BLV Quang Huy: ‘Nếu bầu Đức mời, Kiatisak sẽ nhận lời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam’

Thứ Năm, 14/09/2017 19:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chia sẻ của BLV Quang Huy, nếu các HLV nội không còn mặn mà dẫn dắt đội tuyển quốc gia thì tốt hơn hết VFF nên mời HLV ngoại. GĐKT Gede và HLV Kiatisak là 2 ứng cử viên sáng giá nhất ở thời điểm hiện tại.
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, BLV Vũ Quang Huy ủng hộ việc để HLV Mai Đức Chung tạm thời tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.
“Theo tôi, thì những gì mà HLV tạm quyền Mai Đức Chung làm được cho đội tuyển Việt Nam là khá tốt và nên để ông dẫn dắt đến hết tháng 10 trước khi VFF mời được HLV khác lên thay thế.
Tôi nghĩ nếu VFF vội vã mời HLV ngoại sẽ là bất lợi cho bóng đá Việt Nam. Bởi khi đó có thể chúng ta sẽ bị ép chuyện lương thưởng của HLV”.
Chú thích ảnh
BLV Quang Huy
Bàn về khả năng, VFF có thể mời lại những HLV lão luyện như Alfred Riedl, Miura, Calisto…BLV Quang Huy đưa ra ý kiến không tán thành.
“Tôi nghĩ trước hết chúng ta nên cân nhắc phương án mời HLV trong nước lên nắm quyền. Tôi ví dụ như việc mời HLV Hoàng Anh Tuấn lên nắm đội trong 1 năm. Sau 1 năm chúng ta đánh giá lại là có nên tiếp tục để ông Tuấn dẫn dắt nữa hay không. Nếu các HLV nội không mặn mà thì chúng ta phải mời HLV ngoại.
Còn chuyện VFF sẽ có thể mời lại HLV Miura hay Alfred Riedl, Calisto thì tôi nghĩ là không nên. Cá nhân tôi đánh giá thời kỳ Miura dẫn dắt tuyển Việt Nam là không thành công. Bằng chừng là ở 2 đấu trường quan trọng là SEA Games 28 và AFF Cup, các cấp độ tuyển Việt Nam đều thất bại.
Tôi không tán thành việc mời lại HLV Riedl hay Calisto bởi như thế tôi có cảm giác là bổn cũ soạn lại. Kể cả khi họ là những HLV chuyên nghiệp nhất thì khi quay lại Việt Nam thì ít nhiều sự nhiệt huyết đã kém đi. Và quay về Việt Nam theo kiểu không còn HLV nào nữa thì mình làm thì không hay chút nào cả”.
Chú thích ảnh
BLV Quang Huy đánh giá rất cao GĐKT Gede
Bên cạnh đó, BLV Quang Huy chỉ ra lý do vì sao HLV nội không mấy mặn mà với chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia.
“Tôi ví dụ như trường hợp của HLV Lê Huỳnh Đức đang dẫn dắt SHB Đà Nẵng. HLV Huỳnh Đức đang rất thành công và yên ấm tại Đà Nẵng. Nếu ông ta lên dẫn dắt đội tuyển thì đương nhiên Đà Nẵng sẽ phải mời HLV khác. Vậy nhỡ may HLV Huỳnh Đức không thành công trên tuyển thì đường về SHB Đà Nẵng có còn thuận lợi nữa hay không. Tôi có cảm giác các HLV nội sẽ nghĩ lên dẫn dắt đội tuyển là một cái gì đó kịch trần rồi, một khi đã lên mà không thành công thì đường lùi rất khó.
Ngoài ra, tôi nghĩ nếu U18 Việt Nam không bị loại từ vòng bảng U18 Đông Nam Á thì nhiều khả năng, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ nhận lời dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Thế nhưng, thất bại cay đắng trước U18 Myanmar đã ảnh hưởng tới niềm tin vào HLV Hoàng Anh Tuấn. Thế nên, tôi nghĩ HLV Hoàng Anh Tuấn cũng sẽ không nhận lời”.
Theo BLV Quang Huy, ở thời điểm hiện tại GĐKT GedeHLV Kiatisak là 2 ứng cử viên sáng giá cho chức danh “thuyền trưởng” đội tuyển Việt Nam. “Tôi từng có dịp cùng HLV Gede và U20 Việt Nam sang Đức tập huấn. Ở bên Đức, những người làm chuyên môn rất trân trọng ông Gede thì chứng tỏ Gede hẳn là người có uy tín cao.
Còn nếu tôi phải chọn giữa Kiatisak hay Gede thì tôi sẽ chọn Kiatisak dẫn dắt đội tuyển Việt Nam bởi anh ta có nhiều thuận lợi. Ông Gede đang làm GĐKT VFF và hiện đang làm rất tốt công việc nên hãy cứ để ông ấy làm ở vai trò GĐKT.
Kiatisak xuất thân từ một cầu thủ tài năng và có thời gian chơi bóng thành công tại Việt Nam. Tôi nhận thấy Kiatisak có đầu óc tân tiến và cách huấn luyện, lối chơi hiện đại. Điều quan trọng nữa là bầu Đức rất có ảnh hưởng tới Kiatisak. Chính vì vậy, tôi nghĩ khi bầu Đức có lời hiệu triệu thì HLV Kiatisak nhiều khả năng sẽ nhận lời làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam”.
Chú thích ảnh
HLV Hoàng Anh Tuấn cùng GĐKT Gede sau trận U18 Việt Nam thua U18 Myanmar. ảnh Hiếu Lương
Giám đốc kỹ thuật VFF Jurgen Gede: ‘Không phải ai cũng mong U22, U18 Việt Nam thành công'

Giám đốc kỹ thuật VFF Jurgen Gede: ‘Không phải ai cũng mong U22, U18 Việt Nam thành công'

Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede đã có những chia sẻ gây sốc sau khi đội tuyển U18 Việt Nam bị loại từ vòng đấu bảng giải vô địch Đông Nam Á 2017 xung quanh các vấn đề thời sự của bóng đá Việt Nam thời gian qua.
BLV Quang Huy nhận định, HLV ngoại không nhất thiết phải am hiểu bóng đá Việt thì mới thành công.
“Theo tôi nghĩ nếu HLV ngoại muốn thành công tại Việt Nam thì một họ phải là người cực kỳ bài bản như Alfred Riedl hay độc đáo như Calisto.  Bóng đá Việt Nam là gì , đang ở đâu trên bản đồ bóng đá thế giới mà họ phải hiểu. Tôi thì nghĩ là đôi khi hiểu quá lại thành đồng lõa, dễ thỏa hiệp và khó thành công.
Trên thực tế, HLV Calisto không phải là người hiểu bóng đá Việt Nam. Tôi nhớ HLV Calisto có những cách làm kỳ quặc và không cần phải hiểu bóng đá Việt như việc điều chỉnh khán đài A sân Long An thành khán đài B. Ngoài ra, Calisto còn đưa học trò tham quan địa đạo Củ Chi nhằm mục đích cho các cầu thủ hiểu, họ phải đá như thế nào cho phù hợp. Tức là đá theo kiểu du kích, rình rập chẳng hạn".
Cùng theo dõi cuộc trò chuyện giữa BLV Anh Ngọc và BLV Quang Huy về ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và những vấn đề nổi cộm, nhức nhối nhất hiện nay:
Mạnh Đức
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO