'Vua đầu bếp' Minh Nhật: Mất công nghĩ, sao không nghĩ lớn!

Thứ Ba, 16/02/2016 07:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lọt vào Top 30 nhân vật dưới 30 tuổi nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam do tạp chí Forbes bầu chọn sau khi kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mì trong vòng 1 năm, Vua đầu bếp 2014 Minh Nhật bỗng chốc gây tranh cãi. Con số doanh thu ước tính lên tới 40 tỉ đồng/năm do chuỗi cửa hàng của cô đem lại đã gây choáng, vì ít người tin một nhân vật bước ra từ truyền hình thực tế có thể thành công nhanh đến vậy.
Vua đầu bếp không khẳng định cũng không phủ định con số doanh thu này, nhưng thừa nhận mình dám nghĩ lớn và quyết tâm làm lớn. Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trò chuyện với cô.
* Kế hoạch thực hiện cuốn sách nấu ăn sau khi đăng quang Master Chef 2014 vẫn chưa được thực hiện. Có vẻ như “đại” kế hoạch thực hiện chuỗi cửa hàng  bánh mì đã chiếm hết tâm trí và sức lực của chị?
- Sau khi đăng quang Master Chef 2014, tôi tập trung hết thời gian vào việc phát triển chuỗi cửa hàng nên chưa có khoảng thời gian nào đủ dài để thực hiện cuốn sách một cách chau chuốt nhất. Tôi lại rất kỹ tính nên muốn sản phẩm của mình phải hoàn hảo nhất khi ra mắt công chúng.
* Bí quyết gì để trong vòng 1 năm có thể mở được tới 9 cửa hàng và sắp tới sẽ mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác?
- Lòng đam mê với nghề, sự kiên trì và quyết tâm nghĩ lớn là 3 yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của chuỗi tới ngày hôm nay. Nếu không có tình yêu nghề, đam mê với công việc thì tôi sẽ không thể làm việc 16 tiếng/ ngày liên tục trong khoảng thời gian từ khi mở cửa hàng tới nay, chứ đừng nói vượt qua những khó khăn khác.

'Vua đầu bếp' Minh Nhật
Ngoài ra sự kiên trì, nghĩ lớn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của chuỗi. Phải dám tin tưởng và dám nghĩ lớn thì mới có thể vượt qua được mọi rào cản, vươn tới mục tiêu đã đạt ra. Như tỉ phú Donal Trump đã từng nói "Nếu có thể suy nghĩ, hãy nghĩ lớn".
Tôi tin tưởng rằng sản phẩm Bánh mì Việt có sức cạnh tranh mạnh mẽ và hoàn toàn có thể trở thành biểu tượng McDonald của Việt Nam và vươn ra với thế giới!
* Con số doanh thu 40 tỉ đồng/năm từ chuỗi cửa hàng bánh mì, của một “tân binh” mới gia nhập thị trường trong vòng 1 năm quả thực gây choáng váng. Chị nói gì khi nhiều người cho rằng đó không phải là con số thật?
- Tôi không nghĩ gì hết, vì đã là doanh thu ước tính của năm 2016 thì đương nhiên con số không thể nào chính xác. Vấn đề là, con số ước tính đó có quá cao hay quá thấp so với con số thực tế hay không mà thôi. Hiện nay, hệ thống chuỗi bánh mì Minh Nhật vừa mở được cửa hàng thứ 9, như vậy, chờ một năm nữa sẽ biết số liệu thực tế có khớp với số liệu tính toán hay không.
* Thực tế thì, công chúng có quyền nghi ngờ, vì họ không tin một nhân vật bước ra từ truyền hình thực tế có thể thành công nhanh đến thế. Chị nghĩ gì về điều này?

- Mọi người đôi khi chỉ nhìn thấy vẻ bề ngoài mà không biết rằng, thành công không đến trong một đêm. Tôi đã rất cố gắng, và quyết tâm mới đủ sức vượt qua những khó khăn và bước đầu khẳng định mình như ngày nay.
* Đam mê ẩm thực đã bứt chị ra khỏi môi trường kinh doanh, nhưng giờ chị lại gia nhập thị trường ẩm thực với tư cách một doanh nhân. Dường như lựa chọn của chị là trở thành một người kinh doanh trong ngành ẩm thực chứ không phải một đầu bếp chuyên nghiệp?
- Đam mê ẩm thực đã bứt tôi ra khỏi môi trường ngân hàng và chuyển sang hoạt động toàn bộ trong lĩnh vực ẩm thực. Tôi có may mắn khi kết hợp cân bằng giữa 2 phần: một người đầu bếp và một người kinh doanh. Ngoài kinh doanh ra thì hiện tại tôi làm rất nhiều công việc khác nghiêng về chuyên môn cũng như quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam.
* Hiện nay áp lực lớn nhất của chị là gì?
- Áp lực lớn nhất là những kỳ vọng của bản thân với công việc và kì vọng của xã hội đối với một người trẻ start up (khởi nghiệp) và danh hiệu “Vua đầu bếp”.
* Công việc hiện tại quá bận rộn có làm ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch lập gia đình của chị không?
- Hiện tại Minh Nhật không có kế hoạch lập gia đình trong vòng 4-5 năm nữa mà chỉ dành để tập trung vào công việc thôi.
* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện, chúc chị sớm gặt hái nhiều thành công trên con đường đã chọn.
Quán quân Vua đầu bếp 2014 (Master Chef) Minh Nhật, năm nay 25 tuổi, đã tốt nghiệp bằng Giỏi - Đại học Ngoại thương. Sau khi ra trường cô đi làm tại một ngân hàng nước ngoài, nhưng bị ẩm thực hấp dẫn hơn là làm việc với những con số. Sau những giờ làm việc căng thẳng với số liệu, cô thường mở clip dạy nấu ăn để thư giãn.
Năm 2014 cô tham gia chương trình truyền hình thực tế Master Chef và đăng quang ngôi vị Quán quân. Ngay sau khi đăng quang cô bắt đầu triển khai kế hoạch phát triển chuỗi cửa hàng hàng bánh mì. Chỉ sau 1 năm cô đã có 9 cửa hàng tại Hà Nội, đang tiếp tục phát triển chuỗi cửa hàng ra toàn quốc, và có tham vọng vươn ra ngoài biên giới Việt Nam.
Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên