Woody Allen bị cáo buộc lạm dụng tình dục: Lung lay cơ hội đoạt giải Oscar

Thứ Ba, 11/02/2014 07:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm nay, nhà làm phim Mỹ Woody Allen được đề cử giải Oscar Kịch bản gốc hay nhất với phim Blue Jasmine. Tuy nhiên việc ông vướng bê bối lạm dụng tình dục con gái nuôi Dylan Farrow (28 tuổi) khiến nhiều người đang nghi ngờ khả năng ông thắng giải.
1. Người đầu tiên tố cáo Allen lạm dụng tình dục con gái nuôi Dylan làbạn gái cũ của ông, bà Mia Farrow. Năm 1992, trong cuộc chia tay đầy thù hận với Allen, Farrow buộc tội nhà làm phim lạm dụng tình dục cô con gái nuôi của họ, năm đó mới 7 tuổi. Allen đã phủ nhận mọi cáo buộc. Vụ việc đã nhanh chóng lắng xuống khi tòa án không xét xử vụ này.
Sau khi Allen được tôn vinh với giải Thành tựu trọn đời tại lễ trao giải Quả cầu vàng năm nay, Dylan Farrow đã viết một lá thư ngỏ tố cáo nhà làm phim, được đăng tải trên tờ The New York Times. “Bạn thích phim nào của Woody Allen nhất? Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn nên biết rằng, khi tôi mới 7 tuổi, Allen đã bế tôi lên gác mái trên tầng 2 nhà chúng tôi. Tại đó ông tấn công tình dục tôi” - thư có đoạn viết.
Dylan còn nói thêm rằng, cô cảm thấy khó khăn hơn mỗi khi Allen được ca ngợi với tác phẩm điện ảnh mới. “Các diễn viên ca ngợi ông tại các lễ trao giải. Các phương tiện thông tin đại chúng và giới phê bình hết lời tung hô ông. Song cứ mỗi lần nhìn thấy gương mặt của người hãm hại mình, trên áp-phích, trên áo phông, truyền hình, tôi không thể che giấu được sự sợ hãi, cho đến khi tìm được nơi để thoát hẳn khỏi những hình ảnh đó. Năm nay, Woody Allen lại được đề cử giải Oscar, nhưng lần này tôi quyết định không trốn tránh nỗi sợ hãi của mình nữa, dù suốt một thời gian dài, sự tán thưởng dành cho Allen đã khiến tôi im lặng”.
Trước những lời cáo buộc đó, liệu năm nay các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ có xa lánh Allen? Câu hỏi này hiện chưa có đáp án. Có một điều chắc chắn là kể cả không có cáo buộc trên thì Allen cũng sẽ không có mặt trong đêm trao giải Oscar sắp tới, dự kiến diễn ra vào ngày 2/3.     
Allen luôn luôn vắng mặt tại các lễ trao giải. Chẳng hạn như tại lễ trao giải Quả cầu vàng năm nay, ông đã nhờ bạn gái cũ là nữ diễn viên Diane Keaton lên nhận giải Thành tựu trọn đời thay mình. Hay năm 2011, ông cũng không tới lễ trao giải Oscar để nhận giải Kịch bản gốc xuất sắc nhất với phim Midnight In Paris.
2. Đạo diễn Rod Lurie, thành viên của Viện Hàn lâm từ năm 2009, tin rằng lời cáo buộc sẽ không gây ảnh hưởng tới cơ hội đoạt giải của Allen cũng như của Cate Blanchett, gương mặt sáng giá cho giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, với vai chính trong phim Blue Jasmine.
“Tôi không tin rằng các đồng nghiệp của tôi trong Viện Hàn lâm có thể làm ngơ với Cate Blanchett nếu như họ nhận thấy màn diễn của cô trong phim xuất sắc, kể cả khi họ tin những lời cáo buộc là đúng sự thật” - Lurie nói.

Niềm tin của đạo diễn Lurie có cơ sở thực tế. Kể từ năm 1992, khi Allen lần đầu tiên đối diện với cáo buộc, Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ cũng như Viện Hàn lâm Điện ảnh và Nghệ thuật Truyền hình Anh (BAFTA) đã tôn vinh Allen với nhiều giải thưởng. Và năm nay, bộ phim Blue Jasmine của ông vẫn được 3 đề cử Oscar và 3 đề cử giải BAFTA.
Ngay cả khi Allen đang tham gia cuộc chiến giành quyền nuôi con, một trong những bộ phim được đánh giá là hay nhất của ông mang tên Bullets Over Broadway, vẫn được đề cử giải Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản phim gốc hay nhất năm 1994. Năm 1996, ông lại được đề cử Oscar với phim Mighty Aphrodite và cuối cùng Mira Sorvino đã đoạt Tượng vàng Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai một gái điếm. Năm 1997, Allen được trao giải BAFTA Thành tựu trọn đời nhằm ghi nhận “thành tựu xuất chúng của ông trong nghệ thuật điện ảnh”.
Ngày 12/2, việc bỏ phiếu cho giải BAFTA sẽ khép lại và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 16/2. Lúc đó, chúng ta sẽ biết được các thành viên của BAFTA phản ứng thế nào trước những lời cáo buộc Allen.
Nhìn lại cả quá trình qua, có thể thấy Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục ủng hộ Allen, trừ khi có bằng chứng rõ ràng chống lại ông. Và muốn biết công chúng nghĩ gì về Allen, hãy chờ xem phản ứng của họ ra sao khi bộ phim mới của ông là Magic In The Moonlight được phát hành vào mùa Hè này.
Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS