Cửa đã mở cho cầu thủ Việt kiều

Thứ Hai, 06/05/2019 12:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhìn quá trình trong khoảng 15 năm trở lại đây, bóng đá Việt Nam đã đón làn sóng cầu thủ Việt kiều hồi hương thi đấu. Những cái tên nổi bật như Lee Nguyễn, Michal Nguyễn, Tony Tuấn Anh, Patrick Lê Giang, Mạc Hồng Quân... Người mới nhất, thành công nhất, để lại tiếng vang nhất là Đặng Văn Lâm. Câu chuyện của cá nhân Đặng Văn Lâm là lát cắt điển hình cũng như hiếm hoi cho những cầu thủ Việt kiều khác.
Bóng đá Việt Nam tối 4/5: Tiền đạo Việt kiều háo hức chờ gặp HLV Park Hang Seo

Bóng đá Việt Nam tối 4/5: Tiền đạo Việt kiều háo hức chờ gặp HLV Park Hang Seo

Bóng đá Việt Nam tối 4/5: Cầu thủ Việt kiều háo hức chờ đón HLV Park Hang Seo. Lịch thi đấu V League. Lịch thi đấu K League. Lịch thi đấu Thai League.
Nên nhớ để có được thành quả như hôm nay, thủ môn đang khoác áo Muangthong United phải trải qua không ít cay đắng để tìm một chỗ đứng ở CLB. Hay Mạc Hồng Quân trước khi về nước, anh cũng chỉ thi đấu trong đội hình Sparta Praha B ở tại giải hạng Hai CH Czech. Nói thể, để thấy, từ ước muốn để hồi hương đến chuyện đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để trở về và khẳng định được năng lực là hành trình không hề đơn giản.
Nhìn từ 2 cầu thủ Việt kiều được coi thành công nhất với bóng đá Việt Nam như thế, để biết được rằng, trước khi vinh dự khoác lên màu áo ĐTQG, họ đều đặt cơ hội nghề nghiệp lên hàng đầu. Cả Đặng Văn Lâm và Mạc Hồng Quân đều trải qua thời gian va đập, am hiểu và thấm nhuần từ chuyên môn, đến địa hạt bóng đá Việt và môi trường cuộc sống xung quanh nữa.
Filip Nguyen trong màu áo Slovan Liberec
Từ những thành công (dù hiếm hoi này), gần đây rất nhiều gương mặt các cầu thủ Việt kiều đang chơi bóng tại nước ngoài được chào hàng trên nhiều kênh khác nhau. Chính VFF cũng có những đánh giá rất cao khả năng của nguồn lực này. Tuy vậy, VFF cũng cho biết quan điểm đánh giá và lựa chọn các gương mặt cụ thể để có thể bổ sung cho đội tuyển phải thật sự nghiêm túc và có lộ trình hẳn hoi.
Ông Lê Khánh Hải, Chủ tịch VFF, bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ trương gọi những cầu thủ Việt kiều đủ trình độ, tư cách đạo đức về cống hiến cho đội tuyển quốc gia: “Cần có những chính sách thoáng hơn, bớt khắt khe hơn trong vấn đề cấp lại quốc tịch Việt Nam với những trường hợp chưa có quốc tịch Việt Nam khi sinh ra, lớn lên tại nước ngoài. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta chọn được đúng người tài thì các Bộ, ngành có liên quan cũng sẽ hỗ trợ tối đa, giúp cầu thủ Việt kiều có thể về nước đúng thời điểm chúng ta cần”.
Trong khi đó, HLV Park Hang Seo cũng có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề tuyển chọn cầu thủ Việt kiều: “Tôi đã có kế hoạch. Ngoài những cầu thủ như Đặng Văn Lâm, Schmidt (Hải Phòng), Martin Lô (PVF), còn 4 người đang thi đấu nước ngoài. Vấn đề này tôi đã trao đổi với VFF và đã có kế hoạch tìm hiểu, đánh giá trình độ của họ”.
Ông Park đã khẳng định các cầu thủ Việt kiều trong tầm ngắm, muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam phải hội đủ các điều kiện quan trọng: “Đầu tiên, cần xác định họ có mong muốn thi đấu cho Việt Nam hay không. Nếu họ không muốn lấy quốc tịch Việt Nam, tôi không có lý do gì phải đi cả. Nếu họ muốn, tôi sẽ đi xem họ thi đấu. Dù họ đá ở bất kỳ đâu, tôi cũng sẽ đi xem vì điều này cần cho bóng đá Việt Nam. Nhưng không phải vì họ chơi ở nước ngoài mà tôi đi xem. Tôi sẽ theo dõi họ rất kỹ, vấn đề quan trọng nữa là họ có đủ năng lực để thi đấu cho ĐTQG hay không. Tôi không chọn họ chỉ vì họ đang thi đấu ở các giải châu Âu. Tôi sẽ xác định năng lực của họ trước khi quyết định”.
Có thể thấy, vào lúc này “cửa đã mở” để việc trở về nước khoác áo đội tuyển Việt Nam được hanh thông hơn. Ngoài điều kiện bắt buộc về pháp lý, như câu chuyện quốc tịch, quan trọng hơn, ở chỗ trình độ chuyên môn có đúng như “quảng cáo” chào hàng hay không?

Trước đây đã từng có rất nhiều cầu thủ Việt kiều về nước thử việc nhưng đa số đều là “hàng hớ”, bởi trình độ khác hẳn với con số trên bản lý lịch trích ngang hoành tráng. Trở về đã khó, để thi đấu trong màu áo đội tuyển Việt Nam cũng không hề dễ cho các cầu thủ Việt kiều. Cho dù lúc này từ tư duy, quan điểm và cung cách làm việc đã thoáng hơn, chuyên nghiệp hơn từ các cơ quan quản lý và nhất là từ ông Park.
Tuy vậy, vẫn còn đâu đó những rào cản vô hình, khó để vượt qua ngay được. Và cũng đã đến lúc chúng hy vọng từ sự thay đổi cách nghĩ, sẵn sàng mở cửa đón những cầu thủ Việt kiều có trình độ chuyên môn cao trở về đã là bảo chứng để tiếp tục có được thành công tiếp theo.
Cửa đã mở cho cầu thủ Việt kiều hồi hương. Còn mở theo tâm thế và hình hài nào, câu chuyện sẽ được nói nhiều phía trước.
Trần Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên