HLV Phan Thanh Hùng: 'Khó cho ông Park Hang Seo đấy'

Thứ Sáu, 08/03/2019 09:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Chuyện một HLV ngoại khi đến Việt Nam làm việc, với một nách 2-3 con không phải hiếm, nếu không muốn nói là đương nhiên. HLV Park Hang Seo có những thuận lợi, từ nền tảng mà ông đã tạo dựng ở các cấp độ đội tuyển quốc gia, nhưng cũng có cả những khó khăn. Bởi có tài đến mấy, thì cũng không ai làm tốt cả 2 việc cùng một lúc, hoặc ở 2 nơi cùng một thời điểm được”, cựu HLV trưởng các đội tuyển quốc gia, đương kim thuyền trưởng CLB Quảng Ninh - ông Phan Thanh Hùng, chia sẻ với Thể thao & Văn hoá.
HLV Park Hang Seo và giấc mộng Vàng SEA Games

HLV Park Hang Seo và giấc mộng Vàng SEA Games

Kể từ tấm HCV SEAP Games 1959 (tiền thân của Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á - SEA Games hiện tại), bóng đá Việt Nam đã có chức vô địch trong lần Đại hội đầu tiên và tròn 60 năm, khát khao của người yêu bóng đá nước nhà giờ trông cậy cả vào thầy “phù thủy” Park Hang Seo.
* Thể thao & Văn hóa: Ý ông là, ông Park gật đầu với VFF kiêm nhiệm luôn cả U22 Việt Nam đá SEA Games bị cho là một quyết định mạo hiểm và đầy rủi ro, với không chỉ cá nhân ông Park mà với cả nền bóng đá?
- HLV Phan Thanh Hùng: Tôi có được mời họp để đưa ý kiến xung quanh vấn đề này (HLV Phan Thanh Hùng là thành viên Hội đồng HLV quốc gia) và có thể cảm nhận rõ những băn khoăn của ông Park. Chúng ta đã vào tứ kết AFC Asian Cup, á quân U23 châu Á, giờ quay lại “đánh giải” khu vực, với bóng đá nam chỉ là một bộ huy chương thuộc Đại hội, kể cũng kỳ kỳ, giống như đi giật lùi vậy.
Nhưng cũng phải hiểu rằng, nền bóng đá và cao hơn là thể thao Việt Nam, bao năm qua vẫn mơ ước chiếc HCV bóng đá nam SEA Games, nên phải cố vậy. Tất nhiên, với cách phân bổ công việc này, phải chấp nhận rủi ro.
* Đáng ra chúng ta phải nhìn nhận một cách nghiêm túc, rằng tại sao nền bóng đá lại liên tục thất bại ở môn bóng đá nam SEA Games, sau khi đã thành công ở cấp độ cao hơn, với các đời HLV ngoại trước đó, để rút ra bài học chứ nhỉ?
- Lật ngược lại, năm 2007, HLV Alfred Riedl cùng với các trợ lý người bản địa đã cùng Olympic Việt Nam đi tới vòng loại cuối cùng giành suất đến Olympic Bắc Kinh 2008. Cùng năm đó, ông Riedl đã đưa đội tuyển Việt Nam lần đầu vào chơi một trận tứ kết AFC Asian Cup. Nhưng cuối cùng chúng ta lại gãy ở SEA Games 24, Korat, Thái Lan. Việc cầu thủ quá tải chỉ là bề nổi, sự thật là một HLV khó thể kiêm nghiệm nhiều đầu việc khác nhau. Năm 2012, tôi cũng đã từng thất bại theo cách đó. Và hẳn chúng ta chưa quên thất bại ở chung kết SEA Games 25, Vietiane, Lào, dưới triều đại Henrique Calisto, sau khi vừa đăng quang tại AFF Cup?
VIDEO: Không muốn mang tiếng né tránh, HLV Park Hang Seo dẫn dắt cả ĐTVN và U22 Việt Nam
Cả HLV Alfred Riedl và Calisto đều là những chuyên gia hàng đầu, am tường mọi ngõ ngách, tất nhiên rất hiểu cầu thủ Việt Nam, không thua gì ông Park Hang Seo lúc này. Thời điểm cách đây 10 năm về trước, nền bóng đá cũng thừa tài năng, nhưng tại sao chúng ta vẫn “chết đuối” ở “vùng trũng” SEA Games? Phải có một cái nhìn và đánh giá nghiêm túc về vấn đề này.
* Vậy theo ông, HLV Park Hang Seo và cộng sự sẽ hành động như thế nào, để vẹn cả đôi ba đường, hoàn thành giấc mộng vàng SEA Games sau hơn nửa thế kỷ và sau 30 năm, kể từ khi bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại?

- Một số cầu thủ còn trong độ tuổi U22 như Quang Hải, Văn Hậu..., chắc chắn sẽ tập trung đội tuyển quốc gia đá Vòng loại World Cup, nên họ sẽ không có mặt ngay từ đầu khi U22 Việt Nam hội quân chuẩn bị SEA Games 2019. Có lẽ họ sẽ chỉ trở về cùng HLV Park Hang Seo để ráp đội hình, ở thời điểm cận kề SEA Games. Ở đẳng cấp chơi bóng của các em ấy, không có gì khó khăn cả, nhưng vấn đề là đội tuyển U22 Việt Nam sẽ thuần những gương mặt mới, thay mới đến gần 80% so với U23 giành ngôi á quân châu Á 2018. Các trận đấu Vòng loại U23 châu Á 2020 tới đây sẽ là bản nháp cho U22 Việt Nam vào cuối năm, chỉ có điều, nó cách nhau xa quá. Ông Park và các trợ lý của mình sẽ phải tính toán kỹ điều này nếu muốn giành HCV SEA Games.
Nhưng bất luận thế nào, tôi vẫn kỳ vọng, đây là thời cơ vàng cho chúng ta thay đổi lời nguyền.
* Xin được cảm ơn ông Hùng về cuộc trao đổi!
CCKM (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7