BLV Vũ Quang Huy: 'V-League bây giờ mới vào guồng'

Thứ Sáu, 05/04/2019 08:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - V-League 2019 sẽ trở lại vào cuối tuần này và trong chuyên mục Đối thoại cuối tuần với Thể thao & Văn hóa, BLV Vũ Quang Huy khẳng định, giải đấu số 1 quốc gia giờ mới thực sự vào guồng.
Cuối cùng V-League cũng trở lại

Cuối cùng V-League cũng trở lại

Hiếm một nền bóng đá và các giải đấu bóng đá hàng đầu nào trên thế giới lại nghỉ đến cả tháng trời, để nhường sân cho một đội tuyển trẻ đá vòng loại một giải đấu trẻ. Bởi, nó không những làm mất đi tính liên tục của giải đấu, mà còn thiệt hại rất nhiều đến quyền lợi của các CLB, chưa kể những hệ lụy khác.
* Thể thao & Văn hóa: Vòng 4 V-League trở lại vào chiều nay. Có nhiều ý kiến cho rằng giải đấu cao nhất của bóng đá nước nhà chưa đáp ứng những kỳ vọng ban đầu? Vậy còn nhận xét của anh?
- BLV Vũ Quang Huy: Có thể mọi thứ chưa trọn vẹn như chúng ta trông chờ, nhưng theo cá nhân tôi như vậy cũng đáng khích lệ rồi. Những bước chuẩn bị từ các đội bóng đã chuyên nghiệp hơn, khoa học và nghiêm túc hơn. Chính họ mới là yếu tố cấu thành quan trọng nhất.
Có 2 vấn đề được đặt ra ở đây, đó là chất lượng chuyên môn và sự quan tâm của người xem. Rõ ràng những yếu tố này cộng hưởng với nhau. Anh đá tốt, trung thực và tử tế, tự khắc sẽ lan tỏa và kéo khán giả đến sân thôi. Chứ không cần phải hô hào nhiều. Người xem bây giờ rất tinh tế và cảm nhận ngay được cái tích cực hay những "đỏng đảnh" trên sân. Ngược lại, khi khán đài nhiều sắc màu, cuồng nhiệt như thế, đương nhiên tác động rất lớn đến tâm thế và tinh thần của cầu thủ.
VIDEO: Nhận định Hải Phòng vs HAGL (17h, 6/4), vòng 4 V-League 2019. Trực tiếp BĐTV, FPT Play
Cũng phải nói thêm, mùa giải 2019 diễn ra trong bối cảnh bắt đầu một nhiệm kỳ mới của VFF, cùng lúc là giai đoạn mới của VPF. Rõ ràng cả cơ quan tổ chức, điều hành bóng đá nước nhà đã có những bước đi, những biến chuyển hơn. Đây đó còn có những lấn cấn nhưng nhìn một cách cơ bản, mọi thứ đang tốt dần lên.
* Tuy nhiên, nếu nhìn vào thành công của các đội tuyển quốc gia trong suốt 2 năm qua, thì giải VĐQG của chúng ta thực sự là chưa xứng tầm, nhất là qua 3 vòng đấu gần đây của V-League!
- Đúng là qua 3 vòng đấu đầu tiên của V-League hay vòng loại Cúp Quốc gia, không phải đã đáp ứng được những mong đợi. Thành công của các cấp độ đội tuyển ở sân chơi khu vực và châu lục đã tiệm cận và đang đến cái ngưỡng. Không phải lúc nào chúng ta cũng trông chờ vào hiệu ứng tích cực từ thầy trò ông Park mang lại để làm cơ sở kéo khán giả đến sân. Hiệu ứng dù có lớn đến đâu, cũng đến lúc nó phôi pha ít nhiều.
Quan trọng nhất vẫn là chất lượng của sân cỏ nội. Vấn đề là chỗ đó và đó mới là nền tảng. CLB mạnh mới có điều kiện để các đội tuyển phát triển. Phải dần dà nâng cấp mọi thứ lên trong bối cảnh mới thế này. Phải coi cái đã đạt được là nền tảng để có động lực phát huy và nâng tầm lên.Không thể khác được.
* Có thể nhận thấy ở những vòng đấu vừa qua, hiệu ứng từ khán giả không còn bùng nổ, thậm chí có chuyện “chọn trận mà xem”. Anh lý giải vấn đề như thế nào?
- Chúng ta cứ coi 3 vòng đấu đầu tiên như là bước chạy đà. Mọi thứ chưa được hấp dẫn và sắc sảo. Có thể vào lúc này các đội bóng còn ì. Thời gian chuẩn bị cho mùa giải không nhiều, tôi có cảm giác các đội bóng nhìn nhau thăm dò và thu mình vào thời điểm này. Điều này khiến V-League vài vòng qua trầm trầm. Có thể lúc này chưa phải giai đoạn quyết liệt, cao trào, cho nên khán giả cũng tinh ý về điều này.
Cũng đáng tiếc ở chỗ, khi bước chạy đà vừa bắt đầu thì chúng ta phải nhường sân cho đội tuyển U23. Cá nhân tôi cho rằng, vòng 4 V-League trở lại vào cuối tuần này, mới thật sự là thời điểm vào guồng của sân cỏ Việt. Quãng nghỉ 1 tháng vừa qua có thể tạo ra cảm giác hụt hẫng đâu đó.

* HLV Park Hang Seo đã phát biểu đại ý rằng, ông sợ học trò của mình, nhất là cầu thủ trẻ ít được thi đấu khi về CLB. Anh có chia sẻ gì về khía cạnh này?
- Ông Park lo ngại là có lý đấy. Cuối năm đã là SEA Games. Đang lên tuyển U23 đá tưng bừng như thế, bây giờ mà về địa phương ít được ra sân cũng rất khó. Khó để tiếp tục cái mạch hứng khởi đang có. Mà với cầu thủ trẻ, tâm lý rất quan trọng. Họ phát triển tiếp hay chững lại cũng ở đây.
Bây giờ là lúc chúng ta tạo cơ hội ra sân cho lứa cầu thủ mới, mà ông Park vừa cho ra mắt. Họ đã thể hiện ở cấp độ đội tuyển thế kia, rõ ràng là đủ điều kiện đảm bảo cho CLB dùng họ thường xuyên. Chất lượng sẽ nâng lên, phấn khởi hơn. Chính điều này cũng kéo khán giả đến sân đấy. Người xem muốn chứng kiến những nhân tố tươi mới hơn. Nguyễn Hoàng Đức, Huỳnh Tấn Sinh, Triệu Việt Hưng, Thái Quý hay Trần Danh Trung là những cái tên gợi mở nhiều điều. Tôi thì tôi dự cảm rằng, thời gian đến họ sẽ ra sân nhiều hơn ở CLB. Và điều này là rất tích cực cho trái bóng V- League.
Trần Tuấn (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7