Xẩm trẻ hóa cùng 'Bốn mùa hoa Hà Nội'

Thứ Tư, 20/01/2016 13:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bốn mùa hoa Hà Nội – sản phẩm mới nhất của nhóm Xẩm Hà Thành chào năm mới 2016 vừa ra mắt công chúng ở hình thức MV.
Rất chịu khó làm mới xẩm ở nhiều hình thức khác nhau, một lần nữa nhóm Xẩm Hà Thành gồm các nghệ sĩ Quang Long, Tuyết Hoa, Khương Cường, Hồ Điệp đã chọn hình ảnh hoa Hà Nội với “ Sắc đào phơi phới trong mưa/ Len trong phố cổ đón mùa Xuân sang” trở thành cảm hứng cho MV lần này.

Mai Tuyết Hoa - thành viên nữ duy nhất của nhóm Xẩm Hà Thành
MV được thực hiện với phong cách âm nhạc và trình diễn mới mẻ, xẩm được “trẻ hóa” với sự “tung tẩy” trong nhịp điệu, vui vẻ, dí dỏm trong ca từ.
Điệu xẩm phồn huê tươi vui được kết hợp với những điểm chững lại của ngâm sa mạc, rồi tính trữ tình tự sự của Tàu điện. Cộng thêm sự phá cách khi ngoài đàn nhị, nhạc cụ gõ còn có âm thanh của sáo - thường ít được sử dụng bấy lâu nay. Đặc biệt, nhóm đã tăng cường thêm đồng dao vào giữa bài tạo một nhịp điệu nhanh, gọn, mang không khí rộn ràng.
Về hình ảnh, MV còn có sự tham gia của Hoa hậu quý bà châu Á tại Mỹ Sương Đặng trong vai trò là thiếu nữ Hà Nội đi chơi Xuân.

Hoa hậu quý bà Sương Đặng "lặn lội" từ Mỹ về Việt Nam để làm thiếu nữ Hà Nội trong MV
Cùng với MV đón Xuân này, Xẩm Hà Thành sẽ có buổi trình diễn Xẩm Xuân 16 vào lúc 20h ngày 29/1 tại Laca, 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội – mở màn cho series Tinh hoa nhạc Việt dự kiến sẽ diễn ra định kì 1-2 tháng/lần. 
Thực ra, đây là chương trình mà nhóm Xẩm Hà Thành "bù đắp" lại do lỡ hẹn với khán giả yêu xẩm với chương trình Xẩm & Đời 2 tại Nhà hát lớn HN như đã mong muốn.
Với Xẩm Xuân 16, chương trình với sự tham gia của những nghệ sĩ mà tên tuổi của họ gắn liền với sự hồi sinh của hát xẩm như NSND Xuân Hoạch, Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Quang Long, Khương Cường, Đình Dũng…
Chương trình được bố cục thành 3 phần: phần đầu là những điệu xẩm cổ truyền, sang phần hai thì phiêu cùng xẩm gồm những bài hát mới đã rất quen thuộc với khán giả mang âm hưởng dân gian khai thác chất liệu âm nhạc của xẩm qua phần thể hiện của những nghệ sĩ nổi tiếng như nhạc sĩ Giáng Son, ca sĩ Hà Linh, Tuấn Hiệp. Phần ba là Bay lên cùng xẩm với những bài xẩm mới được nhóm Xẩm Hà Thành sáng tác trên nền những điệu xẩm cổ.
“Bốn mùa hoa Hà Nội” sẽ xuất hiện ở phần này. Đây cũng là tác phẩm khép lại chương trình. Để tạo tính tương tác, tạo không gian gần gũi, thân thiện như vốn có của xẩm, có thể, Xẩm Hà Thành sẽ ngẫu hứng lồng điệu nhạc trực tiếp thể hiện trong phần giao lưu với khán giả nếu có vị khách thơ nào tham dự.
Đây là những nỗ lực của các nghệ sĩ yêu xẩm và mong muốn xẩm sẽ ngày một gần gũi, đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.


Lam Anh
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*