HAGL, HLV Chung Hae Soung và CLB TP.HCM

Thứ Năm, 25/04/2019 07:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV hiện tại của TP.HCM không còn "dây mơ rễ má" gì đến HAGL nhưng con đường bay bổng của TP.HCM có vẻ ít nhiều liên quan đến sự thụt lùi của đội bóng từng đưa ông Chung về làm GĐKT năm ngoái.
HAGL thay HLV trưởng: Tít mù rồi lại vòng quanh!

HAGL thay HLV trưởng: Tít mù rồi lại vòng quanh!

Trong buổi chiều mà HAGL vỡ vụn trên sân Tam Kỳ trong khuôn khổ vòng 6 V-League 2019, người ta mới cảm nhận hết được những chông chênh mà đội bóng phố Núi đang oằn mình chống đỡ. Những tưởng chiến thắng trước Than Quảng Ninh trước đó sẽ giúp HAGL tươi tắn hơn. Nhưng không, mọi thứ lại quay về cái vòng luẩn quẩn.
3 cái tên, nhưng cùng chỉ ra 1 vấn đề của đội bóng phố Núi không chỉ ở mùa này mà nhiều mùa bóng trước đó.
Mourinho cũng chỉ như... HLV Dương Minh Ninh!
Cựu HLV U20 Việt Nam Đoàn Minh Xương cho rằng vấn đề của HAGL lúc này không nằm ở HLV. Cho dù HLV Dương Minh Ninh ở lại hay từ chức và có mời về những chiến lược gia tên tuổi của bóng đá thế giới như Mourinho đang thất nghiệp thì HAGL cũng không thể gượng dậy lúc này.
“Vấn đề của HAGL lúc này là chiến lược của lãnh đạo CLB. Họ cứ sử dụng cây nhà lá vườn, khéo thì khéo thật nhưng kinh nghiệm thực chiến, hiệu quả thi đấu còn non nớt. Những cầu thủ giỏi nhất của CLB thì cho đá nước ngoài như Công Phượng, Xuân Trường.
VIDEO: Bàn thắng và highlights Quảng Nam 3-0 HAGL, V League 2019 vòng 6
Cầu thủ gánh đội bây giờ là Văn Toàn, Minh Vương không đủ sức, Văn Thanh, Tuấn Anh thì chấn thương. Ngoại binh thì chất lượng kém, không có cầu thủ dẫn dắt lối chơi. Sự khó khăn về kinh tế có lẽ là một phần khiến HAGL không thể mua sắm cầu thủ tốt như trước để nâng cấp đội hình.
Là một HLV, bất cứ ai cũng không dám tự thỏa mãn, hài lòng với những gì mình có. Những CLB danh tiếng thế giới như Barcelona, Real Madrid hay Manchester United dù có hay, có danh hiệu cỡ nào thì sau mỗi mùa giải HLV phải căng óc suy nghĩ mua thêm cầu thủ nào để nâng cấp đội hình, tăng sức cạnh tranh cho CLB.
Còn HAGL thì cứ trung thành với cây nhà lá vườn, cầu thủ hiện tại không nhỉnh hơn nhiều CLB nên thành tích bết bát như thế là dễ hiểu”.
Việc HLV Chung Hae Soung rời bỏ chức danh GĐKT ở HAGL để đến TP.HCM theo ông Xương có lẽ xuất phát từ quan điểm trong cách xây dựng CLB hướng tới tương lai. Cũng như các cầu thủ, HLV cũng mong đợi thành tích. Nhưng ở phố Núi, ông Chung đã nhận thấy bất ổn khi đội hình không đồng đều và HLV người Hàn Quốc không thể chạy vào sân để đá cùng các cầu thủ.
“Mỗi CLB mục tiêu ban đầu thì phải là mạnh ở giải quốc nội trước khi nghĩ đến chuyện chinh phục giải quốc ngoại rồi đến cống hiến cho ĐTQG, màu cờ sắc áo. Có vẻ HLV Chung Hae Soung nhận thấy chiến lược đầu tư cho CLB cũ không ổn, mà HLV không có cầu thủ giỏi thì làm sao đá tốt”, chuyên gia họ Đoàn nói.
HAGL sẽ lại rơi vào khủng hoảng
HLV Chung Hae Soung ra đi để khẳng định bản thân rằng ông đủ năng lực để dẫn dắt một CLB đi đến thành công. Khái niệm thành công ở đây đơn thuần chỉ là thành tích mà trong bóng đá, kết quả cuối cùng phản ánh nỗ lực của CLB là những danh hiệu. CLB muốn làm hình ảnh, thương hiệu thì phải có thành tích.
Ông Xương nói: “Năm 2015, chủ trương của bầu Đức là đưa cầu thủ trẻ lên cọ xát V-League. Nhưng giờ hãy xem lại thế hệ đó ngày càng tan tác đi, không trụ được. 4 năm sau là Đông Triều, Văn Tiến đến B.Bình Dương. Tuấn Anh, Văn Thanh chấn thương không thể gánh vác được CLB.
Công Phượng, Xuân Trường xuất ngoại hiệu quả đến đâu chưa nói được. Trong bóng đá một đội muốn tốt thì phải ổn định về con người. Thành công của HLV Park Hang Seo hơn một năm qua với bóng đá Việt Nam là minh chứng rõ nhất.
Ông Park có lứa cầu thủ ổn định, chơi ăn ý nhiều trận ở đỉnh cao nên càng ngày càng tiến bộ. Còn HAGL thì mỗi năm 1 đội hình, cầu thủ càng yếu đi mà đòi thành tích cao là viển vông. Vấn đề hiện tại tôi nghĩ ở HAGL là bầu Đức có thể khó khăn về kinh tế và những người làm chuyên môn không hiểu đã tham mưu, đưa ra chiến lược thế nào”.
“So với HAGL, HLV Chung Hae Soung đến TP.HCM đã được trao thực quyền HLV thay vì chức GĐKT. Ông Chung được bổ sung chất lượng bằng những cầu thủ ngoại chất lượng. Nội binh thì có thêm Hoàng Thịnh, Anh Tuấn làm tốt tuyến giữa. Tiền thưởng thì trận thắng sân nhà 400 triệu đồng, sân khách 500 triệu đồng. HLV Hàn Quốc thì tôi chú ý họ đặc biệt coi trọng vấn đề làm tâm lý cho cầu thủ. Có thể thấy rõ điều này khi năm nay TP.HCM chơi rất tự tin và nhờ thế thành tích tốt hơn hẳn mọi năm”, vẫn lời cựu HLV B.Bình Dương.
“Nhìn lại thành tích của HAGL từ năm 2015 đến nay, năm nào cũng xếp hạng mười mấy ở V-League. Năm nay đá thêm vài vòng nữa có thể lại rơi vào khủng hoảng và cuối mùa lại rớt hạng không chừng. Nhà tài trợ THACO khi ký hợp đồng cũng không giao chỉ tiêu thành tích cụ thể. Trong bóng đá, có thành tích mới có hình ảnh, thương hiệu chứ không sẽ chẳng có gì hết.
Về điều này thì hãy nhìn lên khán đài, những CĐV hiện đa số theo phong trào, những năm 2014-2015 sân nào có HAGL thì kín sân bây giờ đã hạ nhiệt rất nhiều. HLV Dương Minh Ninh ăn dầm nằm dề ở Hàm Rồng, hiểu quá rõ từng cầu thủ giờ đã bó tay.
Các HLV khác như Quốc Tuấn, Hồng Vinh cũng đi hết rồi. Mới đây CLB lại đổi chiến lược khác, bắt tay với đối tác Feyenoord của Hà Lan thay vì JMG nhưng thành tích có lẽ cũng không khác nổi”.
Việt Hà
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi