Tượng đài Quốc tổ Hùng Vương: Sẽ nâng bông lúa chứ không… dang tay?

Thứ Bảy, 07/01/2017 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cả 2 mẫu phác thảo tượng đài Hùng Vương được tỉnh Phú Thọ lựa chọn đều có một ý tưởng chung: nâng bông lúa hoặc hạt thóc trên bàn tay.
Kết quả này vừa được UBND tỉnh Phú Thọ thông báo, sau khi 3 phương án lọt vào vòng 2 của cuộc thi Sáng tác phác thảo tượng đài Hùng Vương và được trưng bày lấy ý kiến tại đền Hùng kể từ tháng 4 vừa qua. Theo đó, 2 phương án mang mã số HV 01 và HV 03 đã được tỉnh Phú Thọ lựa chọn để tiếp tục trình xin ý kiến chỉ đạo từ cấp Trung ương trong thời gian tới.
Cần nói thêm, 3 mẫu phác thảo lọt vào vòng 2 này được chọn từ 21 phương án tham dự cuộc thi, do tỉnh Phú Thọ phát động từ cuối năm 2015.
Nhưng, với kết quả vừa được công bố, phương án HV 02, với hình ảnh vua Hùng dang rộng đôi tay (được sáng tạo với ý tưởng ôm ấp con Lạc cháu Hồng vào lòng) đã không lọt vào vòng lựa chọn cuối cùng.

Phác thảo tượng  đài vua Hùng với đôi tay dang rộng đã không lọt vào vòng cuối cùng
Trong khi đó, khá thú vị, 2 phương án đi tiếp đều gặp nhau ở ý tưởng về sự gắn kết giữa hình tượng Hùng Vương và nền văn minh lúa nước trong thời kì dựng nước đầu tiên. Cụ thể, ở phương án HV 03, vua Hùng xuất hiện với những hạt thóc trên tay, phía dưới là cánh đồng lúa chín trĩu bông được cách điệu.

Phương án HV 03: hình tượng vua Hùng với hạt thóc trên tay
Còn ở phương án HV 01, hình tượng Hùng Vương có tay phải giơ ngang ngực hướng về phía trước, tạo sự kết nối với công chúng theo ý tưởng đón con cháu về, tay trái đỡ những bông lúa.
Trang phục của tượng được tham khảo từ các họa văn chính trên đồ đồng Đông Sơn, bệ tượng được cách điệu từ các hình ảnh mây, chim lạc, thuyền, sóng nước…- vốn là các biểu tượng của thời kỳ Văn Lang – Âu Lạc. 
Đáng nói, trong quá trình lấy phiếu tham khảo ý kiến, phương án này cũng nhận được sự đồng thuận cao nhất so với 2 phương án còn lại. Theo đó, phương án HV 01 được 82,2 % số phiếu từ khán giả (dựa trên gần 10.000 phiếu bình chọn được phát), 100% số phiếu từ Hội đồng nghệ thuật của cuộc thi và hơn 49% số phiếu của lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Phú Thọ.
Được biết, phương án HV 01 này thuộc về công ty TNHH xây dựng Mỹ thuật Hà Nội, do nghệ nhân đúc đồng Mai Hoa làm giám đốc. Đây cũng là đơn vị đã thi công chùa Đồng và tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại khu di tích Yên Tử.

Phương án HV 01 được số phiếu cao nhất khi thăm dò: vua Hùng với những bông lúa bên tay trái
Theo dự kiến, sau khi phương án cuối cùng được lựa chọn, tỉnh Phú Thọ sẽ kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư xây dựng tượng đài Hùng Vương, cũng như các hạng mục phụ cận.
Trao đổi với Thể thao &Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam), nghệ nhân Mai Hoa cho biết: để phù hợp với không gian dự kiến đặt tượng (đồi Phân Bùng, khu di tích lịch sử Đền Hùng), phía thiết kế đề xuất tượng đài có chiều cao 36 mét, chiều rộng 35 mét và làm bằng chất liệu đồng hoặc đá khối.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*