Trọng tài V-League sai sót: Đến hẹn lại lên!

Thứ Ba, 16/04/2019 05:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Wake-up 247 V-League 2019 mới khởi đi 5 vòng nhưng đang “nóng”. Nếu nóng bởi chất lượng chuyên môn thì hẳn vui. Đằng này lại nóng lên câu chuyện cũ, đã rất cũ. Đấy là chuyện trọng tài (TT).
HLV Hoàng Văn Phúc 'kêu oan' với trọng tài

HLV Hoàng Văn Phúc 'kêu oan' với trọng tài

Dẫn bàn trước nhưng cuối cùng cựu vương V-League Quảng Nam vẫn phải ngậm ngùi chia điểm với Sài Gòn ở Thống Nhất tối 14/4. Trận hòa 1-1 khiến HLV Hoàng Văn Phúc vô cùng tiếc nuối vì Quảng Nam chưa thể ngoi lên khỏi đáy vực.
Những ồn ào liên quan đến công tác này đến hẹn lại lên. Nó bây như là nỗi ám ảnh của nhà tổ chức và điều hành bóng đá Việt Nam. Bàn thắng gây ra tranh cãi ở trận Bình Dương gặp Viettel. Thẻ đỏ rút nhầm người trên sân Lạch Tray. Trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh cho dù không có đơn vị quản lý vẫn được sử dụng. Cùng với đó là những quyết định gây ra tranh cãi, cộng với cái đầu nóng của cả cầu thủ, lãnh đạo các đội bóng.
VIDEO: Hải Phòng 1-1 Đà Nẵng: Xem lại các tình huống va chạm đầy bạo lực trên sân Lạch Tray
Trước đó nữa, Ban Trọng tài VFF đã có những động thái được cho là mạnh tay, khi quyết định treo còi vô thời hạn đối với 3 trọng tài Trần Đình Thịnh, Trương Hồng Vũ và cả Còi vàng Nguyễn Ngọc Châu. Cả 3 “vua sân cỏ” này đều mắc hàng loạt sai sót, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả các trận đấu cũng như khiến dư luận phản ứng gay gắt.
Những sai sót ấy chưa thể nói có vấn đề về tư tưởng hay không, nhưng rõ ràng từ góc độ chuyên môn, họ đã chưa làm tốt công việc được giao khiến các đội bóng tham dự cuộc chơi không hài lòng.
Khách quan mà nói, ở nhiệm kỳ mới và trong mùa bóng mới thế này. Phòng điều hành trọng tài VFF hay Ban Trọng tài VFF cũng đã có nhiều thay đổi về phương pháp điều hành, phân công trọng tài. Những lớp tập huấn liên tục được mở ra. Một người đứng đầu hoàn toàn mới (ông Dương Văn Hiền - PV). Nhưng hình như mọi thứ là chưa đủ để có thể giải quyết ngay được câu chuyện “vua sân cỏ”.
“Quan điểm của ban Trọng tài là sai nói sai, đúng nói đúng, không bao che cho trọng tài”, Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền khẳng định. Chia sẻ thẳng thắn về chất lượng trọng tài của Việt Nam hiện nay, ông Hiền cho rằng sự quan tâm, để ý của người dân với công tác trọng tài là quá lớn, dù lỗi nhỏ hay to đều bị đưa ra chỉ trích.
Ông Hiền nói: “Họ chỉ trích trọng tài Việt Nam mà nhiều khi cũng quên mất rằng trọng tài thế giới còn có khi mắc phải những sai lầm. Mọi người xem truyền hình có thể xem lại nhờ các pha quay chậm nhưng trọng tài ở trên sân thì không có. Các tình huống luôn diễn ra cực nhanh nên nhiều khi họ không thể theo kịp. Tôi nói thế để chúng ta có cái nhìn rõ hơn, công bằng hơn và thông cảm cho anh em trọng tài.
Nghề trọng tài vốn dĩ gặp vô vàn áp lực từ các khán đài, các cầu thủ cũng như ban huấn luyện, nên sai lầm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Còn trên cương vị của mình, tôi không bao che trước những khuyết điểm của trọng tài”.
Trong khi đó, nói về trường hợp của trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh, TTK VFF Lê Hoài Anh thừa nhận trọng tài Công Khanh là trọng tài tự do, không thuộc sự quản lý của đơn vị hay địa phương nào.
Ông Hoài Anh nói: “Ban Trọng tài VFF tuyển chọn cá nhân anh Công Khanh trong đợt tập huấn trước mùa giải. Không có quy định bắt buộc trọng tài phải thuộc biên chế của đơn vị nào.
Tuy nhiên, trọng tài được khuyến khích tham gia sinh hoạt ở ban trọng tài địa phương. Hoặc ở bất cứ một đơn vị, cơ quan quản lý Nhà nước nào đó ở địa phương, bởi làm được như thế, sẽ dễ dàng hơn cho ban Trọng tài VFF phối hợp, điều chỉnh và sử dụng trọng tài đó.
Thời điểm bây giờ, trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh vẫn đang làm tốt nhiệm vụ của mình ở V-League. Chúng ta tạm gọi đây là trường hợp sinh hoạt trên tư cách là "trọng tài tự do". Ông Hoàng Phạm Công Khanh sẽ chịu sự điều hành, quản lý, phân công nhiệm vụ và giám sát trực tiếp của ban Trọng tài VFF".
Đón đọc kỳ 2: Câu hỏi cũ: Và đâu là giải pháp?!
Theo ông Hoàng Ngọc Tuấn, Phó TTK kiêm trưởng Ban Trọng tài LĐBĐ TP.HCM, trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh không thể vượt qua các cuộc kiểm tra thể lực tại địa phương trước khi xin nghỉ: “Trọng tài Khanh được đào tạo, sinh hoạt tại LĐBĐ TP.HCM trong mười mấy năm qua. Trước mỗi mùa giải, LĐBĐ TP.HCM thường tổ chức kiểm tra các trọng tài. Những trọng tài nào đủ điều kiện sẽ được giới thiệu để Ban Trọng tài VFF kiểm tra lại trước khi bước vào giải.
Trong những năm qua, thể lực của trọng tài Khanh yếu. Đầu năm 2018, chúng tôi tiến hành kiểm tra nhưng trọng tài Khanh không đảm bảo được những yêu cầu đề ra. Sau đó, chúng tôi tạo cơ hội cho trọng tài Khanh kiểm tra thêm một đợt nữa nhưng cũng không đảm bảo”.
Ông Tuấn cũng cho biết không tán thành với việc trọng tài Công Khanh đã rút ra khỏi Ban Trọng tài LĐBĐ TP.HCM và đã được LĐBĐ TP.HCM thông báo tới VFF, nhưng Ban Trọng tài vẫn ghi tên trọng tài Khanh là trọng tài TP.HCM.
Ông Tuấn nói: “Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền có giải thích đó chỉ là cách sử dụng từ ngữ, ví như trọng tài Nguyễn Trọng Thư ở Đà Nẵng. Nhưng đó là cách nói lập lờ bởi Đà Nẵng không có Liên đoàn địa phương trong lúc TP.HCM có Liên đoàn.
Tôi cũng không hiểu sao dù trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh không đạt thể lực ở cuộc kiểm tra địa phương nhưng lại vượt qua cuộc sát hạch ở Ban Trọng tài quốc gia”.
Trần Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO