Vụ thanh tra giao thông đánh nữ nhân viên hàng không: Lưới trời lồng lộng...

Thứ Ba, 25/10/2016 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Sở GTVT Hà Nội cho biết: cán bộ Thanh tra giao thông Đào Vịnh Thuấn bị chấm dứt hợp đồng lao động từ 1/11/2016. Quyết định này đang được dư luận đánh giá cao, và đón nhận với sự hả hê.
Bởi, như chúng ta đều biết, ông Thuấn cũng chính là người tham gia trực tiếp vào vụ hành hung nữ tiếp viên tại sân bay Nội Bài vừa qua. Cụ thể hơn, ông là người túm cổ áo nữ tiếp viên để bạn mình đánh.
Nói vậy, nghĩa là dư luận vẫn còn tiếp tục chờ đợi hình thức kỷ luật có sức răn đe tương xứng với hành động của ông Trần Dương Tùng, người trực tiếp đánh liên tục vào đầu nữ tiếp viên trong vụ việc ấy.
Những cú đánh, tát liên tiếp của ông Tùng, dưới sự "tiếp sức" của ông Thuấn, liên tục lan truyền trên mạng xã hội đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Và, địa điểm 2 người đàn ông thực hiện hành vi bạo lực với một người phụ nữ này lại ở giữa chốn công cộng, với tất cả sự trang nghiêm, lịch sự, của sân bay quốc tế.

Hình ảnh đau lòng ngày 18/10 tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Cắt từ clip)
Có nghĩa, câu chuyện không còn là vấn đề riêng của ba người. Đó là cái tát vào mọi nỗ lực bình quyền, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ. Đó là cái tát vào dư luận, những người đang mong lực lượng công chức hành xử văn minh. Đó là cái tát vào mọi giá trị con người chúng ta đang nỗ lực theo đuổi.
Những cái tát trâng tráo như thách thức lương tri và phẩm giá xã hội!
***
Theo giải thích của ông Thuấn, xô xát xảy ra do trục trặc trong chuyện lên máy bay của ông và bạn. Tất nhiên, không lời giải thích nào có thể biện minh cho hành động hai người đàn ông đánh một người phụ nữ.
Những vi phạm của ông Đào Vịnh Thuấn dẫn đến quyết định kết thúc hợp đồng cũng được chỉ rõ:  nhân viên Thanh tra giao thông Đào Vịnh Thuấn, sinh năm 1979 thuộc Đội Thanh tra Cầu Đường bộ - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội được xác định trong vụ việc trên là vi phạm kỷ luật lao động, xin nghỉ việc vì lý do gia đình đi ra tỉnh ngoài nhưng không xin phép và có hành vi xúc phạm phụ nữ tại nơi công cộng gây phản cảm. Và, những hành vi vi phạm của ông Đào Vịnh Thuấn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của cán bộ công chức Thanh tra Giao thông - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.
Hành vi hành hungcó sự tham gia của ông Thuấnđã phải nhận cái kết đắng. Thái độ coi trời bằng vung phần nào đã phải trả giá khi mất việc. Sự thách thức đã nhận những thông điệp thích đáng từ phía cộng đồng.
***
Nhưng, đó đã thực sự là cái kết thích đáng cho hành vi của Thuấn và bạn chưa? Thực sự là chưa đủ. Bởi, Sở GTVT đã mạnh tay với cán bộ của mình để làm trong sạch đội ngũ, lấy lại niềm tin của người dân.
Song, người trực tiếp tấn công nữ tiếp viên ở sân bay, ông Trần Dương Tùng cho đến lúc này mới chỉ chịu hình thức cấm bay 12 tháng. Còn lại, những hành vi không thể chấp nhận của người này vẫn chưa bị trừng trị. Tin mới nhất là ông Tùng đã bị Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội triệu tập lên làm việc.
Thanh tra giao thông đánh nhân viên hàng không: Khi Bộ trưởng nói không phải chuyện nhỏ

Thanh tra giao thông đánh nhân viên hàng không: Khi Bộ trưởng nói không phải chuyện nhỏ

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: "Thủ tướng trăm công nghìn việc sao cái gì cũng biết. Tôi trả lời, đâu phải riêng Thủ tướng mà còn có cả bộ máy nữa chứ". Và vụ việc ở sân bay Nội Bài là ví dụ điển hình.
Cái ác sẽ không thể bị chặn nếu người trực tiếp gây hành vi nguy hiểm tới cộng đồng vẫn không chịu trách nhiệm cụ thể. Cái ác sẽ được cộng hưởng nếu những cú đấm, cái tát oan tải khắp mạng xã hội mà kẻ ác vẫn nhởn nhơ. Cái ác sẽ tiếp tục sinh sôi khi nó không bị răn đe thích đáng.
Nhưng, có một điều khiến dư luận có thể yên tâm. Rằng, bên cạnh cây gậy pháp lý là sự ràng buộc đạo đức. Bên cạnh những phiên tòa của pháp luật là tòa án lương tâm. Quan trọng hơn, lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt.
Và, không một ai, không một điều xấu nào có thể chìm vào quên lãng mà không phải trả giá.
Chúng ta hãy cùng chờ đợi!
Thuận An
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*