Vụ kiện bản quyền 'Sợi xích': Lê Kiều Như sẽ thắng kiện?

Thứ Bảy, 27/07/2013 09:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tác phẩm Sợi xích (Lê Kiều Như) đã được Apple tháo gỡ khỏi App Store. Tuy nhiên, LS Nguyễn Thành Công (đại diện cho Lê Kiều Như) cho biết sẽ khởi kiện tại tòa án của Mỹ. Trước vấn đề đặt ra là Apple không phải chịu trách nhiệm bản quyền mà là bên thứ ba phát triển sản phẩm này, LS Nguyễn Thành Công cho rằng đã có một “tiền lệ” về việc này và các nhà văn Trung Quốc đã thắng kiện.
TT&VH đăng tải ý kiến của LS Nguyễn Thành Công về “tiền lệ” này như sau:
“Apple đã thua kiện các nhà văn Trung Quốc trong vụ kiện xâm phạm bản quyền, tương tự vụ Lê Kiều Như - Sợi xích.
Cuốn Sợi xích đã không còn trên App Store

Thực tế lịch sử tố tụng thời gian qua đã có vụ án tương tự vụ xâm phạm bản quyền của Lê Kiều Như. Tòa án Trung cấp số 2 tại Bắc Kinh đã có phán quyết phạt Apple phải bồi thường 730.000 nhân dân tệ (tương đương 118.000USD) cho ba nhà văn vì sự vi phạm bản quyền, đăng tải bán tác phẩm trên App Store mà không được sự cho phép của tác giả.
Tòa phạt vì Apple đã không kiểm soát nội dung đưa lên App Store và khẳng định bên thứ 3 không có quyền xác định bản quyền của họ nên Apple phải bị phạt.
Đối chiếu với quy định của Apple, trách nhiệm bản quyền là ở bên thứ 3, tuy nhiên quy định pháp luật không chấp nhận quy định này. Quy định của một tổ chức chỉ có giá trị pháp lý khi đúng luật. Apple là đơn vị cung cấp nguồn dữ liệu thì phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hệ lụy phát sinh trong sản phẩm này. Bản quyền là một trong những nghĩa vụ hàng đầu mà đơn vị cung cấp phải chịu. Bên thứ 3 ký kết hợp đồng cung cấp với Apple thì là quan hệ nội bộ với Apple chứ bên thứ 3 không thể thay Apple chịu trách nhiệm với khách hàng cũng như tác giả của tác phẩm bị xâm hại.
Như vậy hoàn toàn có đủ cơ sở để tin rằng yêu cầu xác định trách nhiệm từ Apple là đúng đắn. Dù Apple có đổ lỗi cho bên thứ ba thì vẫn không loại trừ được trách nhiệm của mình trong vụ việc này”.
Văn Bảy (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*