HAGL lại gây thất vọng: Bầu Đức cũng có lỗi?

Thứ Ba, 05/03/2019 17:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thắng Khánh Hòa ngay tại Nha Trang, người ta đã tưởng HAGL nay đã khác. Ngày chào sân Pleiku, để thua tâm phục trước người cũ Chung Hae Seong, câu hỏi “bao giờ cho đến ngày xưa” lại vang lên như hoài nhớ. HAGL dường như đang trở lại bộ mặt cũ. Mong manh và dễ vỡ, trong khi lúc này họ cũng đâu còn được gọi là đá đẹp nữa.
Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 3 V-League 2019: HAGL đối đầu Sài Gòn FC, derby Viettel vs Hà Nội

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 3 V-League 2019: HAGL đối đầu Sài Gòn FC, derby Viettel vs Hà Nội

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch trực tiếp vòng 3 V-League 2019, trực tiếp HAGL vs Sài Gòn FC, trực tiếp Viettel vs Hà Nội,... sẽ được cập nhật tại đây.
Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 3 V-League 2019:
* 17h00, 5/3: HAGL vs Sài Gòn FC (BĐTV, FPT Play)
* 17h00, 5/3: Khánh Hòa vs Hải Phòng (TTTV)
* 19h00, 5/3: TP.HCM vs Nam Định (BĐTV)
---
* 17h00, 6/3: Than Quảng Ninh vs Thanh Hóa (VTV6, VTV5 BĐTV)
* 19h00, 6/3: Viettel vs Hà Nội (BĐTV, FPT Play)
---
* 16h30, 7/3: SLNA vs Bình Dương (BĐTV, FPT Play)
* 17h00, 7/3: SHB Đà Nẵng vs Quảng Nam (VTV6, VTV5, TTTT HD)
Bảng xếp hạng V-League, BXH V-League, Bảng xếp hạng V-League 2019, BXH V-League 2019, bảng xếp hạng V-League 2019 vòng 2, BXH V-League 2019 vòng 2
Điểm yếu cố hữu và cái thiếu muôn thưở của đội bóng phố núi đã quá rõ, không phải đến hôm nay mới lộ ra. Chất lượng ngoại binh quá kém. Hàng thủ đá như mơ ngủ. Hàng công cùn, khi không tìm đâu ra một sát thủ đúng nghĩa.
Thêm một mùa giải thất vọng?
Những người yêu mến lứa cầu thủ này có lẽ đang nghĩ về viễn cảnh, thêm một mùa giải thất vọng nữa chăng? Cũng quá sớm để nhận định như thế, nhưng không phải không có căn nguyên. 4 mùa qua, từ khi lứa này lên chơi V-League, họ luôn phập phù và nơm nớp.
VIDEO: Nhận định HAGL vs Sài Gòn (17h, 5/3), vòng 3 V-League 2019. Trực tiếp BĐTV, FPT Play, FPT TH
Cần nhớ một điều, như bầu Đức từng nói,theo lộ trình, năm nay quân của ông đua vô địch. Những “con tính” đó của lãnh đạo HAGL đang vướng quá nhiều rào cản khách quan lẫn chủ quan. Nhiều người coi cách làm bóng đá của HAGL là “riêng một góc trời”, nhưng để chơi được trên bình diện V-League là câu chuyện khác.
Quân HAGL có thể mạnh, nhưng không tinh. Quan trọng hơn, họ thiếu một người biết dụng binh và điều binh chất lượng. Vẫn còn nhớ, nhiều ý kiến thẳng thắn rằng, cầm quân HAGL lúc này, với HLV Dương Minh Ninh là chiếc áo quá rộng đấy thôi!
Bất luận thế nào, con người vẫn là yếu tố quyết định quan trọng nhất trong mọi chuyện. Bóng đá cũng thế, chất lượng nhân sự là nền tảng cơ bản đầu tiên, để mọi đội bóng xây dựng và thi triển mọi thứ theo ý mình. Khách quan mà nhìn nhận, con người HAGL đang có không phải đến nỗi nào, nhưng tại sao họ cứ mãi lẹt đẹt bao mùa qua. Hỏi cũng như đã trả lời.
Bầu Đức lâu nay vẫn thế, luôn khí khái: “Chỉ cần tấn công hay, đá đẹp, không cần phòng ngự”. Chính phương châm của ông chủ, đã ít nhiều tác động đến việc chiêu binh của đội bóng. HAGL có thể đá được những trận “ra ngô ra khoai”, sướng mắt và bay bổng.
Nhưng đâu phải lúc nào cũng chơi tưng bừng mười trận như một. Trong khi tuyến phòng ngự mới là vấn đề cốt lõi. Điềm tĩnh,khôn ngoan và có tố chất chỉ huy là điều hiếm có từ những vị trí đá thủ. Con số thống kê đưa ra, suốt 4 năm qua, đội bóng phố núi đều ở diện phòng ngự kém nhất V-League. Mùa này,chưa ai dám chắc điều đó có cải thiện được hay không?
Mấy năm trở lại đây, không ngoại binh nào gắn bó ở Hàm Rồng quá một mùa bóng. Có một điều dễ nhận ra, những con người thải ra từ HAGL lại đang chơi tốt khi về nơi khác.
Thủ môn Đặng Văn Lâm đang có những tháng ngày rực rỡ trong sự nghiệp, hay chân sút Rimario rời đội bóng chỉ sau nửa mùa gắn bó. Rimario không trụ lại được với lối chơi ở HAGL, nhưng đã tỏa sáng ngay khi về Thanh Hóa. Tuấn Mạnh đã tìm lại và khẳng định bản thân ở Khánh Hòa, trong khi Đông Triều dần bắt nhịp với đội bóng đất Thủ.
Chú thích ảnh
Nhìn ở lát cắt nào đó, lỗi còn nằm ở cả bầu Đức khi để HAGL thất thường như hiện nay.
Và cũng nên hỏi, tại sao những Văn Thanh, Xuân Trường, Công Phượng hay Văn Toàn vẫn đá tốt khi lên tuyển, nhưng về CLB vẫn cứ phập phù. HLV chưa nhìn ra năng lực của quân mình để khai thác, hay những người làm công tác huấn luyện chưa đủ trình và kinh nghiệm để kết nối tố chất và năng tầm cầu thủ của mình.
4 mùa nếm mùi V-League đã qua, chỗ của lứa cầu thủ chất lượng này vẫn chỉ là lẹt đẹt nhóm dưới. Cho dù giải thích theo kiểu: “tại-vì-do-bởi” gì đi chăng nữa, thì đó là một sự phí phạm.
Thiên nga mong manh
Nhìn ở lát cắt nào đó, lỗi còn nằm ở cả bầu Đức. Rõ ràng những người dưới quyền, đã phải chịu tác động rất nhiều từ tư tưởng và triết lý làm bóng đá của ông chủ mình.
“Đá đẹp, có xuống hạng cũng sướng”. Câu nói nằm môi từ ông bầu này, có phải đã vô tình triệt tiêu đi những ý tưởng, cách vận hành và tổ chức của HLV, cũng như tư duy cùng tố chất chơi bóng nơi cầu thủ.
Đã có những nhận định rằng, bao năm qua bầu Đức luôn tâm niệm HAGL phải đá đẹp, thua cũng sướng. Đá đẹp nhưng không hiệu quả, hay đá đẹp mà chẳng có mục đích gì nữa, đâu phải là cái đích cuối cùng trong bóng đá.
Anh đá hay cũng có đấy, đá đẹp cũng có đấy, nhưng đá đâu thua đấy thì còn nghĩa lý gì nữa? Bóng đá ngoài cách chơi, lối chơi còn cần danh hiệu và thành tích. Câu hỏi được đặt ra: “Vậy không biết mục đích thật sự của HAGL là gì”?
Đây đã là mùa giải thứ 5, lứa cầu thủ học viện HAGL Arsenal-JMG chơi bóng tại V-League. Họ không còn trẻ nữa, cái biệt danh “những đứa trẻ nhà bầu Đức” cũng không còn hợp thời để gọi tên. Nói gì thì nói, con người HAGL đang có trong tay lúc cơ bản là tốt. Lứa cầu thủ đó đã cùng gắn kết bao năm nay, chơi chung trên tuyển cũng đã lâu. Tại sao và như thế nào, những tố chất quý giá đó chưa được phát huy tốt nhất để nâng tầm.
“Bao giờ cho đến ngày xưa?”. Chỉ mới chạy đà, nhưng HAGL không loại trừ khả năng sẽ đau đáu với câu hỏi đó. Để thiên nga không còn mong manh, HAGL dứt khoát phải cải tổ, thậm chí là một cuộc cách mạng từ chính mình.
Chiếc áo quá khổ của Dương Minh Ninh
Người ta đang nói nhiều về năng lực cầm quân của HLV Dương Minh Ninh. V-League 2107, vòng 21, sau trận thua SLNA trên sân nhà Pleiku, HLV HAGL lúc đó là Nguyễn Quốc Tuấn xin từ chức, người được thay thế là Dương Minh Ninh.
Chú thích ảnh
Dấu ấn của HLV Dương Minh Ninh với HAGL là không nhiều.
Dương Minh Ninh là người từng gắn bó cùng HAGL ngay từ ngày đầu bầu Đức tiếp quản đội bóng này. HLV này đã từng xuyên suốt trên cả vai trò cầu thủ, rồi làm công tác huấn luyện ở Gia Lai từ năm 2002.
Ngày cầm quân thay người bạn thân Nguyễn Quốc Tuấn, đã đánh dấu bước ngoặt trên con đường làm nghề của mình. Trong một mùa giải 2018, mà lãnh đạo HAGL muốn làm nền, để vượt vũ môn cho năm nay 2019 như hoạch định. Dấu ấn của Dương Minh Ninh không nhiều, nếu không muốn nói nhạt nhòa.
Nhìn về thất bại trước CLB TP.HCM, ông Ninh cho rằng: “Mới vòng đấu thứ 2 thôi, thực sự chưa đánh giá được gì. Toàn đội cố gắng làm sao quyết tâm thi đấu trận sắp tới để lấy điểm trước Sài Gòn. Công Phượng xuất ngoại có rất nhiều vị trí che lấp khoảng trống cậu ấy để lại.
Ở trận ra quân HAGL chơi rất tốt. Toàn đội từ hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo đều chơi hay. Tiếc là ở trận này, các em chơi thận trọng quá. Chúng tôi kiểm soát bóng nhiều nhưng những đường chuyền cuối cùng lại sai nhiều nên không khai thác được khoảng trống của đối phương”.
Những trần tình như thế, không chỉ ở trận thua trong buổi chào sân Pleiku mùa giải năm nay. Bao giờ cũng vây, trước đây, cứ mỗi lần HAGL gặp vấn đề, vị HLV này lại phân trần: “Tại-vì-do-bởi”. Người ta nói rằng, cầm quân HAGL lúc này, là chiếc áo quá khổ của HLV Dương Minh Ninh. Suy cho cùng, nhận định đó, không phải không có lý.
Trần Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay