Phim 'Nắng 3': Nỗ lực lột xác, dù không dễ dàng

Thứ Tư, 11/03/2020 19:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công chiếu từ ngày 6/3/2020, ngay giữa mùa dịch, nhưng phim Nắng 3: Lời hứa của cha (đạo diễn: Đồng Đăng Giao) đang bán được vé, có doanh thu khá, vậy là đáng mừng. So với 2 phần trước, phần này đạo diễn cho thấy nỗ lực lột xác từ kịch bản cho đến cách kể chuyện.
'Anh trai yêu quái' tung trailer hé lộ mối quan hệ bi hài giữa Isaac và Kiều Minh Tuấn

'Anh trai yêu quái' tung trailer hé lộ mối quan hệ bi hài giữa Isaac và Kiều Minh Tuấn

Phim Anh trai yêu quái chính thức tung trailer và hé lộ mối quan hệ giữa các nhân vật trong phim, đặc biệt là câu chuyện bi hài giữa hai anh em Phong (Kiều Minh Tuấn) và Lâm (Isaac).
Nếu 2 phần đầu là câu chuyện của Nắng (do bé Kim Thư thủ vai) và mẹ Trang (Thu Trang), rồi Nắng (Kim Thư) và mẹ Mưa (Thu Trang), thì phần 3 này tên nhân vật cũng đổi. Bây giờ là chuyện của Hồng Ân (do bé Ngân Chi thủ vai) và mẹ Phương (Khả Như) với hành trình đi “ép” Tùng Sơn (Kiều Minh Tuấn) nhận con.
Sự thay đổi lớn này có thể là nhu cầu tự thân của kịch bản, cũng có thể là một “trục trặc” trong khâu sản xuất, khiến phần 3 phải mất đến 3 năm mới công chiếu. Đây là phần có thể xem độc lập với 2 phần trước, dù cái tứ chủ đạo về mẹ con nghèo sống bên lề xã hội vẫn được khai thác triệt để.
Giá như Hồng Ân vẫn là Nắng
Trong các thay đổi của phần 3, “đứt mạch” nhất là đổi vai bé Nắng thành Hồng Ân, dù về mặt diễn xuất thì Ngân Chi đã tiếp nối tốt sự tự nhiên, chất xúc cảm của Kim Thư. Trong 2 phần trước, người xem đã đồng cảm với cảnh đơn thân của mẹ con Nắng, ắt sẽ có khán giả mong muốn biết cha của Nắng là ai. Phần 3 bắt đầu bằng hành trình nhận cha là đúng mong đợi, mở được lối rẽ cho câu chuyện. Giá như, dù đổi diễn viên, sửa kịch bản, mà vẫn giữ nguyên vai Nắng, thì mạch cảm xúc sẽ liền lạc hơn rất nhiều.
Tham gia xuyên suốt, từ vai phụ giang hồ tép riu ở phần 1, vai thứ là Tứng bà điên ở phần 2, đến vai chính bác sĩ Tùng Sơn trọng y đức ở phần 3, Kiều Minh Tuấn cho thấy khả năng lột xác tuyệt vời. Nếu 2 phần trước vai Nắng và mẹ là chủ đạo, phần này Hồng Ân và cha mới là chủ đạo, dù đất diễn cho Phương - cũng là một vai chính - khá thoải mái. Trong thế hệ của mình, Khả Như là một diễn viên thông minh và có tay nghề cao, nhưng trong bộ 3 nhân vật, vai Phương dù đầy đặn, tròn vai, vẫn có đôi chút lép vế so với Tùng Sơn và Hồng Ân.
Chú thích ảnh
Kiều Minh Tuấn cho thấy khả năng lột xác tuyệt vời qua cả ba phần phim
Khi danh hài Thu Trang không còn trong vai mẹ, khi chất hài tự thân của Khả Như chưa đủ sức thay thế, phim chọn hướng đi sâu hơn vào nội tâm, nên nhiều phân đoạn, trường đoạn lấy được nước mắt của khán giả. Như một bù trừ, lối diễn tưng tửng của Khả Như lại trở thành chất xúc tác để thăng hoa câu chuyện hơi tréo ngoe mà họ dính vào. Những tình huống gây cười như là tấm màn che những nghịch cảnh mà họ sẽ bất ngờ gặp phải. Đây cũng là một nỗ lực “bẻ lái” câu chuyện của đạo diễn, rất đáng ghi nhận.
Ngân Chi là một điểm sáng
Nguyễn Ngọc Ngân Chi sinh năm 2011, từ 4 tuổi đã bộc lộ khả năng diễn xuất, nên tham gia đội kịch Tuổi Ngọc và được góp mặt trong phim Lời nguyền. Không phải đến vai Hồng Ân thì Ngân Chi mới tỏa sáng, mà sự tự nhiên trong diễn xuất đã lộ ra trong các phim chiếu rạp gần đây như Anh thầy ngôi sao, Đôi mắt âm dương, Ở đây có nắng, Vu quy đại náo, Chàng vợ của em… Ngân Chi cũng đã gây ấn tượng trong phim truyền hình Gạo nếp gạo tẻ, các phim chiếu mạng (web drama) như Ghe bẹo ghẹo ai, Hiếu bến tàu…
Chú thích ảnh
Vai Hồng Ân của Ngân Chi (trái) là điểm sáng của phim
Phim chiếu rạp vốn khó tìm diễn viên hợp vai và tỏa sáng, với các vai nhí càng khó hơn gấp bội, vì các bé thường chưa có kinh nghiệm với màn ảnh rộng. Một trong những móc xích chính làm nên thành công của loạt phim Nắng là nhờ trước đây chọn được Kim Thư, bây giờ chọn được Ngân Chi. Không phải lúc nào trẻ đóng phim hay thì lớn lên đóng phim cũng giỏi, nhưng những hạt giống như Ngân Chi thì rất cần ươm trồng đúng chỗ, kẻo lại phí phạm như nhiều trường hợp trước đây.
Phần 1 của loạt phim này có doanh thu 64 tỷ đồng, phần 2 là 70 tỷ đồng, đang giữa mùa dịch, lại vắng Thu Trang, một sức hút phòng vé, phần 3 sợ khó đạt được như vậy. Nhà sản xuất Nhất Trung cũng xác định dòng phim này không phải làm vì mục tiêu kiếm tiền là chính, mà muốn mang lại các yếu tố nhân cảm tích cực, sâu lắng cho người xem. “Chỉ cần hòa vốn đã là thắng lợi” - Nhất Trung nói.
Tuy nhiên, với một phim có tương đối đầy đủ các yếu tố sâu lắng và giải trí, cùng dàn diễn viên có sức hút, nếu chỉ hòa vốn thì xem như thất bại. Công bằng mà nói, dù còn những hạt sạn này kia, nhưng Nắng 3: Lời hứa của cha vẫn xứng đáng để thành công ở khía cạnh giải trí và phòng vé.
Văn Bảy
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay