Vĩnh biệt nhạc sĩ Thuận Yến

Thứ Bảy, 24/05/2014 16:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Thuận Yến, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như Bác Hồ một tình yêu bao la, Chia tay hoàng hôn, Con gái mẹ đã thành chiến sĩ, Màu hoa đỏ, Khát vọng, Tình yêu không lời..., vừa qua đời trưa nay 24/5 sau thời gian dài lâm bệnh.
Nhạc sĩ Thuận Yến có khai sinh là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 15/8/1932, quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam. Trước khi mất, ông sống tại Hà Nội.
Ông tham gia công tác từ năm 1949, là cán bộ văn nghệ của Đoàn văn công Khu ủy Liên khu V, sau đó theo học lớp Trung cấp sáng tác tại Trường âm nhạc Việt Nam. Bước vào kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông viết ngay những bài hát động viên thanh niên lên đường: Ba lô ta buộc cho chặt, Vành lá nguỵ trang rất xanh...
Năm 1965, ông lấy bút danh là Thuận Yến, sáng tác những ca khúc ở chiến trường như: Hát mừng quê ta giải phóng, Mỗi bước ta đi, Bài ca tiếp vận, Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin.
Nhạc sĩ Thuận Yến thời trẻ
Ông đã có mặt trên chiến trường Trị Thiên- Huế và khi cuộc đấu tranh chính trị phát triển mạnh, ông đã viết ca khúc Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc.
Rời chiến trường, nhạc sĩ Thuận Yến trở lại miền Bắc theo học sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội và sau đó đến công tác tại Đoàn văn công Tổng cục xây dựng kinh tế.
Ông đã viết nhiều tác phẩm trong thời gian này như Sonate Tự Nguyện, Trang giao hưởng 5 chương Khúc nhạc miền Trung và hành khúc Những bàn chân không mỏi, Bác Hồ - một tình yêu bao la, Vầng trăng Ba Đình, LêNin, Người đến đất nước tôi, Hương tràm, Chia tay hoàng hôn (thơ Hoài Vũ), Tình yêu không lời.
Nhạc sĩ Thuận Yến và vợ - nghệ sĩ đàn tranh Thanh Hương
Trong sự nghiệp âm nhạc khá đồ sộ của mình, nhạc sĩ đã xuất bản một số tác phẩm như: Tuyển chọn ca khúc Thuận Yến (sách nhạc), Đi tìm trái tim (album, Sài Gòn Audio thu âm và phát hành), Chia tay hoàng hôn (album, DIHAVINA thu âm và phát hành).
Nhạc sĩ Thuận Yến cũng đã nhận được nhiều giải thưởng: Vầng trăng Ba Đình (Giải nhất ca khúc của Bộ văn hoá, 1987), Màu hoa đỏ (Giải ca khúc xuất sắc của Bộ quốc phòng, 1994), Chia tay hoàng hôn (Giải bài hát được nhiều người ưa thích năm 1992-1993 của Đài Tiếng nói Việt Nam)...

Nhạc sĩ Thuận Yến và con gái lớn - ca sĩ Thanh Lam
Gia đình nhạc sĩ Thuận Yến là một gia đình âm nhạc. Vợ của nhạc sĩ là nghệ sĩ đàn tranh Thanh Hương, con gái lớn là ca sĩ Thanh Lam, con trai là nhạc sĩ - DJ Trí Minh.
Khi nghỉ hưu, nhạc sĩ Thuận Yến mang hàm Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam.
Theo thông tin từ gia đình nhạc sĩ Thuận Yến, lễ viếng sẽ được tổ chức từ 10 đến 12h30 ngày 27/5/2014 (tức ngày 29/4 năm Giáp Ngọ); lễ truy điệu vào lúc 12h30 cùng ngày tại Nhà tang lễ Quốc gia - Số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội; Lễ an táng 15h cùng ngày tại nghĩa trang Công viên Vĩnh hằng.
Đông Hà 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight