Ca khúc không thể ‘uốn mình’ theo... hoa hậu?!

Thứ Bảy, 27/12/2014 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là phản biện gay gắt của đạo diễn - NSƯT Trần Vịnh trước những nhận xét của hoa hậu Nguyễn Thu Thủy về ca khúc Vì nhân dân quên mình do bốn nghệ sĩ nổi tiếng của dòng nhạc cách mạng: Trọng Tấn - Đăng Dương - Việt Hoàn và Cao Minh thể hiện.
Clip ca khúc Vì nhân dân quên mình:

Tham gia chương trình Giai điệu tự hào tháng 12 phát sóng tối qua (26/12) trên VTV1 với vai trò khách mời bình luận, hoa hậu Việt Nam 1994  Nguyễn Thu Thủy đã nhận xét tiết mục biểu diễn Vì nhân dân quên mình của bốn ông hoàng nhạc đỏ là “thiếu sáng tạo”

Hoa hậu Thu Thủy chê tiết mục Vì nhân dân quên mình là thiếu sáng tạo
Theo hoa hậu Thu Thủy “đây là  tiết mục biểu diễn không đủ để khiến những người trẻ, ít nhất là trẻ như tôi và trẻ hơn tôi... có một cảm xúc mới. Cách thể hiện của các nghệ sĩ hơi quá an toàn và thiếu sáng tạo, quá lạc lõng...”
Tuy nhiên ý kiến của cô đã bị khách mời bình luận lớn tuổi đạo diễn Trần Vịnh, NSƯT trưởng thành từ quân đội phản pháo rằng: "Tôi và hầu như không bỏ chương trình Giai điệu tự hào nào. Nếu chắp nối tất cả theo thời gian thì đã thấy rằng đây là chương trình vẽ lịch sử bằng âm nhạc. Nếu lớp trẻ đi đúng theo hướng này đã thấy được lịch sử đất nước. Những cách thể hiện mới tôi hoàn toàn không tán thành. Khi nghệ sĩ chúng tôi là chiến sĩ lao vào chiến trường sáng tác được những ca khúc, những bài thơ, những vở kịch là bằng máu. Cả những ca sĩ thời xưa hát, họ cũng hát bằng khả tâm khảm của họ. Đây là lịch sử rồi, phải lấy hồn ấy, tâm ấy, không thể nào chiều theo lớp trẻ, lại đi viết lại ca khúc dựa theo thị hiếu...”
 Vị đạo diễn gay gắt: “Ca khúc không thể uốn mình cho các chị. Các chị phải học lịch sử, phải nghiên cứu, để thấy cha ông, chiến đấu như thế nào”
Trước những gay gắt này, tưởng Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương đứng về phía Hội đồng bình luận lớn tuổi, nhưng bà lại khá hài hước đáp lời: “Quan điểm của anh Trần Vịnh rất đanh thép! Tôi không có gì phản đối. Tôi tuy già nhưng tính lại lăng nhăng, có khi lại trẻ hơn các bạn. Cho nên tôi nghĩ, các bạn được quyền làm mới tất cả các ca khúc. Chúng ta không thể xem giống như những năm 60 – 70 trên sân khấu như hồi chúng tôi còn trẻ xem được, nhưng làm mới phải nghĩ tới... giới hạn”.

NSƯT Trần Vịnh (ngoài cùng trái) và Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương
Trước những tranh luận gay gắt này, diễn giả Sơn Lâm đưa ra giải pháp: "Chúng ta sáng tác bài mới cho giới trẻ, theo lý tưởng mới, còn những bài cũ vẫn giữ nguyên...", khiến cả trường quay cười nghiêng ngả...
Mặc dù không đáp trả trực diện, nhưng trong phần bình luận về kỷ vật lịch sử - tấm khăn dù thời chiến, hoa hậu Thu Thủy vẫn ngầm phản ứng những ý kiến trói buộc người trẻ thể hiện, sáng tạo dựa trên những giá trị xưa cũ.
Thay vì choàng khăn dù trên vai, hoa hậu đã biến chiếc khăn dù thành phụ kiện trang sức với quan điểm: “Tôi cũng có những kỷ niệm về những tấm dù mà cậu và những người chú đi chiến trận mang về. Suốt thời kỳ bao cấp, tôi lớn lên với những miếng vá bằng vải dù khi quần áo bị sờn rách. Nhân dịp đeo chiếc khăn này, tôi muốn gửi đến một thông điệp, những giá trị xưa cũ vẫn còn nguyên đó mặc dù cách thể hiện của mỗi người có thể khác nhau”.

Hoa hậu Thu Thủy biến chiếc khăn dù thành phụ kiện trang sức với t
hông điệp "những giá trị xưa cũ vẫn còn nguyên đó..."
Hương Thương

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay