Cầu Long Biên trước kế hoạch phục hồi

Thứ Năm, 02/03/2017 13:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cầu Long Biên chứng kiến những đổi thay trên mảnh đất Thăng Long vắt qua ba thế kỷ, là chứng tích đặc biệt của một Thủ đô kiên cường trong chiến tranh. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần bàn thảo vấn đề bảo tồn nhưng đến nay vẫn chưa có lời giải. Trước thông tin thành phố Hà Nội sẽ nghiên cứu khôi phục công trình có giá trị lịch sử này, nhiều nhà nghiêm cứu và người dân rất ủng hộ.
Hơn 100 năm nay, dù cây cầu đã có nhiều dấu hiệu hư hỏng nhưng vẫn đảm nhiệm vai trò là cầu nối giao thông và là điểm tham quan du lịch của thủ đô. Mỗi người yêu Hà Nội đều mong muốn cây cầu sớm được cải tạo và bảo tồn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính riêng có.

Cầu Long Biên
Nhiều chuyên gia về di sản, kiến trúc sư trăn trở, suốt từ thời điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, rất nhiều chủ trương, ý kiến mà vẫn chưa có một phương án bảo tồn cầu Long Biên nào được triển khai. Thậm chí, cây cầu này còn không được sơn lại. Vì vậy,  mới đây khẳng định của lãnh đạo thành phố là sẽ biến cầu Long Biên trở thành một công trình văn hóa phục vụ đời sống, du lịch của Hà Nội đã mang lại niềm hy vọng mới cho những người yêu di sản văn hóa Hà Nội.
PGS Nguyễn Văn Huy – Phó GĐ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam: "Muốn biến nó thành một công trình văn hóa thì phải đầu tư rất nhiều. Phải đầu tư, phải cải tạo và có những phương án cải tạo để cây cầu phát huy giá trị của nó lên. Và tôi nghĩ rằng các KTS Việt Nam phối hợp với các KTS quốc tế thì chắc chắn sẽ đưa ra các phương án rất khả thi để cải tạo và phát huy giá trị cầu Long Biên".
KTS Phạm Thanh Tùng – Hội Kiến trúc sư Việt Nam hiến kế: "Có thể là như thế này, không để cho đi xe máy, tàu hòa vẫn chạy. Cũng rất là hay khi thỉnh thoảng có một chuyến tàu chạy qua. Vì đây là một di tích sống, nó như phố cổ Hà Nội vậy. Vậy thì hai cái bên chúng ta xe máy với đi bộ thì không đi xe máy nữa, biến thành đi bộ, một không gian đi bộ mà bên cạnh đó có những ki ốt nhỏ nơi bán hàng lưu niệm, có thể dừng chân, có một nhóm nhạc đang biểu diễn, nghệ thuật đường phố nhưng không ăn uống".

Về chương trình dài hạn cải tạo cầu Long Biên, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến chuyên gia trước khi có phương án cụ thể. Hiện, thành phố Hà Nội cũng đang xây dựng đề án quy hoạch thành phố hai bên sông Hồng. Các chuyên gia hy vọng, cầu Long Biên sẽ có một vị trí xứng đáng trong quy hoạch thủ đô.
Trần Huyền - Quốc Bảo/ Vnews
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*