Chuyện vui buồn đằng sau tuyệt phẩm 'Black Swan’ của BTS

Thứ Hai, 20/01/2020 09:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - BTS vừa phát hành Black Swan, ca khúc mới đầy nội tâm với câu chuyện buồn vui lẫn lộn. Black Swan là đĩa đơn đầu tiên trong album mới MAP OF THE SOUL: 7 của BTS. Hãy tìm hiểu thêm về đĩa đơn mới của BTS và nguồn cảm hứng của ca khúc này.
Jimin BTS 'não cá vàng' khi lần đầu reaction 'Black Swan'

Jimin BTS 'não cá vàng' khi lần đầu reaction 'Black Swan'

Lần đầu tiên BTS reaction sản phẩm âm nhạc mới nhất của nhóm để lại nhiều điều thú vị cho ARMY.
Bộ phim nghệ thuật Black Swan, do các nghệ sĩ của Công ty Múa MN trình diễn, bắt đầu bằng một trích dẫn của Martha Graham.
BTS, Bts, Black Swan, Martha Graham, MAP OF THE SOUL 7, CONNECT BTS, bts
Martha Gramham
“Một vũ công chết hai lần, tức là khi họ ngừng nhảy và cái chết đầu tiên này còn đau đớn hơn”.
Martha Graham là một vũ công và biên đạo múa biểu tượng người Mỹ, được tạp chí TIME bình chọn là “Vũ công của Thế kỷ”.
Graham đã tạo ra một kỹ thuật Graham có tính biểu cảm cao và kịch tính, sử dụng “sự co lại và duỗi ra” để tạo ra các động tác hình xoắn ốc, ngã và các động tác tay khác biệt.
BTS, Bts, Black Swan, Martha Graham, MAP OF THE SOUL 7, CONNECT BTS, bts
Hình ảnh trong phim nghệ thuật cho đĩa đơn "Black Swan"
Theo mô tả về Black Swan trên Melon, câu nói của Graham đã truyền cảm hứng để BTS cho ra đời ca khúc của mình.
Black Swan kể câu chuyện về một vũ công, một nghệ sĩ, người lo sợ phải ngừng sự nghiệp, đó là khoảnh khắc khi người ấy không còn có thể biểu diễn trên sân khấu.
Khoảnh khắc khi âm nhạc không còn chạm đến trái tim của BTS hay khuấy động niềm đam mê của họ là khoảnh khắc mà bóng ma của “cái chết đầu tiên” xuất hiện.
BTS, Bts, Black Swan, Martha Graham, MAP OF THE SOUL 7, CONNECT BTS, bts
“Trái tim không còn đập nữa
Khi nghe nhạc
Cố gắng kéo lên
Dường như thời gian đã dừng lại
Ồ, đó sẽ là cái chết đầu tiên của tôi, tôi luôn sợ...” – một phần lời ca khúc Black Swan.
Khi Graham từ giã sân khấu, bà bị trầm cảm, cảm thấy đau đớn khi chứng kiến thế hệ vũ công tiếp theo nhảy các vũ đạo mà cô từng tự nhảy. Trong hồi ký Blood Memory, Graham đã viết:
“Phải mất nhiều năm sau khi từ giã sân khấu ballet tôi mới có thể chịu đựng được khi xem ai đó múa. Tôi từng tin mình sẽ không bao giờ nhìn lại, không bao giờ chìm đắm trong nỗi nhớ, hay hồi tưởng.
BTS, Bts, Black Swan, Martha Graham, MAP OF THE SOUL 7, CONNECT BTS, bts
RM BTS
Tuy nhiên, làm thế nào bạn có thể tránh nó khi bạn nhìn lên sân khấu và thấy một vũ công được đào tạo để trở thành một nghệ sĩ giống như bạn 30 mươi năm trước, múa một vở ballet mà bạn tạo dựng với một người mà bạn từng yêu sâu đậm, chồng bạn? Tôi nghĩ đó là một vòng địa ngục mà Dante đã bỏ qua”.

Khi nhìn vào cuộc đời của Graham, người hâm mộ có thể nhận thấy một số điểm tương đồng giữa tác phẩm của bà và BTS.
Chẳng hạn, trong sự nghiệp 70 năm của mình, Graham đã biên đạo 181 vở ballet, một số trong đó được lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp. Một trong những vở ba lê nổi tiếng nhất của bà là Clytemnestra, dựa trên một truyền thuyết Hy Lạp cổ đại.
Trong khi đó, BTS đã giới thiệu một sự hòa trộn giữa thần thoại Hy Lạp và tâm lý học Jung trong album năm 2019 của họ, MAP OF THE SOUL: Persona. Điều này được thấy rõ nhất trong bài hát Dionysus.
Graham còn hợp tác với các nghệ sĩ từ nhiều lĩnh vực khác nhau để đưa nhãn quan của mình vào cuộc sống. Bà đã làm việc với nhiều nhà điêu khắc, nhà thiết kế thời trang và nhà soạn nhạc nổi tiếng.
BTS, Bts, Black Swan, Martha Graham, MAP OF THE SOUL 7, CONNECT BTS, bts
Đối với album mới MAP OF THE SOUL: 7, BTS đang đưa âm nhạc của họ lên một tầm cao mới với CONNECT, BTS, dự án nghệ thuật toàn cầu mà các chàng trai của BTS hợp tác với các nghệ sĩ trên khắp thế giới.
Chỉ sau vài giờ phát hành, Black Swan đã chiếm vị trí quán quân trên iTunes ở 93 nước, đánh bại kỷ lục từng thuộc về siêu sao rap Psy với Gangnam Style, từng chiếm vị trí đầu ở 86 nước.
Xem phim nghệ thuật cho đĩa đơn Black Swan:
Phúc Quyên
Theo Koreaboo
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên