Vua Tutankhamun qua đời vì bệnh rối loạn máu

Thứ Sáu, 25/06/2010 07:27 GMT+7

(TT&VH) - Các nhà khoa học Đức cho rằng, nhiều khả năng pharaoh huyền thoại Tutankhamun qua đời là do bệnh thiếu máu di truyền và họ loại trừ giả thuyết trước đây nói rằng vị vua Ai Cập này chết vì sốt rét.  

Các nhà khoa học thuộc Viện Y học Nhiệt đới Bernhard Nocht ở thành phố Hamburg, miền Bắc nước Đức, đã nghi ngờ các kết luận của một cuộc nghiên cứu lớn của Ai Cập được công bố hồi tháng 2 về nguyên nhân cái chết của vị vua trẻ này.

Cuộc nghiên cứu đó, gồm cả các xét nghiệm AND và chụp CT trên xác ướp của Tutankhamun, khẳng định vua chết vì bệnh sốt rét sau một cú ngã và qua đó loại trừ giải thuyết cho rằng ông bị giết hại. Nhưng các nhà khoa học Đức tuyên bố trên website của The Journal of the American Medical Association rằng, nghiên cứu kỹ hơn các xương chân của Tutankhamun nhận thấy rõ ông bị bệnh thiếu máu, mà trong đó các tế bào máu đỏ đã bị biến dạng.

Tutankhamun qua đời ở tuổi 19, sau 10 năm ông trị vì Ai Cập từ năm 1333 đến năm 1324 trước Công nguyên và nhiều giả thuyết đã được đặt ra về cái chết của ông.

Tuấn Vĩ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI