VTV có công văn phúc đáp, ông Bùi Minh Tuấn 'vẫn cần lời xin lỗi'

Thứ Tư, 16/03/2016 08:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Bùi Minh Tuấn, người đã gửi khiếu nại tới Youtube, khiến trang web chia sẻ video lớn nhất thế giới này quyết định dừng kênh riêng của VTV, đã nhận được phúc đáp của VTV qua đường công văn.
Như Thể thao & Văn hóa đã đưa tin vào đầu tháng 3, kênh riêng của VTV trên Youtube bị khóa. Lý do, một người dùng, cụ thể là ông Bùi Minh Tuấn (đến từ Quảng Trị) đã báo cáo Youtube về việc: VTV đã nhiều lần sử dụng hình ảnh quay bằng flying cam do ông Tuấn thực hiện mà không xin phép.

Ông Bùi Minh Tuấn
Vụ việc này đã được ông Tuấn theo đuổi suốt từ năm 2015 đến nay. Sau nhiều lần báo với VTV về việc nhiều chương trình của đài sử dụng hình ảnh quay bằng flying cam của ông Tuấn đăng trên Youtube bằng tài khoản mang tên YamahaTrungTa mà không xin phép, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. 
Đến cuối năm 2015, ông Tuấn tiếp tục thu thập chứng cứ các chương trình của VTV vẫn tiếp tục sử dụng hình ảnh mà không xin phép, ông Tuấn đã quyết định gửi khiếu nại tới Youtube, tới Cục Bản quyền Tác giả vào tháng 9/2015.
Kết quả là trang Youtube đã quyết định khóa kênh riêng của VTV trên trang này.
Kênh Youtube của VTV bị tạm dừng

Kênh Youtube của VTV bị tạm dừng

Kênh chính thức của VTV trên Youtube đã bị đóng từ tối 28/2. Khi truy cập vào địa chỉ này chỉ thấy hiện cảnh báo màu đỏ: 'VTV - Đài Truyền hình Việt Nam bị chấm dứt...'.
Ngay sau khi kênh riêng trên Youtube bị khóa, VTV đã có kế hoạch về Quảng Trị làm việc với ông Tuấn. Tuy nhiên khi biết ông Tuấn có kế hoạch tường thuật trực tiếp cuộc họp với VTV trên kênh Youtube, phía VTV đã hủy cuộc hẹn.
Và tới chiều 14/3, VTV đã gửi công văn trả lời khiếu nại tới cá nhân ông Bùi Minh Tuấn.
Công văn nêu:
“Qua xác minh cho thấy có một số chương trình của Đài truyền hình VN đã sử dụng hình ảnh từ trang YouTube YamahaTrungTa mà không đảm bảo các quy định của luật cũng như của Đài truyền hình VN về khai thác, sử dụng tác phẩm của tác giả khác.
Điều này không đúng với các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và quy định của Đài truyền hình VN trong vấn đề thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm”.
Nội dung công văn cũng cho biết lý do xảy ra các vi phạm nêu trên:
“Một số phóng viên đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất và sử dụng nguồn tư liệu trong sản xuất chương trình, trong đó có cả lỗi vô tình và cố ý.

Một số chương trình Đài phát sóng do các cơ quan, Bộ, ngành địa phương cung cấp cho Đài, hay hình ảnh, tư liệu được họ cung cấp cho Đài, mà theo thoả thuận, các chương trình này họ chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền.
Trong một số trường hợp, khi phóng viên liên hệ và đã được tác giả cho phép sử dụng trong một chương trình truyền hình nào đó phát sóng trên Đài thì các đồng nghiệp khác vô tình nghĩ là đã có bản quyền và đã khai thác, sử dụng lại dẫn đến sự vi phạm”.
Về quá trình giải quyết khiếu nại của ông Bùi Minh Tuấn, VTV cho biết:
“Theo quy định phân cấp của Đài truyền hình VN, các đơn vị sản xuất chương trình chịu trách nhiệm về mặt nội dung do đơn vị mình sản xuất, bao gồm cả vấn đề bản quyền chương trình (đơn vị sản xuất được thể hiện bằng chữ cuối của chương trình).
Vì thế, từ trước tới nay, khi giải quyết các khiếu nại của ông về vấn đề bản quyền, các đơn vị đã liên hệ làm việc, xin lỗi trực tiếp với ông và đã được ông đồng ý một số trường hợp.
Trong phản ánh vi phạm bản quyền lần này, để nhanh chóng, đề nghị ông làm việc trực tiếp với các đơn vị có chương trình mà ông phản ánh và các đơn vị có liên quan để được đáp ứng các quyền lợi theo quy định của pháp luật”.
Trả lời ICTNEWS - Chuyên trang về công nghệ thông tin của Báo điện tử Infonet, ông Bùi Minh Tuấn cho biết ông không hài lòng với cách giải quyết của VTV và "vẫn cần một một lời xin lỗi của VTV".
Ngọc Diệp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên