Phim 'The Walk': Bất tử hóa một cuộc đi bộ trên dây

Thứ Ba, 20/10/2015 13:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng sớm ngày đầu tháng 8/1974, một nghệ sĩ bậc thầy người Pháp đã có màn đi bộ trên dây lập kỷ lục thế giới và cho đến nay, vẫn chưa ai có thể lặp lại thành tích đáng kinh ngạc ấy.
Nghệ sĩ Philippe Petit đã bước đi trên một đoạn dây nằm giữa không trung, ở độ cao 400 mét, nối hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại thế giới (WTC).    
Bậc thầy của mọi bậc thầy đi bộ trên dây
Việc đi trên dây nối hai tòa tháp cao chọc trời đã là một điều không tưởng. Ấy vậy mà Philippe Petit còn trình diễn tới 45 phút, với tổng cộng 8 lượt đi và về.
Sau màn trình diễn gây chấn động địa cầu đó, ông bị thành phố New York phạt vì hành vi xâm phạm tài sản. Philippe Petit phải trình diễn màn đi trên dây miễn phí cho trẻ em trong Công viên trung tâm.
Trước trung tâm thương mại thế giới WTC, ông còn thực hiện những màn đi trên dây không giấy phép tương tự tại Nhà thờ đức bà Pháp, cầu cảng Sydney,   
Ngoài đời thực, Philippe Petit được coi là một kẻ mơ mộng và liều lĩnh. Ở tuổi 16, lần đầu tiên Petit bước đi trên dây và từ đó cuộc đời ông đã thay đổi mãi mãi.

Cảnh trích từ bộ phim "The Walk"
Năm 17 tuổi, Philippe Petit đọc được một bài báo với hình vẽ minh họa về WTC khi nó vẫn còn là một dự án trên giấy. Ngay lập tức ông bị thu hút bởi ý tưởng trình diễn hoạt động đi trên dây giữa các tòa tháp đôi.
Câu chuyện về Philippe Petit trở thành cảm hứng bất tận ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Trong số những tác phẩm điện ảnh về Petit, nổi tiếng nhất phải kể đến bộ phim tài liệu Man On Wire của đạo diễn James Marsh.
Ngoài giải Oscar phim tài liệu xuất sắc nhất, Man On Wire còn chiến thắng tại giải BAFTA (phim Anh hay nhất), giải tinh thần độc lập, giải của hiệp hội phim tài liệu quốc tế, 2 giải tại LHP Sundance.
Vào năm nay, câu chuyện về Philippe Petit một lần nữa được đưa lên màn ảnh rộng nhưng ở thể loại phim truyện.  
Tái hiện câu chuyện lịch sử trên màn bạc
Kết quả của việc Philippe Petit hoàn thành màn trình diễn ngoạn mục trên không hầu như ai cũng đã biết. Chính vì vậy, để câu chuyện thêm phần hấp dẫn, kịch bản phim cần phải thêm thắt, mở rộng ra nhiều chi tiết.
The Walk (Bước đi thế kỷ) không đơn thuần chỉ kể lại “hành động nghệ thuật phi pháp vĩ đại nhất thế kỷ” mà còn mô tả quá trình Philippe Petit lên kế hoạch vô cùng tỉ mỉ.
Để thực hiện giấc mơ chinh phục khoảng cách giữa hai tòa tháp đôi, Philippe Petit với sự hướng dẫn của người thầy Papa Rudy (Ben Kingsley) đã tập hợp một nhóm những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới.
Họ trải qua nhiều thử thách và cũng gặp vô số thất bại trước khi Philippe Petit thực hiện hành động điên rồ của thế kỷ.
The Walk được thực hiện bởi đạo diễn Robert Zemeckis, người nổi danh với tuyệt phẩm Back To The Future (Trở lại tương lai), Forrest Gump hay những tác phẩm sử dụng công nghê hiện đại như Polar Express, Beowulf.
Để bộ phim trở nên cuốn hút hơn, Robert Zemeckis khai thác một số yếu tố ly kỳ ở dòng phim đột nhập/trộm cắp. Nhóm của Philippe Petit phải tính toán làm sao có thể mang cả sợi dây nặng tới 200 cân, chiếc gậy thăng bằng dài 8 mét, nặng 25 cân, đột nhập vào tháp đôi WTC dưới hệ thống kiểm tra an ninh gắt gao.
Đảm nhận vai chính trong phim là Joshep Gordon-Levitt, nam diễn viên rất được yêu thích hiện nay. Anh được chính Philippe Petit ngoài đời huấn luyện những bước cơ bản nhất về nghệ thuật đi dây trong suốt 8 ngày.
Sau quá trình huấn luyện, bản thân Joshep Gordon-Levitt đã có thể đi trên dây, tất nhiên ở mức độ dễ nhất.
Ngày nay, Philippe Petit chắc chắn sẽ là người duy nhất trên thế giới đi dây giữa hai tòa nhà trung tâm thương mại thế giới. Đơn giản vì tháp đôi WTC đã bị phá hủy sau sự kiện khủng bố 11/9 hồi năm 2001.
Tòa tháp mới rất đẹp đã được xây dựng lại trên nền WTC, nhưng chỉ có một tòa nhà mà thôi.
The Walk được hãng Tristar phát hành tại thị trường Bắc Mỹ. Kinh phí thực hiện của bộ phim vào khoảng 35 triệu USD. Tuy nhiên, The Walk không ăn khách như mong đợi.
Qua 3 tuần ra rạp, bộ phim mới chỉ thu về 9,1 triệu USD. Vào ngày 23/10 tới đây, Bước đi thế kỷ sẽ được phát hành tại thị trường Việt Nam.
Trailer phim The Walk:

BXH 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ tuần qua:

1. Goosebumps - 23,5 triệu USD
2. The Martian - 21,5 triệu USD
3. Bridge of Spies - 13,5 triệu USD
4. Crimson Peak - 12,8 triệu USD
5. Hotel Transylvania 2 - 12,2 triệu USD
6. Pan - 5,8 triệu USD
7. The Intern - 5,4 triệu USD
8. Sicario - 4,5 triệu USD
9. Woodlawn - 4,1 triệu USD
10. Maze Runner: The Scorch Trials - 2,7 triệu USD

Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO