Khuôn mặt nhăn nhó của tuyển thủ U23 vì ‘thầy Park mới’

Thứ Năm, 14/03/2019 09:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vị chuyên gia thể lực mới đến và những bài tập thú vị của ông có vai trò rất quan trọng khi HLV Park Hang Seo bắt đầu xây dựng một đội tuyển U23 Việt Nam bằng lực lượng mới.
HLV Park Hang Seo: 'U23 Việt Nam chốt danh sách vào ngày 20/3'

HLV Park Hang Seo: 'U23 Việt Nam chốt danh sách vào ngày 20/3'

Chiều qua (13/3), trong buổi trao đổi thông tin với báo chí xung quanh quá trình chuẩn bị vòng loại U23 châu Á 2020, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ thời điểm sẽ chốt danh sách chính thức 23 cầu thủ.
Thầy Park, có hai thầy Park!
Hai chữ “thầy Park” xuất hiện ở bất cứ đâu, truyền thông, người hâm mộ và các cầu thủ tự hiểu rằng người được nhắc đến là HLV Park Hang Seo. Nhưng cái tên thân mật mà chúng ta gọi một cách mặc định suốt hơn một năm qua bây giờ có thể gây ra một chút bối rối. U23 Việt Nam hiện tại không chỉ có một “thầy Park”.
Park Sung Gyun là thành viên mới trong đội ngũ thầy Hàn trợ giúp HLV Park Hang Seo trong hành trình hướng tới vòng loại U23 châu Á. Vị chuyên gia thể lực mới đến Việt Nam ngay lập tức thu hút sự chú ý, trước hết là ở sự trẻ trung của mình.
Từ Bae Ji Won đến Willander Fonseca và bây giờ là Park Sung Gyun, vị trí HLV thể lực trong đội ngũ của ông Park Hang Seo đã có sự trẻ hóa đáng kể.
Chú thích ảnh
Mỗi ngày HLV Park Sung Gyun đều có những bài tập thể lực mới cho U23 Việt Nam. Ảnh: Đức Anh
“Anh Park trẻ hơn anh Bae, kinh nghiệm không bằng nhưng kiến thức chuyên môn có thể mới hơn vì anh ấy từng học ở Đức”, HLV Park Hang Seo tiết lộ về “thầy Park trẻ”, năm nay mới 29 tuổi. Vị chuyên gia 9x này được giới thiệu tới VFF thông qua mối quan hệ cá nhân của HLV trưởng.
Mỗi ngày một kiểu “hành xác”
Tất cả các buổi tập của U23 Việt Nam trong đợt tập trung này đều là tập kín, truyền thông chỉ được quan sát và ghi hình phần khởi động. Ngày nào cũng đến sân chỉ để xem đội tuyển làm nóng người có vẻ khá nhàm chán, nhưng thật ra cũng không hẳn như vậy. Park Sung Gyun biết cách duy trì sự mới mẻ, ít nhất là với các cầu thủ.
HLV Park Hang Seo theo sát cầu thủ U23 Việt Nam tập luyện
Mỗi buổi tập, các phóng viên tác nghiệp từ khán đài lại được chứng kiến những bài tập mới. Việc đó giống như thực đơn thay đổi hằng ngày, nhưng những món ăn mà Park Sung Gyun bày ra đều thuộc loại khó nuốt.
Các cầu thủ biết rằng ngày hôm nay họ sẽ bị “hành” đến mệt nhừ người, chỉ không đoán được là theo cách nào.
Chú thích ảnh
Khuôn mặt nhăn nhó của các tuyển thủ U23 Việt Nam vì độ khó trong bài tập thể lực của HLV Park Sung Gyun. Ảnh: Đức Anh
Thử thách mới dù khó nhằn nhưng cũng mang lại sự kích thích nhiều hơn so với việc lặp đi lặp lại các bài tập. Hôm qua có thể là hít đất. Hôm nay chuyển sang tì vai đẩy nhau như chơi trò “hai con dê qua cầu”. Ngày mai lại là các bài tập với dây chun.
Dường như các bài tập thể lực trong phần khởi động của U23 Việt Nam những ngày gần đây đang tăng dần về khối lượng. Những khuôn mặt nhăn nhó, cười như mếu xuất hiện nhiều hơn theo mức độ “nặng” của các bài tập.
Điều này làm xuất hiện những lo lắng về khả năng đáp ứng và nguy cơ chấn thương của cầu thủ. Dù vậy HLV Park Hang Seo khẳng định rằng giáo án tập luyện của chuyên gia Park Sung Gyun “tuyệt đối không quá sức”.

“Anh ấy phụ trách thực hiện công việc đó, nhưng thời gian, cường độ và tiến độ đều phải thông qua tôi. Tôi sẽ xem nó có phù hợp thể trạng của các cầu thủ và lịch trình của đội tuyển hay không. Chúng tôi trao đổi thường xuyên với nhau”, HLV Park Hang Seo nói.
Hai đội hình, một khuyết điểm
HLV Park Hang Seo đang nắm trong tay một lứa cầu thủ mới, với chỉ khoảng một phần ba số tuyển thủ đã được nhà cầm quân người Hàn Quốc uốn nắn trong hơn một năm qua. Số còn lại, ông phải làm lại từ đầu.
Chú thích ảnh
HLV Park Hang Seo hy vọng nền tảng thể lực của U23 Việt Nam sẽ được cải thiện nhờ những bài tập của HLV Park Sung Gyun. Ảnh: Đức Anh
Muốn chơi ở tầm châu Á thì trước tiên phải có đủ sức, theo đúng nghĩa đen. Thể lực là yếu tố tiên quyết mà các đội bóng của Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng khi tính tới việc vươn ra khỏi đấu trường khu vực. U23 Việt Nam hiện tại đang tăng dần khối lượng tập thể lực chắc hẳn cũng vì lý do đó.
Nếu để ý kỹ thì những bài tập của chuyên gia Park Sung Gyun hiện tại chủ yếu đòi hỏi các cầu thủ phải gồng hết các loại cơ bắp. Mục đích cụ thể cũng được HLV Park Hang Seo nhắc tới, dù không trực tiếp, trong phát biểu mới đây.
“Mỡ hơi ít, sức mạnh thân trên hơi yếu”, vị thuyền trưởng người Hàn Quốc nhận xét như vậy về các chỉ số cơ thể (InBody) của các tuyển thủ U23 Việt Nam. Điều này hoàn toàn giống với những gì ông từng nói nhiều lần về lứa Công Phượng. Cầu thủ Việt Nam không kém về sức bền mà thiếu sức mạnh về cơ bắp.
Một lần là hiện tượng. Nhưng đến lứa cầu thủ thứ 2 cũng có cùng một điểm yếu như vậy thì ắt hẳn có một lỗ hổng nào đó cần phải khắc phục từ tuyến dưới trong vấn đề thể lực, thể chất của các cầu thủ. Quá trình chuẩn bị của U23 Việt Nam có lẽ sẽ thuận lợi hơn nếu bộ đôi thầy Park tiết kiệm được chút thời gian cải thiện cơ bắp cho các học trò.
Đức Anh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7