'Star Wars' giúp hồi sinh nghệ thuật... múa rối

Thứ Tư, 16/12/2015 10:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không nghi ngờ gì về việc loạt phim Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) đã trở thành "hiện tượng" kể từ khi phần đầu tiên ra mắt năm 1970. Và ở Malaysia, sức ảnh hưởng của nó thậm chí còn giúp hồi sinh một môn nghệ thuật đang chết dần.
Cách đây không lâu, ở một đất nước cách xa Hollywood, ý tưởng đưa Star Wars tới gần hơn với đời sống thông qua nghệ thuật múa rối đã được hình thành. Tác phẩm Peperangan Bintang đã kể lại nội dung của phần đầu trong loạt phim, mang tên A New Hope (Hy vọng mới), sử dụng loại hình nghệ thuật truyền thống của Malaysia là "Wayang Kulit" hay còn gọi là múa rối bóng.

Trailer Chiến tranh giữa các vì sao:"Khi làm một điều như thế này, cái tên cũng rất có ý nghĩa với chúng tôi vì đúng là nó mang lại một niềm hy vọng mới" - Tintoy Chuo, tác giả của dự án Fusion Wayang Kulit cho biết.
Wayang Kulit được xem là một hình thức nghệ thuật đang dần biến mất ở Malaysia, do đó, trong năm 2012, Tintoy và Teh Hay Huat, đối tác của ông, hy vọng sẽ làm sống lại nó theo cách thức nào đó có thể thu hút thế hệ trẻ.

Nhân vật rối của Darth Vader (trái) và Obi-Wan Kenobi. Ảnh: Channel News Asia
Với sự giúp đỡ của bậc thầy về múa rối truyền thống Pak Daim, bộ ba đã tổ chức những buổi chiếu và triển lãm các nhân vật trong môn nghệ thuật Wayang Kulit.
Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng sẽ bắt gặp những nhân vật giống hệt như trong Star Wars phiên bản gốc. Trong Peperangan Bintang, các nhân vật đã được thay đổi theo hướng gần gũi hơn với văn hóa Malaysia, không chỉ trang phục mà cả những tên gọi khác nhau, như Luke Skywalker trở thành Perantau Langit, trong khi nhân vật Darth Vader là Sangkalah Vedeh.
"Quá trình thực hiện mất tổng cộng khoảng 2 tuần. Từ thiết kế cho tới việc làm các bản phác thảo để gửi sang cho Pak Daim duyệt. 3 ngày nữa để tạo hình và 1 ngày để làm màu" - Tintoy cho biết.

Những người tham gia dự án Fusion Wayang Kulit cũng tạo ra nhân vật rối bóng của Superman, Batman và thậm chí là Ông già Tuyết. Ảnh: Channel News Asia
Duy An
Theo Channel News Asia
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay