Xét xử vụ án cá độ tại CLB V.Ninh Bình

Chủ mưu Trần Mạnh Dũng nhận mức án 30 tháng tù giam

Thứ Hai, 25/08/2014 11:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trưa nay 25/8, sau một buổi xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình đã tuyên án đối với các bị cáo nguyên là cầu thủ Câu lạc bộ V.Ninh Bình trong vụ bán độ tại trận đấu với đội Kelantan tại Malaysia ngày 18/3. TAND tỉnh Ninh Bình tuyên phạt bị cáo Trần Mạnh Dũng 30 tháng tù về tội Đánh bạc. 8 cựu cầu thủ còn lại của The Vissai Ninh Bình được hưởng án tù treo.
Sau quá trình điều tra xem xét, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để kết luận các bị cáo có hành vi đánh bạc với số tiền đặc biệt lớn, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín nền thể thao nước nhà, cần xử lý nghiêm các bị cáo.

Theo hội đồng xét xử, tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận hành vi sai phạm như cáo trạng truy tố. Đào Đức Lợi có mối quan hệ từ trước với Trần Mạnh Dũng (nguyên cầu thủ CLB V.Ninh Bình) và đã liên lạc với nhau để thỏa thuận về việc cá độ trong trận đấu với đội Kelantan tại Malaysia ngày 18/3.

Sau khi thắng cá độ, các bị cáo chia nhau số tiền thắng độ là 850 triệu đồng.
Vào lúc 11h29 phút, chủ tọa Nguyễn Thành Đoàn, Phó chánh án Tòa án hình sự Ninh Bình đã đọc bản tuyên án.
Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX quyết định tuyên án đối với 10 bị cáo.  Bị cáo Trần Mạnh Dũng 30 tháng tù. Đào Đức Lợi nhận mức án 30 tháng tù.
Lê Quang Hùng, Nguyễn Mạnh Dũng 27 tháng tù, cho hưởng án treo.  Các bị cáo Nguyễn Văn Hưng, Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Gia Từ, Phan Anh Tuấn: 12 tháng tù treo, 48 tháng thử thách vì tội danh "đánh bạc" và giao CLB V.Ninh Bình giáo dục quản lý.
Trước đó, trong phần tự bào chữa, các cầu thủ đã có lời nói sau cùng. Phạm Xuân Phú: "Hình phạt đối với bị cáo là thỏa đáng nhưng mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Bị cáo rất ân hận và xin lỗi người hâm mộ, lãnh đạo CLB V.Ninh Bình, hứa sẽ ăn năn hối cải, trở thành người có ích cho xã hội.

Quang Hùng: "Bị cáo biết lỗi của mình. Bị cáo trẻ người non dạ, không được học hành đến nơi đến chốn, suy nghĩ chưa hết. Cho bị cáo cơ hội để làm lại cuộc đời. Gia đình bị cáo nghèo khó lắm".
Ngọc Anh: "Bị cáo rất hối hận. Bị cáo xin Hội đồng xét xử cho bị cáo trở thành công dân có ích. Xin lỗi mọi người vì hành động dại dột của mình". Lê Văn Duyệt: "Hối hận về việc mình đã làm. Xin lỗi người hâm mộ Ninh Bình, Ban huấn luyện, Tập đoàn. Xin cho bị cáo mức án thấp nhất có thể".

Nguyễn Gia Từ: "Bị cáo có thời gian cống hiến tại Ninh Bình khá dài, có nhiều đóng góp cho CLB, mong xem xét tình tiết giảm nhẹ, giảm án cho bị cáo. Bố bị cáo mất, mẹ già đang bệnh. Xin được sớm trở về với cuộc sống đời thường. Qua báo đài gửi lời xin lỗi đến mẹ, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, CLB và người hâm mộ cả nước".

Văn Hưng: "Biết lỗi, xin lỗi... Xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt". Trần Mạnh Dũng: "Bị cáo thành khẩn khai báo. Ăn năn hối lỗi, biết việc làm của mình là sai trái. 3 tháng tạm giam, sự nghiệp đã mất. Xin quý tòa cho mức án nhẹ nhất để trở về với xã hội, làm người có ích. Gửi lời xin lỗi bầu Trường, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, người hâm mộ cả nước".

Nguyễn Mạnh Dũng: "Xem xét cho bị cáo cơ hội làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Xin lỗi bầu Trường, CLB, người hâm mộ Ninh Bình và cả nước. Bị cáo sẽ không bao giờ vi phạm bất kỳ lỗi lầm nào nữa". Phan Anh Tuấn: "Bị cáo nhận thấy lỗi lầm và rất ân hận. Mong được mức án nhẹ nhất, để làm lại từ đầu. Xin lỗi người hâm mộ, bầu Trường, đội bóng..."

VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau:

Bị cáo Đào Đức Lợi và Trần Mạnh Dũng: Từ 18-24 tháng tù, phạt tiền từ  20-25 triệu đồng
Bị cáo Nguyễn Mạnh Dũng: từ 15-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, phạt tiền từ 20 -25 triệu đồng.

Bị cáo Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Văn Hưng, Phạm Xuân Phú:  từ 12-15 tháng tù cho hưởng án treo, phạt tiền từ 15-20 triệu đồng.

Bị cáo Phan Anh Tuấn: từ 9 đến 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt tiền từ 10-15 triệu đồng.
Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX quyết định tuyên án đối với 10 bị cáo. Cụ thể: Bị cáo Trần Mạnh Dũng 30 tháng tù. Lê Quang Hùng, Nguyễn Mạnh Dũng 27 tháng tù, cho hưởng án treo. Đào Đức Lợi nhận mức án 30 tháng tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án 24 tháng tù, cho hưởng án treo.
Đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án thấp nhất là 9 đến 15 tháng tù treo, cao nhất 18 đến 24 tháng tù giam.
Từ 7h sáng 25/8, các cầu thủ bị tạm giam và tại ngoại đều có mặt. 9 cựu cầu thủ hầu tòa gồm: Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng. Trong số này, Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Phan Anh Tuấn bị tạm giam từ tháng 4. Số người còn lại được tại ngoại. Cùng hầu tòa với 9 người này là Đào Đức Lợi (Hải Phòng), bị cáo buộc tổ chức cá độ.
Tóm tắt diễn biến vụ án
Ngày 12/4: Tại cuộc gặp ra mắt LĐBĐ châu Á (AFC) tại Malaysia, tân Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hùng Dũng đã báo cáo vụ việc 9 cầu thủ Ninh Bình dàn xếp tỷ số ở AFC Cup 2014 với Chủ tịch AFC, đồng thời tuyên bố sẽ cấm vĩnh viễn các cầu thủ dính chàm không được tham gia các hoạt động bóng đá chuyên nghiệp.
Tối ngày 14/4: Nhiều cầu thủ trong nhóm làm độ đã đến khách sạn The Vissai (TP Ninh Bình) ông chủ CLB V. Ninh Bình Hoàng Mạnh Trường nhận tội và xin lỗi. Ông Trường sau đó tiết lộ tên 3 cầu thủ bị xác định là chủ mưu vụ việc gồm: Thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng, tiền vệ Trần Mạnh Dũng và hậu vệ Lê Quang Hùng.
Ngày 20/5, Ban kỷ luật VFF ra quyết định đình chỉ 9 cầu thủ Ninh Bình tham gia mọi hoạt động bóng đá trong khi chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.
Ngày 31/7: AFC gia hạn cấm thi đấu quốc tế với 9 cầu thủ của V. Ninh Bình tới ngày 20/11/2014 trong lúc chờ quyết định cuối cùng của Ban kỷ luật VFF.

Thethaovanhoa.vn (tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên