Tưng bừng lễ hội cà phê tại Buôn Ma Thuột

Thứ Bảy, 12/03/2011 18:15 GMT+7

(TT&VH Online) - Từ 10/3 đến hết 15/3, Buôn Ma Thuột tưng bừng trong lễ hội cà phê quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.
Các hoạt động bao gồm: triển lãm chuyên ngành cà phê; triển lãm ảnh nghệ thuật về cà phê, du lịch Đăklăk, lịch sử đồn điền cà phê CaDa và âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên; trưng bày hiện vật bảo tàng về cà phê; khai trương giao dịch cà phê kỳ hạn; lễ hội đường phố với chủ đề “Hội tụ cảm xúc”; lễ hội “Tạ ơn cà phê”; hội thảo Phát triển cà phê Buôn Ma Thuột bền vững; chương trình Duyên dáng Việt Nam 24 với chủ đề “Huyền thoại cà phê”; chương trình “Du lịch cà phê”…
Lễ hội đã và đang đón hàng vạn du khách. Các khách sạn ở TP. Buôn Ma Thuột luôn ở trong tình trạng “cháy phòng” từ tối 10/3. Đây là lần thứ 3 lễ hội cà phê được tổ chức, nhưng là lần đầu tiên ở tầm cỡ quốc tế, với sự tham dự của nhiều thương hiệu cà phê trên thế giới. Không khí lễ hội náo nhiệt diễn ra ở khắp mọi nơi. Lễ hội đã vượt ra ngoài khuôn khổ một chương trình dành cho những người mê cà phê đến từ mọi miền, để trở thành một điểm đến để ai cũng có thể tham dự, gia nhập một cách đầy hứng khởi.
Cùng rong ruổi với chương trình “S-Việt Nam” của kênh truyền hình VTV1, chúng tôi đi qua nhiều nơi trên vùng thủ phủ cà phê để ghi lại những thước phim chân thật và sinh động, cũng như để cảm nhận sự trù mật, nồng đượm tình người trên vùng đất đầy nắng và đầy gió.
Bao bì của một số thương hiệu cà phê quốc tế được sử dụng như họa tiết trang trí của gian trưng bày cà phê Trung Nguyên.


Chân dung Tổng thống Nga D.Medvedev được ghép từ các hạt cà phê rang và nhuộm. Người ta cho rằng hiện nay trên thế giới chưa có nơi nào sử dụng hạt cà phê để sáng tạo chân dung.


Nhiều bức ảnh đẹp về Buôn Ma Thuột đã được trưng bày nhân dịp này. Trong ảnh: “Lễ đâm trâu”.


Bức “Đèo Phượng Hoàng”


Bức “Vượt thác Buôn Trinh thị xã Buôn Hồ”


Già làng Amarin của buôn Akôthôn, năm nay 81 tuổi, đang trả lời phỏng vấn chương trình S-Việt Nam. Khi chúng tôi hỏi riêng rằng, già có uống loại rượu thuốc bổ dương “đặc biệt” của già Amakông không thì già chỉ tủm tỉm cười lắc đầu. Nắng rất đẹp và thời tiết hết sức dễ chịu.


Cô gái với hình vẽ trên má là một hạt cà phê


HDoan xuống phố. Cô có mái tóc nhuộm nâu, mắt kẻ, thường ngày vẫn mặc váy bò, nhưng hôm nay cô thích mặc trang phục truyền thống do chính tay mẹ dệt.


Đúng dịp này, hoa cà phê như bừng nở trên các triền đồi. Chúng chỉ khoe sắc trong khoảng vài ngày, một thứ hoa trắng muốt và thơm tựa như hoa bưởi. 


Trang hoàng sân khấu để tôn vinh phin cà phê lớn nhất thế giới


 HBêka và HBỗi, hai thiếu nữ Ê đê xúng xính trong trang phục cổ truyền


Bạn có nhận ra thứ gì trên lòng bàn tay này không? Cà phê chồn khi chưa xay đấy!


Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trưng bày viên “Kỳ thạch” của nghệ nhân Võ Văn Hải. Viên đá nặng 1.750gram, mà nếu dùng kỹ thuật scan những hoa văn trên thân mình nó thì ẩn chứa tới 243 ảnh họa khác nhau, từ cô gái Việt đến thiếu nữ đất Phù Tang, mẹ Suốt đến anh bộ đội cụ Hồ, thảm họa nguyên tử tại Hiroshima đến tòa tháp đôi ở Mỹ… Nghệ nhân Võ Văn Hải đã lựa chọn 88 bức vi ảnh chụp trên hòn đá này để phóng to và làm thành một cuốn sách khổ lớn có tựa đề “Ngoạn thạch vi ảnh” in trên nu cây cà phê và giấy dó Đông Hồ, nặng tới 81kg. Trong đơn đăng ký đề xuất kỷ lục Việt Nam ông Hải đã đặt tên đây là “Kỳ tích Tây Nguyên”.
Thế Vinh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay