Hậu trường đại cảnh sập mỏ đá kinh hoàng trong 'bom tấn' truyền hình 'Sinh tử'

Thứ Sáu, 08/11/2019 21:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sinh tử: đại cảnh sập mỏ đá Thanh Lâm gây ấn tượng mạnh cho khán giả. Hậu trường cảnh quay cũng được đạo diễn Khải Hưng và thành viên nhà sản xuất "bật mí".
Sinh tử tập 5: Lịch phát sóng trên VTV1 ngày 8/11

Sinh tử tập 5: Lịch phát sóng trên VTV1 ngày 8/11

Phim Sinh tử tập 5 sẽ lên sóng lúc 21h thứ Sáu 8/11 trên kênh VTV1. Lịch phát sóng phim Sinh tử (dự kiến 70 tập) 21h các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1.
>> Link xem tập 5 phim Sinh tử lúc 21h thứ Sáu ngày 8/11 trên kênh VTV1
 
>> Link xem lại Full HD tập 4 phim Sinh tử trên VTV Giải trí
 
>> Link xem trọn bộ phim Sinh tử trên VTV Giải trí:
Phim Sinh tử phát sóng tập 1 tối 4/11 trên kênh VTV1. Ngoài việc giới thiệu các nhân vật chính trong phim, vụ sập mỏ đá Thanh Lâm gây chấn động tỉnh Việt Thanh gây chú ý với khán giả truyền hình.
Cảnh quay chân thực, đủ để người xem cảm nhận được đây thực sự là một thảm họa chết chóc. Công tác cứu hộ cứu nạn được tiến hành khẩn trương, trong đêm tối. Nạn nhân la liệt, gia đình nạn nhân khóc lóc tìm con. 
Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng), Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân (NSND Trọng Trinh) ngay lập tức có mặt chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu những người còn sống. Chủ mỏ đá Lê Hoàng (Trọng Hùng) chứng kiến khung cảnh tang thương mà hoảng loạn, sợ hãi.
Đạo diễn, NSND Khải Hưng từng chia sẻ về đại cảnh này, trong ngày ra mắt phim Sinh tử. Theo đó, ông cho biết: "Đại cảnh sập mỏ đá, theo kế hoạch sẽ phải thực hiện trong 3 đêm. Tôi và cả ê-kíp tính toán rất kỹ và tôi thấy đó là việc bất khả thi vì không đủ tiền và khó có thể quy tụ đầy đủ diễn viên quần chúng trong thời gian lâu đến vậy.
Lúc đó, Khải Anh hỏi tôi có cần hỗ trợ gì không, tôi nói ý định thực hiện cảnh đó trong một đêm và nhờ nó hỗ trợ. Nó có kinh nghiệm hơn và đã đồng ý làm cùng tôi cảnh ấy. Chúng tôi thực hiện phân đoạn đó từ 6h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau là hoàn thành. Khi dựng lên, tôi thấy rất tốt".
Anh Nguyễn Hoàng Dương - thành viên của ê kíp sản xuất - mới đây cũng chia sẻ thêm về cảnh quay khó này, anh viết: "Đại cảnh sập mỏ đá thực sự khiến người ta sửng sốt vì không nghĩ phim truyền hình nước ta lại làm được như vậy. Thực ra thì, không quá khi nói đây là một trong những đại cảnh quy mô, dàn dựng công phu nhất từ trước đến nay của chúng tôi".
Sinh tử, Sinh tử tập 5, Tập 5 Sinh tử, Sinh tu tap 5, tap 5 Sinh tu, Xem tập 5 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường, sinh tu tap 5
Cảnh sập mỏ đá nhìn từ phía xa
"Hôm đó, có tới 3 đoàn phim khác đã dồn nhân lực hỗ trợ cho đại cảnh này đồng thời khiến Sinh tử trở thành phim có nhiều đạo diễn, quay phim, trợ lý diễn xuất, trợ lý sản xuất... nhất trong lịch sử VFC.
Vài trăm diễn viên quần chúng, hàng chục chiếc cần cẩu, rồi xe cơ động, xe cứu thương... và tất nhiên, quan trọng hơn cả, đó chính là tầng tầng lớp lớp đất đá sập xuống. Xử lý, dàn dựng một khung cảnh hỗn độn như vậy để ra cái không khí bi thương bao trùm nhưng vẫn nhấn vào những gương mặt cụ thể là điều không dễ, nhưng cuối cùng, như các anh đã thấy, chúng tôi làm cũng không đến nỗi nào đúng không" - anh Dương chia sẻ thêm.
Sinh tử, Sinh tử tập 5, Tập 5 Sinh tử, Sinh tu tap 5, tap 5 Sinh tu, Xem tập 5 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường, sinh tu tap 5
Hiện trường vụ sập mỏ đá Thanh Lâm
Sinh tử, Sinh tử tập 5, Tập 5 Sinh tử, Sinh tu tap 5, tap 5 Sinh tu, Xem tập 5 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường, sinh tu tap 5
Hoàng - chủ mỏ đá hoảng loạn khi chứng kiến hàng loạt người chết và bị thương
Sinh tử, Sinh tử tập 5, Tập 5 Sinh tử, Sinh tu tap 5, tap 5 Sinh tu, Xem tập 5 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường, sinh tu tap 5
Công tác tím kiếm, cứu nạn diễn ra khẩn trương
Sau khi xem tập 1 bộ phim Sinh tử, nhiều khán giả cũng bày tỏ họ ấn tượng với bộ phim: "Cảnh quay hoành tráng, quay phim xuất sắc"; "Quá tuyệt vời"; "Lúc xem phim, tôi tự bảo kỹ xảo phim Việt giờ đỉnh thế, bụi mịt mùng như vậy, không ngờ là thật"...
Phim Sinh tử do VFC sản xuất, NSND Khải Hưng đạo diễn quy tụ dàn diễn viên tài năng kết hợp cùng những cảnh quay hoành tráng, mãn nhãn, thu hút khán giả ngay từ tập mở màn.

