HLV Phạm Minh Đức: 'Sân chơi nào cũng quan trọng với bóng đá Việt Nam'

Chủ Nhật, 31/03/2019 19:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong năm 2019, bóng đá nước nhà sẽ tham dự nhiều sân chơi khác nhau và cũng sẽ có những mục tiêu để chúng ta hướng đến. Đội tuyển quốc gia vào đến tứ kết Asian Cup, đội tuyển U23 đã giành quyền dự VCK U23 châu Á 2020. Cuối năm là SEA Games với cái đích vô địch. Lộ trình để mơ về World Cup, nếu số lượng được nâng lên con số 48 đội, rồi kế tiếp là cuộc chinh phục Olympic 2020...
U23 Việt Nam chớ vội mừng, HCV SEA Games chưa nằm trong tay

U23 Việt Nam chớ vội mừng, HCV SEA Games chưa nằm trong tay

Người hâm mộ có thể lạc quan khi chứng kiến U23 Việt Nam “đè bẹp” U23 Thái Lan, nhưng không thể nghĩ rằng tấm HCV SEA Games đã ở trong lòng bàn tay của thầy trò Park Hang Seo.
“Trong cuộc sống chúng ta phải luôn có mục tiêu để phấn đấu. Bóng đá cũng vậy, hết giải này đến giải khác. Chúng ta không nên cho phép mình tự thỏa mãn và dừng lại. Bởi như thế sẽ chẳng có cái đích để nhìn vào đó mà tiếp tục nâng tầm mọi thứ. Cũng từ đó mà mọi thứ sẽ tụt hậu ngay”. HLV Phạm Minh Đức đã đưa ra những ý kiến như thế của mình về các giải đấu sắp tới của bóng đá nước nhà.
VIDEO U19 Việt Nam 1-0 U19 Thái Lan
SEA Games thì rõ ràng rồi, đó là mục tiêu gần nhất của thầy trò ông Park và bản thân ông thầy người Hàn Quốc cũng hiểu được khát khao có tấm huy chương Vàng của chúng ta. Nhưng sẽ không phải là mọi thứ trơn tru với HLV Park Hang Seo. Sử dụng ra sao và như thế nào với nhóm cầu thủ đang khoác cả 2 màu áo là U23 lẫn tuyển Việt Nam như Tiến Dũng, Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu, Thành Chung, Đức Chinh... thi đấu từ SEA Games đến VCK U23 năm sau, trước đó là 6 trận vòng loại World Cup nữa. Cũng cần phải hiểu rằng, lứa cầu thủ này không chỉ đá ở cấp độ đội tuyển mà còn phải trở về phục vụ cho CLB của mình.
HLV Phạm Minh Đức cho rằng sẽ có ý kiến nhìn nhận cầu thủ phải xoay liên tục như thế là quá tải: "Nhưng nên nhớ, cầu thủ mà nhất là với cầu thủ trẻ, không được ra sân thường xuyên cũng chưa phải là tốt. Quá tải là vấn đề mắc phải, nhưng sử dụng thế nào để hồi phục và tạo ra cảm hứng chơi bóng cho họ mới quan trọng. Chúng ta cứ nhìn vào Quang Hải thì xem. Có thể cầu thủ này đá quá nhiều trong suốt thời gian qua. Nhưng chính cái cách ở CLB Hà Nội và nhất là ông Park dần cởi bỏ được trạng thái cho em ấy, lập tức Quang Hải bùng nổ ngay.
SEA Games 30 và VCK U23 châu Á diễn ra sát cạnh nhau. Đây cũng là khó khăn trong việc phân phối và chọn điểm rơi phong độ cho cầu thủ. Nhưng nếu ông Park và học trò có được ngôi vị cao nhất ở môn bóng đá nam Đông Nam Á. Đó rõ ràng là cú hích quá lớn, tạo ra niềm tin cho giải U23 ngay sau đó. Thuận lợi cũng ở chính chỗ đó.
Còn sân chơi U23 thì mỗi năm mỗi khác về mức độ. Chúng ta đã có thành công năm 2018, nhưng lần này đã là giai đoạn mới. Cũng sẽ khó khăn đấy. Vị thế đã là như thế, lần này còn cả mục tiêu cao hơn, như chuyện phải phấn đấu để có vé dự Olympic Tokyo 2020, đâu phải đơn giản".

HLV Phạm Minh Đức nhìn nhận rằng, nếu tháng 6 này, FIFA quyết định World Cup 2022 là 48 đội thì cơ hội cho tuyển Việt Nam không phải không có. Cơ sở để hy vọng vào đó, vì chúng ta đang sở hữu lứa cầu thủ rất tốt. Thời điểm World Cup diễn ra, lứa cầu thủ này của chúng ta ở vào tầm 25-26- 27 tuổi. Một độ tuổi sung sức nhất của đời cầu thủ. Đó là một hy vọng. Điều mang tính cấp bách, có tác động trực tiếp tới kết quả của công tác huấn luyện như bổ sung chế độ dinh dưỡng, trang thiết bị y tế, kỹ thuật, tăng cường sự hỗ trợ của các chuyên gia bóng đá, thể lực… cũng phải được VFF lên kế hoạch đáp ứng kịp thời.
“World Cup là cánh cửa đưa bóng đá Việt Nam tiến ra thế giới. Nhưng SEA Games là danh hiệu duy nhất chúng ta còn thiếu. Đi dự môn bóng đá nam ở cấp độ Thế vận hội cũng là một nấc thang đỉnh cao. Tất cả dồn dập như thế. Với nhiều người cho rằng chúng ta nên bỏ cái này, chỉ cần cái kia, không nên ôm đồm. Cá nhân tôi thì cho rằng, làm việc phải đặt ra cho mình những cái đích cao hơn và xa hơn. Đó không phải là giấc mơ viển vông, đó là thực tế cho hành trình nghiêm túc trước mặt của bóng đá Việt Nam”. HLV Phạm Minh Đức tự tin kết luận câu chuyện như thế.
Trần Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên