Bằng lái xe của Đức được phép sử dụng tại Việt Nam

Thứ Tư, 21/03/2018 22:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết bằng lái xe của Đức là hợp lệ tại Việt Nam, theo công ươc giao thông đường bộ 1968.
Trước đó, chiều ngày 18/3 vừa qua, một Việt kiều Đức chạy xe quá tốc độ trên đường Mai Chí Thọ đã bị đồn Cảnh sát Giao thông (CSGT) Cát Lái yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra. 
Người này đã xuất trình giấy phép lái xe bằng ngôn ngữ tiếng Đức và bị cho rằng giấy phép này không hợp lệ tại Việt Nam nên CSGT thông báo tạm giữ phương tiện cũng như bằng lái xe để xác minh. 
Chú thích ảnh
Sau đó, đồn CSGT Cát Lái đã kiểm tra lại và xác định: Theo công ước giao thông đường bộ 1968, nước Đức nằm trong danh sách được phép và hợp pháp tại Việt Nam nên đã trả lại giấy phép lái xe cho người vi phạm.
Nói về sự việc này, Thượng tá Trần Văn Thương (Phó trưởng phòng CSGT Đường bộ-Đường sắt, CA.TPHCM) cho biết: "Theo quy định, bằng lái xe quốc tế hay bằng lái xe quốc gia đều không cần phải dịch ra tiếng Việt. CSGT thì do làm việc dưới áp lực mà đồng thời cũng do thái độ, phản ứng của người vi phạm thì đôi lúc CSGT khi xử lý vi phạm cũng không được kiềm chế. Phòng CSGT cũng sẽ giáo dục, nhắc nhở thêm và rút kinh nghiệm chung".

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính đến tháng 8/2017 đã có 87 quốc gia tham gia công ước về giao thông đường bộ năm 1968 trong đó có Việt Nam. Do vậy, giấy phép lái xe được cấp bởi các nước trong công ước sẽ được sử dụng hợp lệ tại Việt Nam và ngược lại.
1 tháng tước gần 500 giấy phép lái xe vi phạm tải trọng

1 tháng tước gần 500 giấy phép lái xe vi phạm tải trọng

Tháng 2/2018 (từ ngày 21/1 - 20/2), các Trạm Kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) và và Thanh tra các Sở GTVT đã kiểm tra 12.769 xe, trong đó có 1.320 xe vi phạm (chiếm tỉ lệ 10,3%), tước 498 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 18,5 tỷ đồng.
Theo Vnews
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*