Vì sao nhạc trưởng Dàn nhạc London bị thay thế vào phút chót?

Thứ Sáu, 03/03/2017 18:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không như mong đợi của công chúng yêu nhạc hàn lâm, nữ nhạc trưởng Elim Chan sẽ không tham dự buổi biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng London tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) vào ngày 4/3. Thay vào đó, sẽ là chỉ huy dàn nhạc trẻ tuổi tài năng Niklas Benjamin Hoffman.
Nhạc sĩ Quốc Trung, đại diện công ty Thanh Việt - đơn vị phối hợp thực hiện đêm nhạc cho biết, đêm 1/3, phía tổ chức tại Việt Nam nhận được thông tin từ phía đại diện nhạc trưởng Elim Chan là cô sẽ không thể đến tham gia đêm nhạc vì lý do bất khả kháng.
Vì thế, phía dàn nhạc đã phải trao đổi lại và chọn người thay thế gấp vị trí nhạc trưởng.
Chỉ huy được lựa chọn thay cho Elim Chan là Niklas Benjamin Hoffman - người vừa chiến thắng cuộc thi Donatella Flick dành cho nhạc trưởng của Dàn nhạc Giao hưởng London. Anh cũng là một trong những nhà soạn nhạc tài năng và hiện đại khi lựa chọn hướng sáng tác những tác phẩm đề cao tính tương tác giữa khán giả và nghệ sĩ.
Có lẽ đây cũng chính là một trong những yếu tố mà BTC lựa chọn Niklas Benjamin Hoffman cho buổi biểu diễn lần này.

Nhạc trưởng Niklas Benjamin Hoffman (ngồi giữa)
Ông Gareth Davies - Chủ tịch Dàn nhạc Giao hưởng London cho biết, việc thay thế này sẽ không ảnh hưởng gì đến chương trình vì chỉ huy Niklas đã có một thời gian lâu làm việc với dàn nhạc nên sẽ có sự quen thuộc, cùng với tài năng của anh sẽ đảm bảo chương trình diễn ra suôn sẻ.
Nhạc trưởng Niklas cũng tỏ ra khá tự tin dù chỉ mới nhận được lời mời vào ngày hôm qua (2/3).
“Sau khi nhận được lời mời, tôi lập tức thu xếp công việc và bay đến Hà Nội để tập luyện với dàn nhạc. Mặc dù không tránh khỏi có nhiều lo lắng nhưng tôi sẽ biến điều đó thành động lực, là sự kích thích để có thể trình diễn với 100% sức lực và khả năng cùng 95 nhạc công, trước hàng vạn khán giả.
Tôi tin rằng, mình được chọn thay cũng thì cũng phải có một lý do nào đó” - anh hào hứng cho biết.
Khán giả Hà Nội được xem Dàn nhạc Giao hưởng London diễn ở phố đi bộ

Khán giả Hà Nội được xem Dàn nhạc Giao hưởng London diễn ở phố đi bộ

Ngày 4/3 tới, tại khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), khán giả Hà Nội sẽ được thưởng thức 105 phút trình diễn của Dàn nhạc Giao hưởng London danh tiếng.

Trong đêm diễn tối 4/3, ngoài những tác phẩm cổ điển nổi tiếng, Dàn nhạc Giao hưởng London sẽ có phần trình diễn Quốc ca Việt Nam - đây cũng chính là điểm nhấn trong chương trình này.
Cũng theo Niklas, do thời gian gấp rút nên anh phải làm việc rất cật lực, thường chỉ được ngủ 1 tiếng và làm việc hàng tiếng đồng hồ để quen với tác phẩm này.
Bản Quốc ca lần này đã được nhạc sĩ Lưu Quang Minh hòa âm lại với biên độ rộng để phù hợp với dàn nhạc. 95 nhạc công của dàn nhạc đã luyện tập rất kỹ để có thể trình diễn đúng tinh thần nhất của tác phẩm.
"Với chương trình lần này, chúng tôi đã cân nhắc để chọn tác phẩm, nhạc sĩ, chỉ huy… tạo thành một đêm nhạc hoàn chỉnh, khác hẳn với các nước khác trong tour diễn của Dàn nhạc Giao hưởng London” – nhạc sĩ Quốc Trung cho biết.

95 nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng London sẽ biểu diễn Quốc ca Việt Nam tại Hà Nội
Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng âm thanh cho chương trình, BTC đã đưa các kỹ thuật viên từ London sang để thiết kế âm thanh, đáp ứng yêu cầu khắt khe của Dàn nhạc. Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017 sẽ được trình diễn miễn phí cho khán giả.
Thanh Tú
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên