Hồ Tây ngạt thở dưới thảm cá chết trắng mặt nước

Chủ Nhật, 02/10/2016 16:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay 2/10, dư luận xôn xao khi cá chết nổi đầy mặt nước, trôi dạt trắng ven Hồ Tây, gây mùi hôi thối nồng nặc. Lực lượng chức năng Thủ đô và người dân vẫn đang tiếp tục vớt cá, làm sạch hồ.
Công ty môi trường đô thị đã điều động toàn bộ số xe rác đẩy của quận Tây Hồ từ sáng nay để chứa cá chết. Đến nay, đã có khoảng 300 công nhân của các đơn vị thực hiện thu gom cá chết trên hồ. Bước đầu đã thu vớt được khoảng 4 tấn cá chết và đưa đi tiêu hủy tới bãi chôn lấp của thành phố theo đúng yêu cầu vệ sinh môi trường. Đến 16h chiều nay, vẫn còn số lượng lớn cá chết nổi đang đợi được vớt lên. 
Hiện tượng cá chết trắng Hồ Tây hầu như năm nào cũng xảy ra, nhưng năm nay hiện tượng này có quy mô lớn trên diện rộng. Ngay cả nhiều người dân sống quanh Hồ Tây cũng bất ngờ khi khu vực ven Hồ đoạn đường Trích Sài, Nguyễn Đình Thi, Văn Cao rất nhiều loại cá chết nổi trắng, từ nhỏ tới lớn. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, người dân đi qua đã có người buồn nôn. Rùi nhặng bu kím khu vực cá chết được vớt lên.

Lực lượng công nhân môi trường cùng lực lượng công an, thanh niên, phụ nữ của phường Thụy Khuê đang tiếp tục vớt cá chết làm sạch mặt hồ. Một số người dân cũng vớt cá chết để về cho chó, mèo hoặc để về bón cây.
Ông Đỗ Hùng Vương, Phó trưởng ban Quản lý Hồ Tây, cho biết, hiện tượng cá chết xuất hiện rải rác từ 11h trưa ngày 1/10. Mới đầu là rải rác số lượng không nhiều, chủ yếu cá lành canh, tôm và rô phi. Sau khi phát hiện, Ban quản lý Hồ Tây đã yêu cầu Xí nghiệp vớt rác mặt nước Hồ Tây tiến hành thu gom và xử lý.
Theo Công ty TNHH MTV Đầu tư Khai thác Hồ Tây, khoảng 4 ngày trước, mặt hồ về có đổi màu tại từng vùng, đặc biệt là đoạn từ Phủ Tây Hồ về Đầm 7, không còn xanh lét như mọi khi mà đục ngầu như nước sông Hồng. Sau trận mưa sáng ngày 30/9, nước đục lan ra cả hồ và hiện tượng cá chết bất thường ngày một nhiều. Ngay sự việc xảy ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cử cán bộ về lấy hơn 10 mẫu mang đi xét nghiệm về điều tra nguyên nhân. 
Những hình ảnh PV Thể thao & Văn hóa ghi nhận từ hiện trường: Tại gần khu vực cá chết vẫn còn có người thản nhiên ngồi chơi cờ tướng, bởi Hồ Tây là không gian nghỉ ngơi, thư giãn không thể thiếu của nhiều người dân Thủ đô.
Hòa Nguyễn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên