Vụ 'san ủi Lăng mộ vợ vua Tự Đức để làm bãi đỗ xe': Hai bên đã thống nhất những vấn đề gì?

Thứ Hai, 22/07/2019 08:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn 2 năm dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh buộc phải dừng triển khai vì “sự cố” san ủi lăng mộ bà Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức), Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và Chủ đầu tư dự án đã tìm được tiếng nói chung.
Bảo tồn lăng vua Tự Đức và An Định cung bằng mô hình 3D

Bảo tồn lăng vua Tự Đức và An Định cung bằng mô hình 3D

Từ 1/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Công ty CyArk và Công ty Công nghệ Seagate (Hoa Kỳ) triển khai thực hiện dự án hợp tác số hóa tư liệu hai công trình di tích: Lăng vua Tự Đức và An Định cung.
Cả hai bên đã đồng ý với phương án giữ lại khu lăng mộ của bà Tài nhân họ Lê ngay tại vị trí tìm được huyệt mộ.
Ngày 17.7, UBND TP Huế đã tổ chức buổi gặp mặt và làm việc với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (viết tắt Công ty Chuỗi Giá Trị) cùng đại diện các đơn vị liên quan về dự án “Bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh” (phường Thủy Xuân, TP Huế). Tại đây, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã đưa ra 5 yêu cầu đối với chủ đầu tư dự án: Đề nghị giữ nguyên vị trí lăng mộ bà Tài nhân họ Lê; Công ty Chuỗi Giá Trị phải xây dựng, khôi phục lại lăng mộ theo bản vẽ đúng với chức danh của bà mà Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đưa ra; Phải có một khoảng diện tích không gian cho khu lăng mộ, tối thiểu là 200m2 và phải có lối đi vào để con cháu trong dòng tộc đến dâng hương; Tất cả các chi phí xây dựng lại lăng mộ do Công ty Chuỗi Giá Trị chịu trách nhiệm thanh toán và phải xây dựng xong trước khi khởi công dự án bãi đỗ xe; Chủ đầu tư phải họp báo công khai để xin lỗi bà con Nguyễn Phước tộc về việc phá hoại lăng mộ bà Tài nhân họ Lê (vào tháng 6.2017).
Chú thích ảnh
Ngôi mộ tạm của bà Tài nhân họ Lê tại khu vực dự án bãi đỗ xe, được con cháu Nguyễn Phước tộc dựng để hương khói
Theo ông Tôn Thất Giáp, thành viên Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, những nội dung trên được các thành viên trong Hội đồng họp và thống nhất trước khi làm việc với chủ đầu tư và cơ quan chức năng. Đây cũng là nguyện vọng chung của con cháu trong dòng họ Nguyễn Phước tộc. Sau khi lắng nghe và thỏa thuận, phía Công ty Chuỗi Giá Trị cũng đã đồng ý với tất cả các nội dung mà Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc yêu cầu.
Trên cơ sở đó, chủ đầu tư mong muốn Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng sẽ cử đại diện tham gia giám sát trong quá trình xây dựng, khôi phục lại lăng mộ cho bà Tài nhân họ Lê. Việc xây dựng lại lăng mộ sẽ được thực hiện tại vị trí tìm thấy huyệt mộ trước đó. Đồng thời, Công ty Chuỗi Giá Trị cũng sẽ dành một phần diện tích với khoảng 200m2 để trồng cây xanh tạo cảnh quan xung quanh ngôi mộ này. Phía dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh đã được phê duyệt là hơn 17.000m2 (trong đó hơn 7.200m2 là đất nghĩa địa), chủ đầu tư sẽ tiến hành điều chỉnh lại quy mô và diện tích cho phù hợp với thực tế tồn tại của lăng mộ vợ vua Tự Đức.
Chú thích ảnh
Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc (bên trái) làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế và chủ đầu tư bãi đỗ xe ngày 17.7

Việc thống nhất phương án giữ lại khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, Thụy Thục Thuận đã nhận được sự đồng tình của các cơ quan liên quan và dư luận tại Thừa Thiên Huế. Từ nội dung thống nhất phương án này, UBND TP Huế sẽ có văn bản gửi Sở VHTT và Sở Xây dựng để các cơ quan chuyên môn có kế hoạch lâu dài cho việc quy hoạch, bảo tồn các công trình di tích trong phạm vi khu vực thực hiện dự án bãi đỗ xe.
Trao đổi với Văn Hóa, PGS Đỗ Bang, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, mặc dù sự việc đã kéo dài hơn 2 năm nhưng hướng chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND TP Huế để cho phía Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và chủ đầu tư bàn bạc, thống nhất phương án là hợp lý. Việc các bên thống nhất giữ lại lăng mộ bà Tài nhân họ Lê và điều chỉnh lại dự án bãi đỗ xe là nhân văn, cũng là mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên, diện tích giữ lại khoảng 200m2 (gồm lăng mộ, lối vào lăng và cây xanh cảnh quan) là còn khá “khiêm tốn” đối với một nhân vật như bà Tài nhân, cũng là vợ vua Tự Đức.
Sơn Thùy/Báo Văn hóa
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BÁO VIỆT NAM NEWS: THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
Tiêu điểm - Spotlight