 lần. Hai lần khi ông ấy ở Barca. Khi đó tôi chơi cho Atvidabergs và gặp họ ở Cúp châu Âu. Đội của tôi chưa bao giờ thắng họ, song Cruyff chỉ có 1 lần duy nhất lừa bóng qua tôi (tại World Cup)”.
Jan Olsson đã khoác áo đội tuyển Thụy Điển 18 lần. Lúc Olsson bị Cruyff lừa bóng, ông đã 32 tuổi. Đó là lần đầu tiên mà Olsson đối mặt với danh thủ người Hà Lan. Cũng trong năm 1974, hai người đã tái ngộ trong trận thắng 5-1 của Hà Lan trước Thụy Điển tại Stockholm. Cruyff là cầu thủ mở tỉ số ở trận đấu đó.

Đồ họa về pha ngoặt bóng của Johan Cruyff
42 năm sau, Olsson vẫn còn nhớ rõ về pha ngoạt bóng của Cruyff và cảm xúc của các cầu thủ Thụy Điển: “Sau trận đấu, chúng tôi nhìn nhau và chỉ biết cười về pha bóng đó. Thậm chí ở trong phòng thay đồ, chúng tôi vẫn cười vang. Mọi người đã tận mắt thấy Cruyff ngoặt bóng tuyệt vời như thế nào. Chúng tôi còn có thể làm gì hơn chứ? Sau trận đấu, tôi đã chúc mừng Cruyff và cảm ơn về trận đấu. Dù kết quả là 0-0, nhưng tôi vẫn phải nói lời chúc mừng”.

“Khi ấy, tôi nghĩ rằng Cruyff đã nằm trong tầm truy cản của mình và tôi có thể xoạc bóng. Nhưng sau đó một câu hỏi hiện lên trong đầu tôi: Trái bóng biến đi đâu rồi?. Cruyff đã dẫn bóng đi mất, trong khi tôi vẫn đứng chôn chân. Tôi chỉ có thể đứng nhìn ông ta. Cruyff quả thật rất thông minh. Ở thời điểm ấy, tôi biết pha bóng đó có thể trở thành khoảnh khắc nổi tiếng trong bóng đá. Tôi chơi bóng đá đỉnh cao trong 18 năm, nhưng chưa hề đối mặt với cú lừa bóng nào như vậy. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau khi gặp lại sau này. Cruyff chưa bao giờ cười cợt về cú lừa bóng ấy. Ông ấy rất tôn trọng và lịch sự với tôi”, Olsson nói tiếp.
Làm thế nào để ngoặt bóng 'dị' như Johan Cruyff?

Làm thế nào để ngoặt bóng 'dị' như Johan Cruyff?

Johan Cruyf nổi tiếng trong mọi cương vị gắn với bóng đá. Làm HLV, ông mở ra một thời kì mới của bóng đá. Làm cầu thủ, ông tạo ra kiểu đi bóng rất lợi hại.

Nhưng cựu cầu thủ người Thụy Điển cho biết pha ngoặt bóng của Cruyff đã trở thành nỗi ám ảnh với ông: “Sau pha bóng đó, mỗi lần đối mặt Cruyff tôi đều nghĩ: Làm ơn đừng lừa bóng như vậy nữa. Tôi chưa bao giờ thấy chán khi xem lại khoảnh khắc đó. Cruyff có thể lừa bóng như vậy với bất cứ đối thủ nào và tôi cảm thấy may mắn vào ngày hôm đó. Mọi thứ xảy ra trong trận đấu ấy luôn nằm trong đầu và trái tim của tôi. Tôi nhớ về pha bóng của Cruyff mỗi ngày. Mỗi ngày tôi nghĩ về bóng đá, tôi đều nhớ tới Cruyff. Tôi cảm thấy hài lòng khi đã đối mặt với Cruyff, một cầu thủ tuyệt vời, một HLV vĩ đại, một quý ông cao thượng. Thật tiếc là Cruyff qua đời quá sớm”.
Sơn Tùng
Tổng hợp
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020