'Tiểu Công Phượng' Xuân Tạo: Ngày mai bắt đầu từ hôm nay

Thứ Hai, 01/04/2019 12:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ghi được 3 bàn thắng, chia sẻ giải Vua phá lưới cùng đồng nghiệp của U19 Trung Quốc, đồng thời giật luôn danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải, cái tên lạ lẫm Phạm Xuân Tạo vụt lên đầy ấn tượng khi cùng U19 Việt Nam giành ngôi vương giải U19 quốc tế 2019 ở phố biển Nha Trang.
‘Tiểu Công Phượng’ Phạm Xuân Tạo: Vươn lên từ nghịch cảnh

‘Tiểu Công Phượng’ Phạm Xuân Tạo: Vươn lên từ nghịch cảnh

Chỉ cao 1m53 và từng bị Trung tâm Viettel từ chối, Xuân Tạo một mình khăn gói vào SHB Đà Nẵng xin thử việc và đã được nhận để ăn tập ở đây, để rồi tỏa sáng rực rỡ ở giải U19 quốc gia và U19 quốc tế.
Ít ai biết đằng sau thành công bước đầu của chàng trai vóc người nhỏ thó này là cả câu chuyện dài với niềm đam mê cùng trái bóng tròn. Vượt lên những gian khó, qua tháng ngày tuổi thơ chơi đùa với quả bóng cùng bạn bè trang lứa ở miền quê Tế Cầu, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, Xuân Tạo sau đó được tuyển vào đội U13 tỉnh nhà dự giải U13 toàn quốc năm 2014. Phần thưởng đầu đời của Tạo là danh hiệu Vua phá lưới ở lứa tuổi đó với 10 bàn thắng ghi được cùng tấm HCB.
VIDEO U19 Việt Nam 1-0 U19 Thái Lan
Vì Hải Dương chưa có những Trung tâm tuyển chọn và đào tạo, nên Xuân Tạo đầu quân cho Viettel. Nhưng chỉ kỹ năng chơi bóng là chưa đủ, khi bất lợi về thể hình đã khiến Xuân Tạo không thể trụ lại nơi đây.
Không từ bỏ niềm đam mê cháy bỏng của mình, Xuân Tạo khăn gói ngược vào Đà Nẵng để tìm cơ hội. Để rồi dần dà, ước mơ được chơi bóng chuyên nghiệp của chàng trai tỉnh lẻ này đã được thỏa lòng.
Để lại ấn tượng trong màu áo U19 Đà Nẵng tại giải U19 quốc gia, Xuân Tạo lọt đội tuyển chọn U19 của HLV Guillaume Graechen. Thậm chí, HLV người Pháp còn đánh giá Xuân Tạo có những phẩm chất hay hơn cả trò cưng của ông là Công Phượng. Cũng từ đó, những biệt danh như "Công Phượng đệ nhị" hay "Tiểu Công Phượng" được gắn luôn cho anh.
HLV Guillaume Graechen nhìn nhận: "Tôi so sánh Xuân Tạo giống Công Phượng là nói về phẩm chất kỹ thuật, chứ thực ra lối chơi của 2 em này không tương đồng cho lắm. Bây giờ Công Phượng đang chơi tiền đạo, nhưng thời tôi dẫn dắt thì Phượng không hoàn toàn chơi vị trí này.
Thế nhưng, Xuân Tạo lại là một tiền đạo thực thụ. Khả năng làm tường nhả bóng cho đồng đội, bứt tốc, tận dụng khoảng trống sau lưng hậu vệ của đối phương, đều được Xuân Tạo làm rất tốt.
Tôi muốn em ấy có thêm được những pha xuất phát từ xa, cầm bóng, mọi người vẫn hay gọi đó là pha solo, chọc thẳng vào hàng phòng ngự đối phương, tạo ra những pha uy hiếp thật sự nguy hiểm hơn.
Thêm một điểm tương đồng nữa giữa họ, đó là khả năng chớp thời cơ mỗi khi có cơ hội. Với cá nhân tôi, tôi sẽ luôn điền tên Xuân Tạo cho đội bóng của mình huấn luyện”.
Những tưởng đam mê chơi bóng đã không có được cơ hội để theo đuổi. Cho đến hôm nay, Xuân Tạo vẫn nhớ ngày khăn gói vào Đà Nẵng để xin thử việc. Nói như Tạo, đó là một cơ duyên. Còn những người làm công tác tuyển chọn và đào tạo trẻ ở đội bóng sông Hàn thì chia sẻ nhiệt huyết của em ấy đã được tưởng thưởng xứng đáng.
Nói như lời của HLV Đào Quang Hùng, người thầy của Xuân Tạo ở các đội trẻ và đội hạng nhì Đà Nẵng, thì: “Em ấy đam mê lắm. Phải nói là thật sự say mê sống chết với trái bóng. Bởi nếu không như thế, em ấy đã bỏ ngang sang hướng khác, khi không trụ lại được ở Trung tâm Viettel.
Ngày nhận em ấy vào cũng khó khăn lắm. Lúc đó xuất phát điểm không thuận lợi, đúng ra lựa cầu thủ đầu vào phải tìm ở độ tuổi 10-11 kia.
Nhưng hiểu được nguyện vọng của em ấy, đồng thời nhận ra phẩm chất của chàng trai vóc dáng quá nhỏ này. Chúng tôi đã luôn tạo điều kiện để Xuân Tạo thể hiện năng lực của mình.
Quả thật cho đến hôm nay, phần nào đam mê của Xuân Tạo đã được tưởng thưởng xứng đáng, với những danh hiệu và thành tích ban đầu trong các sân chơi trẻ như thế.
Trên cương vị dẫn dắt đội hạng Nhì Đà Nẵng đá giải thời gian đến, tôi sẽ cố gắng cho Tạo ra sân nhiều hơn. Mọi thứ lúc này đang hứng khởi như thế với em ấy, chúng tôi phải nắm bắt và trao cơ hội, để Xuân Tạo đang trên đà hưng phấn mà tiếp tục trui rèn, phát triển bản thân mình lên”.
Xuất sắc ở giải U19 quốc gia, tỏa sáng trong màu áo U19 ở giải quốc tế, phần thưởng tiếp theo là được VFF triệu tập bổ sung vào thành phần U18 Việt Nam cho các giải đấu sắp tới. Tất cả chỉ mới bắt đầu, để tiếp tục chứng minh bản thân, Phạm Xuân Tạo cần trui rèn và mài giũa thêm nữa.
Đầu tóc bồng bềnh, mái trước phủ xuống ngang tầm mắt, giọng nói đầy ồm oàn, còn nụ cười lại gượng gạo, chàng trai sinh năm 2001 bẽn lẽn: “Em vẫn còn trẻ, phải cố gắng thật nhiều hơn nữa cho bản thân mình, khi lựa chọn theo nghiệp chơi bóng”.
Nói về bản thân mình, Xuân Tạo nhẹ nhàng: "Anh Phượng chơi rất hay, là cầu thủ nổi tiếng, những gì tốt nhất của anh ấy, em luôn học hỏi để hoàn thiện mình hơn. Nhưng em không dám được so sánh với anh Phượng hay với ai. Em ngày trước, khi còn là cậu bé nhặt bóng ở giải U19 quốc gia 2016 đã thích thú và mê mẩn lắm, khi nhìn thấy anh Quang Hải chơi bóng. Để rồi những trận xem anh Quang Hải thi đấu, em luôn lưu ý và học hỏi áp dụng cho bản thân mình”.
Trần Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay