Xem thấy nghe đọc tuần này: Nhạc rock và cải lương tuồng cổ

Thứ Hai, 11/03/2019 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trọng tâm của “Xem - thấy – nghe - đọc” tuần này là hoạt động tưởng niệm rocker Trần Lập (mất ngày 17/3) và biểu diễn cải lương tuồng cổ (cũng vào 17/3/2016) nhân mùa lễ Kỳ yên ở các đình làng Nam bộ trước đây.
Nhạc kịch rock đầu tiên tại Việt Nam sẽ tái hiện hình ảnh Trần Lập

Nhạc kịch rock đầu tiên tại Việt Nam sẽ tái hiện hình ảnh Trần Lập

Nhạc kịch rock đầu tiên tại Việt Nam sẽ sử dụng chất liệu chính là những bài hát của ban nhạc Bức Tường, nhằm tái hiện hình ảnh cuộc đời của nhạc sĩ Trần Lập. 
1. Ngày 17/3 tới, nhân tưởng niệm ngày mất nhạc sĩ Trần Lập, ban nhạc Bức Tường sẽ ra mắt single Những ngày tháng tuyệt vời. Đây là sản phẩm chính thức đầu tiên của ban nhạc Bức Tường, kể từ sau khi thủ lĩnh Trần Lập qua đời.
Ca khúc Những ngày tháng tuyệt vời, do guitaris Trần Tuấn Hùng của ban nhạc Bức Tường sáng tác. Trần Tuấn Hùng chia sẻ, anh đã viết ca khúc dựa trên cảm hứng từ bộ phim nổi tiếng Cuộc sống tươi đẹp, với thông điệp về tinh thần sống tích cực, luôn nỗ lực phấn đấu vì một tương lai tốt đẹp hơn.
Chú thích ảnh
Đêm nhạc tưởng niệm Trần Lập
"Đứng giữa ranh giới của sự tồn tại, Bức Tường cảm thấy cần mạnh mẽ và bước tiếp để truyền tải tư tưởng của anh Lập, những người anh em của mình đã tạo dựng nên trong hơn 20 năm qua. Đó là tư tưởng sống tích cực, đặc biệt đối với các bạn trẻ" - guitarist Trần Tuấn Hùng chia sẻ về ý nghĩa của việc ra mắt sản phẩm mới.
Ca khúc Những ngày tháng tuyệt vời được thể hiện bởi giọng ca của rocker Tuấn RC, phối khí do nhạc sĩ Lưu Quang Minh biểu diễn cùng dàn nhạc Maius Philharmonic.
Đặc biệt, với sản phẩm này, ban nhạc Bức Tường còn đầu tư thực hiện một MV mang hơi hướm giả tưởng do đạo diễn Vũ Lâm thực hiện.
Ngoài ra, cũng trong không khí tưởng niệm ngày mất của rocker Trần Lập, cũng sẽ có một đêm nhạc rock với toàn những sáng tác nổi tiếng nhất của Bức Tường. Những ca khúc như Mắt đen, Tâm hồn của đá, Đường đến ngày vinh quang… sẽ vang lên tại tại RockFanClub (25C Tú Xương, Q.3, TP HCM). Ban nhạc Microwave, sẽ biểu diễn trong toàn bộ chương trình.
Microwave là một ban nhạc rock TP.HCM, nổi tiếng và thành công với thể loại nu metal qua những nhạc phẩm như: Ước mơ, Tìm lại, Thời gian, Lối thoát…
2. Mỗi năm vào dịp tháng 2 tháng 3 Âm lịch là các đình làng khắp Nam Bộ lại bước vào dịp lễ Kỳ yên (lễ Thành hoàng lớn nhất trong năm). Các đoàn hát bội, cải lương tuồng cổ lại nhộn nhịp bước vào mùa diễn cúng đình.
Với nhiều nghệ sĩ, “mùa hát chầu” không chỉ để mưu sinh mà còn để “giữ nghề” trong giai đoạn sân khấu truyền thống gặp nhiều khó khăn.
Chú thích ảnh
Vũ Luân sẽ tái ngộ Tú Sương trong cải lương tuồng cổ nổi tiếng “Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài”
Đình Cầu Quan (tên gọi khác của đình Thái Hưng, ở (đường Yersin, Q.1, TP.HCM) là nơi xuất phát của đoàn cải lương tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ lẫy lừng từ hơn nửa thế kỷ trước. Các thế hệ của gia tộc vẫn trân trọng phụng cúng đình các dịp lễ Kỳ yên.
Ngày 17/3 (nhằm 12/2 Âm lịch) năm nay, tại đình Thái Hưng các nghệ sĩ của “gia tộc cải lương tuồng cổ” nổi tiếng Bầu Thắng - Minh Tơ (như: NSƯT Trường Sơn, Tú Sương, nghệ sĩ Xuân Yến, Thanh Loan, Thanh Sơn, Trinh Trinh, Lê Thanh Thảo, Điền Trung, Ngọc Nga...) sẽ biểu diễn vở cải lương Long Lân Quy Phụng, trích đoạn Bao Công vô lò gạch và các trình thức vũ đạo tuồng cổ hấp dẫn.
Tối cùng ngày, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (rạp Hưng Đạo, Q.1), sau một thời gian dài vắng bóng, nhóm Cải lương xã hội hóa Vũ Luân sẽ tái ngộ khán giả mộ điệu với vở cải lương tuồng cổ nổi tiếng Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài.
Nhóm xã hội hóa Vũ Luân cũng nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả từ vở diễn này hơn 10 năm trước. Lần này, vở có sự tham gia biểu diễn của: NSƯT Trường Sơn, Vũ Luân, Tú Sương, nghệ sĩ Thanh Loan, Công Minh, Lê Thanh Thảo, Chí Cường, Hồng Lan, danh hài Gia Bảo… Đây là niềm vui với những ai yêu mến nghệ thuật cải lương tuồng cổ nói chung và nhóm Cải lương xã hội hóa Vũ Luân nói riêng khi nhiều năm rồi mới được thấy “Lương Sơn Bá” Vũ Luân tái ngộ “Chúc Anh Đài” Tú Sương.
Hà My - Ninh Lộc
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi