Real Madrid lại chọn Zidane làm HLV là sai lầm?

Thứ Ba, 12/03/2019 10:42 GMT+7

(Thetahovanhoa..vn) - Với việc bổ nhiệm Zinedine Zidane làm HLV thay vì Giám đốc bóng đá, Chủ tịch Florentino Perez có nguy cơ lặp lại những sai lầm quá khứ.
Zidane: 'Real cần thay đổi'. Chủ tịch Perez: ‘Tôi sẽ mua cả Neymar và Mbappe’

Zidane: 'Real cần thay đổi'. Chủ tịch Perez: ‘Tôi sẽ mua cả Neymar và Mbappe’

Zinedine Zidane đã nói về ‘dự án thứ hai’ và liên tục đề cập đến chuyện đội hình Real Madrid cần phải ‘thay đổi’ trong buổi phỏng vấn gần đây khi trở lại dẫn dắt CLB.
Ông đã bỏ lỡ cơ hội lớn không chỉ để giúp Real Madrid bay lên từ đống tro tàn của thất bại mùa này như con phượng hoàng trong truyền thuyết mà ông còn bỏ lỡ thời cơ phát triển bóng đá bền vững cho CLB cũng như kiến tạo thành công cho các thế hệ tương lai.
Zidane là lựa chọn đúng đắn để thay thế Santiago Solari nhưng lẽ ra ông cần được trao một vai trò quan trọng hơn để tạo ảnh hưởng lớn hơn ở Bernabeu. Đúng là niềm kiêu hãnh của Real đã bị tổn thương nhưng họ cần bổ nhiệm HLV lần thứ 3 trong mùa giải không phải chỉ vì đã để thua 4 trận sân nhà gần nhất và trắng tay lần đầu tiên sau 9 năm.
Chú thích ảnh
Vấn đề chính của Real bắt nguồn từ việc họ thiếu một kế hoạch phát triển bóng đá trọng tâm có chiều sâu hơn là chỉ mua các siêu sao. Giờ không còn là thời chỉ mua Galatico để chinh phục thành công nữa. Chiến lược này có thể phát huy hiệu quả nhưng không đủ tạo ra thành công lâu dài. Nếu Real bổ nhiệm Zidane làm Giám đốc bóng đá thay vì HLV, ông có thể giúp họ giải quyết được gốc rễ vấn đề.
Ông có thể trở thành phiên bản Johan Cruyff ở Bernabeu, mang đến cho Real sự thông thái, ý tưởng và chìa khóa thành công như những gì Cruyff đã làm được với Barca theo cách này hay cách khác sau khi ông tiếp quản đội bóng này năm 1988. Những gì xảy ra với Real là cú huých vào mạng sườn Florentino Perez nhắc cho ông biết Real gặp vấn đề và cần giải quyết những vấn đề ấy trong ngắn, trung và dài hạn ra sao.
Mỗi thất bại thảm họa ở Bernabeu đều cho thấy Real còn thiếu vai trò của một nhân vật bóng đá giàu ảnh hưởng nhất trong lịch sử như Johan Cruyff ở Barca. Sẽ là không phải nếu coi Zidane như một nhà tư tưởng, một triết gia, một người bị ám ảnh phát triển bóng đá giống như Cruyff nhưng Zidane có thể trở thành Cruyff của Madrid vì ông cũng có những phẩm chất và hành trình sự nghiệp tương tự huyền thoại Hà Lan.
Chú thích ảnh
Nếu Cruyff là nhân vật số 1 trong lịch sử Barca thì Real cùng với những Alfredo Di Stefano, Francisco Gento và Cristiano Ronaldo là những biểu tượng lớn nhất mọi thời đại của Real. Vấn đề là Real cần biến Zidane thành hạt nhân trung tâm mang đến những giá trị, ý tưởng, vạch chiến lược phát triển bóng đá lâu dài.
Sự sa sút của Real mùa này chỉ một phần do Ronaldo ra đi. Nên nhớ trong 9 mùa CR7 ở đây họ cũng chỉ vô địch Liga 2 lần. Việc đội bóng bão hòa ham muốn chiến thắng sau khi vô địch Champions League 4 lần trong 5 năm cũng chỉ là một phần nguyên nhân.
Từ khi chính thức trở lại CLB năm 2009 cho tới khi được bổ nhiệm làm HLV đội 1 hồi 2016, Zidane đã làm Giám đốc bóng đá, phụ trách phân tích chuyển nhượng, HLV đội trẻ, đại sứ hình ảnh và là sợi dây kết nối giữa ban lãnh đạo với đội bóng. Ông tham gia vào hầu như mọi việc từ chuyện Real nên mua ai, mua khi nào cho tới bán ai rồi những cầu thủ trẻ nào cần được tạo cơ hội phát triển, rồi thuyết phục các ngôi sao chọn Madrid thay vì MU, Man City.
Việc Real chuyển Zidane từ vai trò cố vấn giàu ảnh hưởng và một nhân vật đa nhiệm sang vai trò HLV rõ ràng đã giúp họ gặt hái nhiều thành công. Nhưng những thành công ấy thực tế có được là nhờ vào sách lược phát triển của chính Zidane trước đó. Sau khi Real chỉ giới hạn Zidane làm công tác huấn luyện đơn thuần, họ lập tức gặp vấn đề do thiếu kế hoạch phát triển trong trung hạn và không lường trước được những trở ngại gặp phải.

Khi rời Real hồi tháng 5/2018, Zidane không chỉ đã nhìn thấy đội bóng gặp nhiều vấn đề trong khâu tuyển mộ cầu thủ, thể lực sa sút, các chi tiết không được quan tâm, thượng tầng đội bóng trục trặc, ham muốn chiến thắng suy giảm mà ông còn thấy ở CLB này không có ai đảm đương công việc ông đã làm trước khi dẫn dắt đội 1.
Những gì mà ông Florentino Perez lẽ ra có thể học hỏi, cần phải học hỏi từ mô hình thành công của Barca là một cấu trúc phát triển đúng đắn, được tổ chức tốt và xây dựng dựa trên hệ thống dữ liệu và phân tích khoa học luôn tạo ra lợi thế so với việc bỏ ra những khoản tiền kếch sù để mua sắm. Càng so sánh nhiều thì khác biệt càng lớn.
Real Valladolid 1-4 Real Madrid
Khi ra đi, Zidane tin rằng ông Perez đã hiểu bất cứ sự trở lại Madrid nào của mình trong tương lai cũng phải đi kèm với điều kiện ông được tự chủ trong việc đưa ra các quyết định về mua bán cầu thủ, huấn luyện cũng như kiểm soát phòng thay đồ. Lẽ ra ông Perez cần gạt sang bên những kiêu hãnh cá nhân để chọn Zidane vào vai trò Giám đốc bóng đá.
Thay vì làm HLV, Zidane lẽ ra phải đóng vai trò người lựa chọn HLV tiếp theo cho Madrid, phải là người được chọn để ra các quyết định then chốt xung quanh chuyện thanh lí các cầu thủ của đội bóng hiện tại như thế nào và bao gồm những ai.
Zidane cũng phải được đặt vào vị trí của người đưa ra những ý tưởng phát triển nền tảng bóng đá trẻ cho Madrid tương tự lò La Masia của Barca. Nhưng với việc chỉ giới hạn Zidane ở công việc HLV, ông Perez có nguy cơ lặp lại sai lầm quá khứ.
HT
Tổng hợp
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên