Album 'Blame It On Baby' của DaBaby: No.1 giữa khủng hoảng toàn cầu

Thứ Hai, 04/05/2020 19:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần qua, trên BXH Billboard 200, album After Hours của The Weeknd, sau 4 tuần liên tiếp trên ngai, đã phải nhường vị trí No.1 cho Blame It On Baby của DaBaby. No.1 mới này gặt hái được 124.000 đơn vị album tương đương trong tuần kết thúc ngày 23/4, theo Nielsen Music/MRC Data.
Album 'Kirk' của DaBaby: Đột phá và hấp dẫn bậc nhất của năm

Album 'Kirk' của DaBaby: Đột phá và hấp dẫn bậc nhất của năm

Sau hai tuần độc chiếm vị trí No.1 Billboard 200, tuần qua, album đình đám "Hollywood’s Bleeding" của Post Malone đã phải nhường ngai cho "Kirk" của DaBaby - album gặt hái được 146.000 đơn vị album tương đương trong tuần kết thúc ngày 3/10, theo Nielsen Music.
Trong số này, chỉ có 12.000 là từ doanh số album và có tới 110.000 từ quy đổi lượt stream (tương đương với 158,84 triệu lượt stream theo yêu cầu).
Không có gì mới
Blame It On Baby là album No.1 thứ 2 của DaBaby trên Billboard 200. Rapper 28 tuổi trước đó đứng đầu BXH danh giá này nhờ album Kirk (có 146.000 đơn vị album tương đương trong tuần kết thúc ngày 12/10/2019).
Như vậy, đã 8 tuần liên tiếp, Billboard 200 bị thống trị bởi nhạc R&B/hip-hop. Đó là 4 tuần của After Hours, 2 tuần của Eternal Atake (Lil Uzi Vert), 1 của My Turn (Lil Baby) và giờ là Blame It On Baby. Chuỗi dài hơn gần nhất là 9 tuần từ 2/12/2018 tới 2/2/2019.
Blame It On Baby là album phòng thu thứ 3 của rapper người Mỹ DaBaby, phát hành hôm 17/4/2020 thông qua hãng đĩa Interscope/SouthCoast. Nó cách album trước, Kirk, gần 7 tháng. Chỉ gồm 13 ca khúc, nhưng Blame It On Baby có sự tham gia góp giọng của đông đảo khách mời là Future, Roddy Ricch, Quavo, Megan Thee Stallion, YoungBoy Never Broke Again, A Boogie wit da Hoodie, và Ashanti.
Chú thích ảnh
DaBaby trên bìa album “Blame It On Baby”
Nhiều phần của album được thực hiện trong thời gian đi lưu diễn của DaBaby. Anh ghi âm ngay trong phòng khách sạn, tại các phòng ở điểm diễn, trên đường đi và đôi khi, ngay trong cánh già khi đã sát giờ diễn. Theo nhà sản xuất/kỹ sư/DJ của DaBaby là DJ K.i.D, album bám sát công thức ngắn gọn, hết mình của DaBaby. Các ca khúc đều dài chưa tới 3 phút, nhưng ngập tràn những đoạn rap mạnh mẽ, tốc độ trên nền giai điệu bass dữ dội.
Tuy được khán giả đón nhận nhưng Blame It On Baby lại không được các nhà phê bình ủng hộ nhiệt tình. Điểm Metacritic, dựa trên 8 nguồn phê bình uy tín, chỉ là 61/100.
Phê bình tích cực cũng chỉ nói Blame It On Baby có thể không đánh bại được những kẻ gièm pha DaBaby, tuy nhiên, nó là bước đà giúp anh tăng vọt ngay cả trong thời kỳ cách ly và một khi dịch đi qua, anh nằm trong số những người đầu tiên có thể lao lên sàn diễn. Dù không có gì mới nhưng nó lặp lại được những cuồng nhiệt của DaBaby với những người bạn nổi tiếng.
Phía tiêu cực cũng nói điều tương tự, ở một góc thấp hơn. Rằng DaBaby rất đáng hoan nghênh khi tung nhạc vào thời điểm này. Tuy nhiên, nó lại không xứng đáng với tiềm năng của anh. Album chẳng có gì mới, chỉ là sự quy hồi những dự án cũ và do đó, không có giá trị và gây nhàm chán.
Ca khúc “Rockstar” thuộc album “Blame It On Baby”, có sự góp giọng của Roddy Ricch, đang đứng No.9 Billboard Hot 100:
Thành công nhưng không đạt kỳ vọng

DaBaby tên đầy đủ là Jonathan Lyndade Kirk, sinh năm 1991 tại Bắc Carolina, Mỹ. Anh bắt đầu sự nghiệp âm nhạc bằng cách phát hành Nonfiction - mixtape đầu tay. Sau đó, anh ra một loạt mixtape khác như sê-ri God’s Work, sê-ri Baby Talk, Billion Dollar Baby Back On My Baby Jesus Sh*t.
Tháng 3/2019 , DaBaby mới tung album đầu tay là Baby On Baby với đĩa đơn mở đường là Suge. Cả hai đều đạt thành công thương mại vang dội và lọt top 10 Billboard 200/Hot 100, đưa DaBaby “một bước lên trời” từ nghệ sĩ underground ít tiếng tăm tới ngôi sao mới được kỳ vọng. Thừa thắng xông lên, tháng 7/2019, anh phát hành Kirk, ra mắt ngay ở No.1. Và giờ đây, chỉ sau chưa đầy 7 tháng, anh có thêm một No.1 nữa.
Chú thích ảnh
Các nhà phê bình vẫn hy vọng vào một sự đổi mới của DaBaby
Năm ngoái, các nhà phê bình đặt cược vào DaBaby khá nhiều. Anh là một ngôi sao sáng với âm nhạc hấp dẫn và dù kết hợp với nhiều sao lớn, vẫn dễ dàng lấn át họ để bật lên nét riêng. Anh được hầu hết mọi người công nhận, và do đó, kỳ vọng sẽ rất cao. Điều họ trông chờ ở anh là liên tục đổi mới và sáng tạo. Như vậy, dù Blame It On Baby rất thành công về mặt thành tích nhưng lại không đạt kỳ vọng.
Tuy nhiên, lần này, các nhà phê bình Billboard lại đặt ra câu hỏi rằng nếu nhạc của DaBaby đang rất ổn thì có nhất thiết phải thay đổi. Đúng là DaBaby đã ra 3 album, nhưng xét về mặt thời gian thì mới chỉ có hơn 1 năm. Do đó, nếu không có thay đổi đột phá thì cũng không phải điều đáng thất vọng. Tuy nhiên, nghệ thuật là sáng tạo nên họ vẫn hy vọng vào tương lai xa của DaBaby.
Chỉ còn 1 câu hỏi nhỏ khác là hình ảnh DaBaby đeo khẩu trang ở bìa album là hợp thời hay không nên. DaBaby nổi tiếng là người làm truyền thông rất giỏi. Nhiều năm sau nhìn lại, bìa album vẫn có thể gợi mọi người nhớ lại rằng đây No.1 giữa đại dịch Covid-19. Nhưng trong thời điểm nhạy cảm này, nhất cử nhất động đều rất… nhạy cảm. Câu trả lời của các nhà phê bình là cả 2. Nó có tính tuyên truyền tốt và nếu không bị lạm dụng thì cũng không phải vấn đề gì.
Top 10 Album trên BXH Billboard 200 cuối tuần qua
1. Blame It On Baby - DaBaby
2. After Hours - The Weeknd
3. Enternal Atake - Lil Uzi Vert
4. Fetch The Bolt Cutters - Fiona Apple
5. My Turn - Lil Baby
6. Hollywood’s Bleeding - Post Malone
7. YHLQMDLG - Bab Bunny
8. Please Excuse Me For Being Antisocial - Roddy Ricch
9. Pray 4 Love - Rod Wave
10. The New Toronto 3 - Tory Lanez
Thư Vĩ (Tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên