Milan sẽ tìm ra con đường chân lí với bộ đôi Maldini và Boban?

Thứ Tư, 19/06/2019 20:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Paolo Maldini làm GĐKT. Zvonimir Boban làm Giám đốc bóng đá. Các Milanisti lại khấp khởi hi vọng đội bóng của họ sẽ tìm thấy con đường chân lí sau nhiều năm chìm trong bóng tối.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 19/6: Trực tiếp Argentina đấu với Paraguay, Colombia đấu với Qatar

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 19/6: Trực tiếp Argentina đấu với Paraguay, Colombia đấu với Qatar

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Kết quả bán kết AFC Cup khu vực ASEAN. Kết quả vòng 3 cúp FA Thái Lan. Trực tiếp vòng bảng Copa America 2019. Trực tiếp U21 châu Âu. Trực tiếp World Cup nữ 2019. Trực tiếp Gold Cup CONCACAF.
Những cuộc tái hồi thất bại
Việc các cựu cầu thủ trở lại đảm nhiệm một vị trí nào đó ở Milan không phải chuyện mới mẻ. Nhưng các Milanisti không được chứng kiến nhiều thành công mà các cựu cầu thủ của họ mang lại khi trở về làm việc cho đội bóng cũ với một vai trò mới.
Ngoại trừ cựu tiền vệ phòng ngự Carlo Ancelotti (làm HLV Milan giai đoạn 2001-2009), các cựu cầu thủ khác của Rossoneri đều không gặt hái được thành công, không thể hiện được dấu ấn khi trở lại phụng sự cho Milan sau này trong vai trò mới. Không khó để chúng ta liệt kê một số cái tên từng là cựu cầu thủ Milan, thậm chí có người từng chơi rất thành công cho Milan khi còn là cầu thủ, nhưng khi đảm nhiệm vai trò mới ở Rossoneri thì lại gây thất vọng.
Đó là những Leonardo (HLV 2009-10 rồi GĐKT 2018-19), Mauro Tassotti (HLV tạm quyền, 2014), Clarence Seedorf (HLV 2014), Filippo Inzaghi (HLV 2014-15), Cristian Brocchi (HLV 2016) và Gennaro Gattuso (HLV 2017-2019). Tất nhiên, thất bại của Milan trong thời gian họ trở lại phụng sự đội bóng cũ không hẳn chỉ do lỗi của họ nhưng điều chắc chắn đúng là không ai trong số các cựu cầu thủ Milan nói trên thực sự chứng tỏ được họ đủ tầm để dẫn dắt đội bóng này.
Không ai cho thấy họ đủ kinh nghiệm và cả sự sắc sảo để đưa ra những quyết định sáng suốt dù trong số ấy vẫn có những người thực sự tận tụy, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và cả tình yêu, sự trân trọng dành cho đội bóng họ khoác áo một thời.
Nhưng Maldini và Boban sẽ khác?
Họ cũng là những cựu cầu thủ Milan nhưng lần này các Milanisti hi vọng họ đã chọn được đúng người. Maldini và Boban đều từng là những cầu thủ cực kỳ tài năng ở vị trí thi đấu của họ. Cả hai đều đã dành trọn những tháng năm đẹp nhất sự nghiệp cầu thủ của họ cống hiến cho Milan, đều đã chơi cho đội bóng này với tất cả tình yêu.
Bây giờ họ muốn mang tình yêu vẹn nguyên dành cho màu áo đỏ đen ấy vào những sứ mệnh mới nhiều thách thức, lắm chông gai nhưng cũng không thiếu vinh dự và niềm tự hào.
Đấy là lí do đầu tiên để các Milanisti hi vọng Maldini và Boban sẽ tận lực cống hiến cho đội bóng khi họ được gửi gắm niềm tin ở những vai trò mới. Tất nhiên, tình yêu, trách nhiệm và tinh thần tận hiến là cần thiết nhưng không bao giờ là đủ để kiến tạo thành công.
Maldini và Boban cần chứng tỏ họ là những GĐKT, Giám đốc bóng đá thực sự đủ năng lực để giúp Milan từng bước hồi sinh vì thực tế thành bại của Milan thời gian tới phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả làm việc của bộ đôi này khi họ cùng tham gia vạch kế hoạch chuyển nhượng cũng như lựa chọn cầu thủ cho Milan.
Có một thực tế là Milan lựa chọn nhân sự sai lầm quá nhiều những năm qua và chính những sai lầm ấy là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến họ chưa thể hồi sinh. Sai lầm ở đây chủ yếu nằm ở hai khía cạnh chính.

Một là, họ tăng cường nhân sự ở các tuyến chưa thực sự hợp lí khi đội bóng thiếu trầm trọng những tiền vệ kỹ thuật, giàu sáng tạo, những người có khả năng làm bóng tốt. Hai là, Milan mắc sai lầm không ít trong việc đánh giá, thẩm định phẩm chất cầu thủ cũng như sự tương thích của cầu thủ đó với lối chơi của đội bóng vào thời điểm cụ thể.
Những sai lầm này khiến Rossoneri lâm vào tình cảnh lực lượng chỗ thừa, chỗ thiếu còn chất lượng cầu thủ ở các vị trí nhìn chung là... yếu đều hoặc thường thường bậc trung.
Liệu Maldini và Boban có thể làm tốt khâu lựa chọn nhân sự và hoạch định chiến lược chuyển nhượng cho Rossoneri mùa Hè này cũng như tương lai xa hơn? Với tiềm lực tài chính hạn chế hiện tại, Milan không tránh khỏi tình cảnh “cái khó bó cái khôn”. Ngay cả việc họ chọn ông Giampaolo làm HLV tương lai cũng do họ không ở vào vị thế để có lựa chọn tốt hơn.
Bây giờ Maldini và Boban buộc phải “đãi cát tìm vàng”, phải vận dụng kinh nghiệm và cặp mắt chuyên môn của mình để tìm kiếm cho Milan những cầu thủ tốt nhưng có giá chuyển nhượng thấp và trung bình. Trước đó, họ phải xác định chính xác những vấn đề nhân sự của Milan nằm ở những đâu và bắt tay vào công việc. Tất nhiên, họ cần và sẽ được hỗ trợ bởi các cộng sự trong mạng lưới tuyển trạch viên.
Chỉ thời gian mới cho chúng ta biết được hiệu quả làm việc của họ thế nào. Và trong lúc chờ đợi, các Milanisti chỉ có thể hi vọng vào những thành công mà Maldini và Boban có thể mang về cho đội bóng.
VIDEO trận đấu Ceres Negros 1-1 Hà Nội FC, AFC Cup 2019
Trọng Tuệ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên