Việt Nam và Thái Lan, ai là số 1 Đông Nam Á?

Thứ Sáu, 10/05/2019 05:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Rõ ràng, một khi người Thái đang muốn ăn thua đủ, để khẳng định câu chuyện - Ai mới là “vua” của bóng đá khu vực. Vì thế, chúng ta phải giữ cái đầu lạnh cần thiết vào lúc này", BLV Quang Huy nhận xét về trận đấu giữa đội tuyển Thái Lan và Việt Nam tại King's Cup tới đây.
Việt Nam gặp Thái Lan tại King’s Cup: Học trò HLV Park Hang Seo tự tin

Việt Nam gặp Thái Lan tại King’s Cup: Học trò HLV Park Hang Seo tự tin

Những mong chờ của người hâm mộ không chỉ Thái Lan, cả với chúng ta, cuối cùng cũng đã trở thành sự thật. Lá thăm đã đưa đội tuyển Việt Nam gặp đội tuyển Thái Lan ngay ở trận đấu đầu tiên, như một duyên nợ. Trong khi đó, cặp đấu còn lại sẽ là cuộc chạm trán giữa Ấn Độ và Curacao. Đây là một thông tin tạo ra nhiều hứng khởi nơi người hâm mộ bóng đá nước nhà.
Đã nhiều năm rồi chúng ta và Thái Lan chưa gặp nhau ở cấp độ đội tuyển quốc gia, bởi thế, đương nhiên là họ không tâm phục khi chúng ta lên ngôi ở AFF Cup 2018 mà không đụng độ trực tiếp. Thêm nữa, họ cũng đưa ra lý giải rằng mấy năm vừa rồi thua Việt Nam nhưng ở cấp độ trẻ thôi. Còn đội tuyển quốc gia họ vẫn thắng đấy thôi.
Nhìn vào những chuẩn bị đầy nghiêm túc cũng như sốt sắng của ông Park, chúng ta hiểu rằng không chỉ người Thái nóng lòng muốn phân cao thấp cùng chúng ta. Tôi nghĩ rằng, ông Park cũng muốn có cuộc gặp gỡ này và ông ấy đã, đang và sẽ có quyết sách hợp lý cùng sự chuẩn bị rất nghiêm cẩn. Những sự chuẩn bị kỹ càng và tổng hòa tất cả các nguồn lực tốt nhất đang có lúc này.
Xét một cách toàn diện, rõ ràng áp lực là chính ở người Thái, chứ không phải chúng ta. Họ là đội bóng chủ động đưa ra lời mời và phát đi tín hiệu “khiêu chiến”. Tín hiệu đưa ra đầy cay cú như thế, nên họ cố tình đưa ra cái bẫy về tâm lý dồn về chúng ta. Vậy nên, sự lạnh lùng là điều cần thiết, để trạng thái áp lực đó không bị đẩy ngược về ông Park cùng học trò.
Nhìn cái cách người Thái mời bằng được tuyển Việt Nam tham dự King’s Cup 2019. Đồng thời chấp nhận dời lịch thi đấu vào thời điểm FIFA Day’s (ngày FIFA) đã chứng minh họ đánh giá cao tầm quan trọng cuộc đối đầu lần này. Cùng với đó là thay đổi cả truyền thống bốc thăm của giải đấu ra đời từ năm 1968 để có cơ hội gặp bằng được tuyển Việt Nam.
Những điều này chứng minh người Thái đang ủ mưu cho trận đấu lần này. Họ muốn nhanh chóng giật lại vị thế đã mất thời gian qua. Bên cạnh đó, sức ép từ chỉ trích mạnh mẽ của dư luận Thái Lan suốt thời gian qua. Đã khiến họ đặt ra mục tiêu đánh bại đội bóng của HLV Park Hang Seo. Một mặt xoa dịu dư luận trong nước, mặt khác muốn chứng minh quan điểm của họ rằng rằng: “ Bóng đá Thái Lan vẫn là anh cả khu vực, còn thành công của Việt Nam chỉ là nhất thời”.
Nhìn vào sự chuẩn bị và những phát biểu lên gân của HLV Sirisak Yodyardthai. Rõ ràng người Thái đang sốt ruột với cuộc chiến lần này. Không phải ngẫu nhiên, họ gọi về đầy đủ những nhân tố xuất sắc trong và ngoài nước. Với những cái tên chất lượng đang đá ở J-League (giải Nhật Bản) như Chanathip, Jakkit Wachpirom, Theerathon Bunmathan. Kể cả thủ môn Kawin đang chơi bóng ở Bỉ và cựu binh Teerasil Dangda.
Nói thế, để thấy chúng ta cần giữ cái đầu lạnh. Dẫu biết kết quả rằng giải đấu này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng FIFA của chúng ta trong việc bốc thăm vòng loại World Cup 2022 nhưng chắc chắn ông Park đủ tỉnh táo để nhận ra ý đồ của Thái Lan.

Câu hỏi được đặt ra ai mới là số 1 Đông Nam Á, không thể khẳng định ngay qua trận đấu này. Có thể chúng ta thắng Thái Lan hoặc ngược lại người Thái vượt qua chúng ta. Ở vào hoàn cảnh, người Thái rất cần chiến thắng nhằm đạt mục tiêu của riêng họ. Nhưng với tuyển Việt Nam chuyện thắng thua ở King’s Cup không quá bức bách. Nếu thắng thì càng điểm tô thêm hình ảnh của nhà ĐKVĐ AFF Cup. Nhưng nếu thua, cái ngôi “vua” Đông Nam Á của chúng ta cũng chẳng thể mất đi. Vì vậy, chúng ta không nên bị cuốn vào “cái bẫy” của người Thái giăng ra, vốn là nơi để họ biểu dương lực lượng.
Ai là số 1 Đông Nam Á, phụ thuộc và dựa trên rất nhiều tiêu chí, chứ không thể định danh qua một trận đấu cụ thể. Bởi chúng ta vẫn cần bảo toàn lực lượng cho những mục tiêu quan trọng khác như SEA Games 2019, VCK U23 châu Á 2020. Cùng với đó là cái đích trên đà vượt ngưỡng như vòng loại World Cup 2022.
Người Thái đang “giăng bẫy”. Chúng ta cần tỉnh táo để không bị “mắc bẫy”. Còn ai là “vua bóng đá khu vực”. Câu chuyện vẫn là cuộc tranh đua dài hơi. Ở đó không chỉ có người Thái và chúng ta.
Trần Tuấn (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7