Phim 'Sinh tử': Dàn diễn viên cùng ê kíp phải đối diện với một thử thách quá khó

Thứ Hai, 04/11/2019 22:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Biên kịch, đạo diễn và dàn diễn viên phim Sinh tử đều gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện bộ phim. Nếu biên kịch ấp ủ kịch bản nhiều năm, đạo diễn vật lộn ngày đêm, còn các diễn viên “khốn khổ” vì lời thoại trong phim Sinh tử… quá khó.
Sinh tử tập 1: Lịch phát sóng trên VTV1 từ ngày 4/11

Sinh tử tập 1: Lịch phát sóng trên VTV1 từ ngày 4/11

Sinh tử tập 1 sẽ lên sóng lúc 21h thứ Hai 4/11 trên kênh VTV1. Lịch phát sóng phim Sinh tử (dự kiến 70 tập) 21h các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1.
>> Link xem tập 2 phim Sinh tử lúc 21h thứ Ba ngày 5/11 trên kênh VTV1
 
>> Link xem lại Full HD tập 1 phim Sinh tử trên VTV Giải trí
 
>> Link xem trọn bộ phim Sinh tử trên VTV Giải trí:
Chiều 25/10, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam (VFC) có buổi ra mắt dự án phim mới - Sinh tử. Theo chia sẻ, bộ phim đặc biệt có chủ đề về chống tham nhũng và sự tha hóa quyền lực được đơn vị dành nhiều tâm huyết để thực hiện.
Chú thích ảnh
Ra mắt phim "Sinh tử"
Nhà văn Phạm Ngọc Tiến đã ấp ủ hàng chục năm, viết kịch bản trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa để phù hợp thực tế.
Theo chia sẻ của NSƯT Đỗ Thanh Hải - Giám đốc VFC, phim chính luận luôn được xem là dòng phim "khó, khô và khổ" nên ngay từ khi quyết định thực hiện dự án Sinh tử, đoàn làm phim đã gặp thách thức. Đó là những thách thức từ nội dung kịch bản, thách thức với các đạo diễn cho đến thách thức với chính dàn diễn viên, đặc biệt là lời thoại của từng nhân vật. Hai đạo diễn NSND Khải Hưng và NSƯT Mai Hiền đã mất 3 năm để theo đuổi dự án này.
Chú thích ảnh
NSND Khải Hưng đạo diễn phim "Sinh tử"
“Điều khác biệt của dòng chính luận với phim tâm lý, gia đình là đòi hỏi kịch bản, sự ngấm của đạo diễn và đặc biệt tài năng chuyển tải của diễn viên qua lời thoại, diễn xuất.
Nhưng, không chỉ ở nội dung phim mà thách thức đó còn là sự hy sinh lớn của cả ê kíp, trong đó đặc biệt là NSND Khải Hưng. Đạo diễn đã hơn 70 tuổi bị gout, tiểu đường, làm xong phim này mù một mắt”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết.
Trailer "Sinh tử" chính thức hứa hẹn là "bom tấn" mới trên VTV1
NSND Khải Hưng đạo diễn Sinh tử chia sẻ rằng: “Có lúc tôi lấy điện thoại đo nhiệt độ ngoài trời lên đến 50 độ. Rồi tôi phải ngồi quay 50 đúp mới xong 3 dòng thoại của diễn viên. Nói vậy để thấy thoại phim này khó thế nào, bởi chưa ai được dự cuộc họp thường vụ bao giờ. Bởi những lời không phải thường nhật nên diễn viên gạo cội như anh Trọng Trinh, Hoàng Dũng rất khó nhập tâm”.
Về nội dung, Sinh tử lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Qua đó, phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.
Trong Sinh tử, khán giả sẽ gặp lại những gương mặt diễn viên quen thuộc của phim truyền hình Việt: NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh, Việt Anh, Mạnh Trường, Thúy Hà, Doãn Quốc Đam, Chí Nhân, Thanh Hương, Quỳnh Nga... Trong số họ, có những người sẽ thể hiện dạng vai hoàn toàn mới, mang một tạo hình khác lạ trên màn ảnh nhỏ.
Chú thích ảnh
NSND Hoàng Dũng
Vào vai Chủ tịch tỉnh Việt Thanh - Trần Nghĩa, NSND Hoàng Dũng thừa nhận đây là vai diễn mà ông phải bỏ nhiều công sức và thực sự là một vai diễn khiến ông tâm đắc. Trần Nghĩa là một vị Chủ tịch tỉnh tham vọng, quyết đoán, muốn đưa kinh tế của tỉnh đi lên nhanh chóng.
Chú thích ảnh
NSND Hoàng Dũng và Chí Nhân là bố con trong phim mới
Trong phim Sinh tử, NSND Hoàng Dũng lại có một người con trai bướng bỉnh là Trần Bạt do Chí Nhân đóng. Chia sẻ về “duyên” làm bố của những người con trai khó bảo, từ Người phán xử, Về nhà đi con đến Sinh tử, NSND Hoàng Dũng hài hước: “Vai diễn tôi đảm nhiệm thường có chút chức - quyền nên việc con trai khó bảo, ngông nghênh là lẽ thường”.
Chú thích ảnh
NSND Trọng Trinh và diễn viên Thanh Hương
Trong khi đó, NSND Trọng Trinh và diễn viên Thúy Hà phải đảm nhận vai Bí thư (ông Nhân) và Phó Bí thư Tỉnh ủy (bà Hiền) với áp lực lời thoại dài, nhiều ẩn ý bên trong và đậm ngôn ngữ chính trị. Ông Nhân là một người công tâm, dám làm, mạnh dạn đổi mới chính sách và công tác cán bộ; có sai lầm nhưng kiên quyết đấu tranh, dũng cảm đương đầu trước áp lực. Còn bà Hiền lại đầy tham vọng nhưng luôn khôn khéo che giấu; là mẫu người khó lường và luôn ngấm ngầm đối đầu với Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa.
Chú thích ảnh
Diễn viên Thúy Hà và NSND Hoàng Dũng
NSND Trọng Trinh bảo: “Từ khi làm nghề dường như chưa có vai nào mà ngôn ngữ phải nói chuẩn chỉ, không sai chấm phẩy, không được thừa hay thiếu như vậy. Tôi với anh Hoàng Dũng đếm qua đếm lại xem các cảnh phải quay lại bao nhiêu đúp. Có lúc, tôi bảo hay là cho qua đi nhưng anh Khải Hưng bảo không được. Đúng là chưa bao giờ có vai diễn mà học lời thoại lại khó như vậy”.
Trong phim, tôi là nữ lãnh đạo, một mình một phe, không ai đứng về phía mình. Đúng là lời thoại quá khó bởi toàn là những ngôn ngữ nội bộ, vừa nhớ thoại vừa diễn, khó vô cùng” - diễn viên Thúy Hà chia sẻ.
Chú thích ảnh
Diễn viên Việt Anh vào vai doanh nhân Mai Hồng Vũ
Với nhân vật Mai Hồng Vũ, diễn viên Việt Anh ho biết anh đã phải thay đổi nhiều về cách diễn để nhân vật của mình toát lên sự tinh quái, khôn ngoan, vừa lắm mưu, tàn bạo.
Chú thích ảnh
Doãn Quốc Đam bất ngờ "hướng thiện" khi vào vai Thượng tá công an
Doãn Quốc Đam bất ngờ "hướng thiện" khi vào vai Thượng tá công an, Phó Giám đốc cơ quan điều tra. “Mơ ước bao lâu được làm công an nhưng mà tôi hơi bất ngờ khi được lên làm… thượng tá. Tôi có tiếp xúc với các đồng chí công an để học hỏi phong thái, nhưng chưa có cơ hội tiếp xúc với các đồng chí ở vị trí quản lý lãnh đạo ở cơ quan điều tra, thú thật là khi vào diễn, tôi chưa biết làm kiểu gì.
Có phân đoạn tôi vào vai thủ trưởng đi với nhân viên mà không tôi đi không giống, lúc các đồng nghiệp quay, tôi phải dành cả buổi để tập đi cho nghiêm túc” - Doãn Quốc Đam cho biết.
Chú thích ảnh
Thanh Hương sẽ vào vai nữ nhà báo điều tra
Sau vai diễn trong Quỳnh búp bê, Nàng dâu order, Thanh Hương trở lại với dạng vai mới - nữ nhà báo mạnh mẽ, quyết liệt, mong muốn điều tra, bóc trần những tiêu cực, tham nhũng ở tỉnh nhà. Thanh Hương thừa nhận: “Đây là vai diễn khó dù trước đó tôi đã xác định làm thân với các anh chị nhà báo nhưng ra hiện trường vẫn khó. Lời thoại khó, nhà báo Hoàng Ngân phải đi lại nhiều, phải thay đổi tính cách cho phù hợp với công việc. Tôi đã cố gắng làm tốt nhất, hy vọng có thể thuyết phục được khán giả”.
Chú thích ảnh
Mạnh Trường vào vai Huy - một kiểm sát viên
Trong phim Sinh tử, khán giả cũng sẽ ngạc nhiên với Mạnh Trường khi anh vào vai Huy - một kiểm sát viên, một Trưởng phòng tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh - vai diễn khác hoàn toàn những nhân vật anh đã từng thể hiện.
Chú thích ảnh

Còn Chí Nhân và Quỳnh Nga sẽ đóng cặp với nhau trong bộ phim này. Chí Nhân vào vai Trần Bạt - con trai ông Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa, mẫu cán bộ trẻ con ông cháu cha, được nâng đỡ lên chức thần tốc. Quỳnh Nga vào vai Trinh - Hoa khôi ở tỉnh Việt Thanh, bỏ chồng, được Hồng Vũ hậu thuẫn và cài vào làm người tình của Trần Bạt.
Với nội dung hấp dẫn, được thể hiện bởi dàn diễn viên tài năng, Sinh tử (dự kiến 70 tập) hy vọng sẽ thu hút được sự chú ý của khán giả khi lên sóng khung phim 21h từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1. Tập đầu tiên dự kiến lên sóng ngày 4/11, ngay sau khi Những nhân viên gương mẫu kết thúc.
Nội dung phim Sinh tử
Tiếp nối sự thành công ở các phim đề tài chính luận như: Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh, Chạy án… VFC quyết định đầu tư cho dự án phim đặc biệt Sinh tử có chủ đề về chống tham nhũng và sự tha hoá quyền lực. Kịch bản được nhà văn Phạm Ngọc Tiến chuẩn bị tư liệu, viết trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa cho phù hợp thực tế.
Sinh tử lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.
Mai Hồng Vũ, một doanh nhân nhanh nhậy làm kinh tế, đầu tư nhiều dự án bất động sản, khai khoáng mỏ và đặc biệt tài giỏi ở khả năng kết nối quan hệ với nhiều nhân vật quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng… Vũ có xuất phát điểm chỉ là người buôn bán bình thường, nhưng bằng sự tinh ranh, nhất là kỹ năng biết tận dụng quan hệ, Vũ từng bước tiếp cận với quan chức, ôm hàng loạt dự án bất động sản và tham gia cổ phần hoá những nhà máy làm ăn kém hiệu quả.
Vũ là doanh nhân có số má ở Việt Thanh, một tỉnh mới thành lập, kết thân với nhiều lãnh đạo Tỉnh và các quan chức ở các Bộ, Ngành. Dư luận vẫn xì xầm về việc có nhân vật nào đó đứng sau chống lưng cho công ty của Vũ, vì thế mà nhiều dự án lần lượt rơi vào tay Vũ, ngân hàng cũng sẵn sàng rót tiền cho Vũ làm ăn.
Mọi việc trở nên khó khăn với Mai Hồng Vũ khi sự cố sập mỏ đá xảy ra. Tuy không liên quan đến tai nạn này, nhưng hậu quả vụ sập mỏ làm gần chục người tử nạn đã làm rung động Tỉnh Việt Thanh. Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân và Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa đã lập tức cho dừng hàng loạt các dự án lại để làm rõ trách nhiệm của chính quyền, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định. Cùng lúc, cơ quan công an tiến hành điều tra và khởi tố những người vi phạm pháp luật. Vũ buộc phải dừng dự án đang đầu tư, xoay sở các mối quan hệ để gây sức ép với lãnh đạo tỉnh nhằm tiếp tục các công việc dở dang.
Trong khi đó, việc điều tra tìm nguyên nhân gây ra tai nạn vụ sập mỏ đã hé mở dần những liên minh ma quỷ, những nhóm lợi ích giữa quan chức với doanh nghiệp, từ đó lộ ra những nhân vật quyền lực đang ngấm ngầm tiếp tay cho Mai Hồng Vũ thâu tóm đất đai ở Tỉnh Việt Thanh.
Những diễn biến tiếp theo là quá trình sa ngã, nhận hối lộ và tham nhũng của nhiều cán bộ vốn từng được giao những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, là những phi vụ chạy án và đút lót tiền tỷ để bưng bít sự thật. Vũ khí mà Mai Hồng Vũ sử dụng thường xuyên là tiền bạc, là các món quà giá trị, sự quen biết rộng rãi gây tác động đến chủ trương chính sách, là những bữa nhậu và các chân dài phục vụ.
Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của Sinh tử có lẽ chính ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Uỷ ban kiểm tra,Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bí thư Tỉnh uỷ Văn Thành Nhân, một cán bộ luân chuyển đã không ngại va chạm, mạnh mẽ đưa ra những quyết định kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy.
Trong quá trình điều tra làm sáng tỏ các  phi vụ làm ăn, ngã giá, các ngón đòn chạy án, nhóm lợi ích đã nhiều lần tận dụng tiền bạc, quyền lực và quan hệ hòng xoá vết, trừ khử các nhân chứng để chống đối các cơ quan tư pháp, tạo dựng những sự ủng hộ nhằm vô hiệu hoá các quyết định khởi tố tội phạm. Sinh tử cũng đặt ra cho các nhân vật một hành trình tự nhận thức và tự quyết định sự lựa chọn, hoặc là lấy lại niềm tin của người dân, hoặc là tiếp tục tha hoá để cuối cùng bị trừng phạt.
Không chỉ hấp dẫn khi phản ánh được hơi thở của thời đại, Sinh tử còn tạo được nhiều cảm xúc khi thoát ra được cái vỏ "chính luận, chính trị" vốn bị coi khô khan, khuôn mẫu theo nguyên tắc.
Bộ phim đã gây xúc động khi khắc hoạ những mẫu nhân vật lãnh đạo điển hình với những trăn trở về khát vọng làm giàu cho quê hương, các diễn biến tâm lý phức tạp khi phải lựa chọn cách hành xử đúng mực trước các cám dỗ về vật chất, về tham vọng chính trị. Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội. Vì vậy, các nghệ sỹ phải rất tập trung nghiên cứu kịch bản, trao đổi với đạo diễn để nắm bắt đường dây tâm lý, cũng như cách thể hiện cho thuyết phục, tránh minh hoạ khiên cưỡng.
Một điểm đáng chú ý khác của Sinh tử không chỉ là không gian quay phim mở rộng sang Lào, Thái Lan mà còn ở sự kết hợp giữa đạo diễn gạo cội, NSND Khải Hưng và đạo diễn, NSƯT Nguyễn Mai Hiền, người học trò mà ông đã tận tình dìu dắt ở trường Điện Ảnh.
Diễn viên phim Sinh tử
Trong Sinh tử, khán giả sẽ gặp lại những gương mặt diễn viên quen thuộc của phim truyền hình Việt: NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh, Việt Anh, Mạnh Trường, Thúy Hà, Doãn Quốc Đam, Chí Nhân, Thanh Hương, Quỳnh Nga... Trong số họ, có những người sẽ thể hiện dạng vai hoàn toàn mới, mang một tạo hình khác lạ trên màn ảnh nhỏ.
Vào vai Chủ tịch tỉnh Việt Thanh - Trần Nghĩa, NSND Hoàng Dũng thừa nhận đây là vai diễn mà ông phải bỏ nhiều công sức và thực sự là một vai diễn khiến ông tâm đắc. Trần Nghĩa là một vị Chủ tịch tỉnh tham vọng, quyết đoán, muốn đưa kinh tế của tỉnh đi lên nhanh chóng.
Trong phim Sinh tử, NSND Hoàng Dũng lại có một người con trai bướng bỉnh là Trần Bạt do Chí Nhân đóng. Chia sẻ về “duyên” làm bố của những người con trai khó bảo, từ Người phán xử, Về nhà đi con đến Sinh tử, NSND Hoàng Dũng hài hước: “Vai diễn tôi đảm nhiệm thường có chút chức - quyền nên việc con trai khó bảo, ngông nghênh là lẽ thường”.
Trong khi đó, NSND Trọng Trinh và diễn viên Thúy Hà phải đảm nhận vai Bí thư (ông Nhân) và Phó Bí thư Tỉnh ủy (bà Hiền) với áp lực lời thoại dài, nhiều ẩn ý bên trong và đậm ngôn ngữ chính trị. Ông Nhân là một người công tâm, dám làm, mạnh dạn đổi mới chính sách và công tác cán bộ; có sai lầm nhưng kiên quyết đấu tranh, dũng cảm đương đầu trước áp lực.
Còn bà Hiền lại đầy tham vọng nhưng luôn khôn khéo che giấu; là mẫu người khó lường và luôn ngấm ngầm đối đầu với Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa.
NSND Trọng Trinh bảo: “Từ khi làm nghề dường như chưa có vai nào mà ngôn ngữ phải nói chuẩn chỉ, không sai chấm phẩy, không được thừa hay thiếu như vậy. Tôi với anh Hoàng Dũng đếm qua đếm lại xem các cảnh phải quay lại bao nhiêu đúp. Có lúc, tôi bảo hay là cho qua đi nhưng anh Khải Hưng bảo không được. Đúng là chưa bao giờ có vai diễn mà học lời thoại lại khó như vậy”.
Trong phim, tôi là nữ lãnh đạo, một mình một phe, không ai đứng về phía mình. Đúng là lời thoại quá khó bởi toàn là những ngôn ngữ nội bộ, vừa nhớ thoại vừa diễn, khó vô cùng” - diễn viên Thúy Hà chia sẻ.
Tiểu Phong. Ảnh: VFC
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7