Nội dung phim Sinh tử
Tiếp nối sự thành công ở các phim đề tài chính luận như: Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh, Chạy án… VFC quyết định đầu tư cho dự án phim đặc biệt Sinh tử có chủ đề về chống tham nhũng và sự tha hoá quyền lực. Kịch bản được nhà văn Phạm Ngọc Tiến chuẩn bị tư liệu, viết trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa cho phù hợp thực tế.
Sinh tử lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.
Mai Hồng Vũ, một doanh nhân nhanh nhậy làm kinh tế, đầu tư nhiều dự án bất động sản, khai khoáng mỏ và đặc biệt tài giỏi ở khả năng kết nối quan hệ với nhiều nhân vật quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng… Vũ có xuất phát điểm chỉ là người buôn bán bình thường, nhưng bằng sự tinh ranh, nhất là kỹ năng biết tận dụng quan hệ, Vũ từng bước tiếp cận với quan chức, ôm hàng loạt dự án bất động sản và tham gia cổ phần hoá những nhà máy làm ăn kém hiệu quả.
Vũ là doanh nhân có số má ở Việt Thanh, một tỉnh mới thành lập, kết thân với nhiều lãnh đạo Tỉnh và các quan chức ở các Bộ, Ngành. Dư luận vẫn xì xầm về việc có nhân vật nào đó đứng sau chống lưng cho công ty của Vũ, vì thế mà nhiều dự án lần lượt rơi vào tay Vũ, ngân hàng cũng sẵn sàng rót tiền cho Vũ làm ăn.
Mọi việc trở nên khó khăn với Mai Hồng Vũ khi sự cố sập mỏ đá xảy ra. Tuy không liên quan đến tai nạn này, nhưng hậu quả vụ sập mỏ làm gần chục người tử nạn đã làm rung động Tỉnh Việt Thanh. Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân và Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa đã lập tức cho dừng hàng loạt các dự án lại để làm rõ trách nhiệm của chính quyền, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định. Cùng lúc, cơ quan công an tiến hành điều tra và khởi tố những người vi phạm pháp luật. Vũ buộc phải dừng dự án đang đầu tư, xoay sở các mối quan hệ để gây sức ép với lãnh đạo tỉnh nhằm tiếp tục các công việc dở dang.
Trong khi đó, việc điều tra tìm nguyên nhân gây ra tai nạn vụ sập mỏ đã hé mở dần những liên minh ma quỷ, những nhóm lợi ích giữa quan chức với doanh nghiệp, từ đó lộ ra những nhân vật quyền lực đang ngấm ngầm tiếp tay cho Mai Hồng Vũ thâu tóm đất đai ở Tỉnh Việt Thanh.
Những diễn biến tiếp theo là quá trình sa ngã, nhận hối lộ và tham nhũng của nhiều cán bộ vốn từng được giao những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, là những phi vụ chạy án và đút lót tiền tỷ để bưng bít sự thật. Vũ khí mà Mai Hồng Vũ sử dụng thường xuyên là tiền bạc, là các món quà giá trị, sự quen biết rộng rãi gây tác động đến chủ trương chính sách, là những bữa nhậu và các chân dài phục vụ.
Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của Sinh tử có lẽ chính ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Uỷ ban kiểm tra,Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bí thư Tỉnh uỷ Văn Thành Nhân, một cán bộ luân chuyển đã không ngại va chạm, mạnh mẽ đưa ra những quyết định kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy.
Trong quá trình điều tra làm sáng tỏ các  phi vụ làm ăn, ngã giá, các ngón đòn chạy án, nhóm lợi ích đã nhiều lần tận dụng tiền bạc, quyền lực và quan hệ hòng xoá vết, trừ khử các nhân chứng để chống đối các cơ quan tư pháp, tạo dựng những sự ủng hộ nhằm vô hiệu hoá các quyết định khởi tố tội phạm. Sinh tử cũng đặt ra cho các nhân vật một hành trình tự nhận thức và tự quyết định sự lựa chọn, hoặc là lấy lại niềm tin của người dân, hoặc là tiếp tục tha hoá để cuối cùng bị trừng phạt.
Không chỉ hấp dẫn khi phản ánh được hơi thở của thời đại, Sinh tử còn tạo được nhiều cảm xúc khi thoát ra được cái vỏ "chính luận, chính trị" vốn bị coi khô khan, khuôn mẫu theo nguyên tắc.
Bộ phim đã gây xúc động khi khắc hoạ những mẫu nhân vật lãnh đạo điển hình với những trăn trở về khát vọng làm giàu cho quê hương, các diễn biến tâm lý phức tạp khi phải lựa chọn cách hành xử đúng mực trước các cám dỗ về vật chất, về tham vọng chính trị. Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội. Vì vậy, các nghệ sỹ phải rất tập trung nghiên cứu kịch bản, trao đổi với đạo diễn để nắm bắt đường dây tâm lý, cũng như cách thể hiện cho thuyết phục, tránh minh hoạ khiên cưỡng.
Một điểm đáng chú ý khác của Sinh tử không chỉ là không gian quay phim mở rộng sang Lào, Thái Lan mà còn ở sự kết hợp giữa đạo diễn gạo cội, NSND Khải Hưng và đạo diễn, NSƯT Nguyễn Mai Hiền, người học trò mà ông đã tận tình dìu dắt ở trường Điện Ảnh.
Bảo Anh. Ảnh & Clip: VFC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên