Từ việc hai CSGT đưa em bé đi cấp cứu: Hãy lan tỏa những câu chuyện nhân văn

Thứ Tư, 27/06/2018 07:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những hình ảnh đẹp nhất ngày hôm qua 26/7 chính là hình ảnh hai cảnh sát giao thông (CSGT) đưa một em bé đi cấp cứu giữa trưa nắng ở TP.HCM.
Câu chuyện được cộng đồng mạng chia sẻ và ca ngợi. Anh CSGT ngồi sau xe, một tay bế em bé vào lòng, một tay giữ bình nước cho bé uống. Trước đó, khi đang làm nhiệm vụ điều tiết giao thông tại đường Trường Chinh, Tây Thạnh, hai anh cảnh sát đã được mẹ cháu nhỏ cầu cứu khi thấy con mình tái xanh và ngất đi. Do kẹt xe nên hai anh CSGT phải mở đường cho chị tới bệnh viện, nhưng thấy vẫn còn quá đông nên hai anh đã chủ động đề nghị đưa bé tới bệnh viện trước. Hình ảnh đó đã làm “nức lòng” cư dân mạng với hơn 65.000 lượt like, 2.500 lượt chia sẻ trên các Fanpage, Facebook.
Chú thích ảnh
Hình ảnh hai CSGT đưa em bé đi cấp cứu trong tình trạng kẹt xe. Ảnh: FB
Ngày hôm nay tại Hà Nội, em Bạch Ngọc Dũng đã viết thư cảm ơn các anh CSGT Hà Nội. Trên đường đến điểm thi THPT Quốc gia, Dũng bị hỏng xe giữa chừng. Khi phát hiện một học sinh dắt xe đạp đi trên đường Nguyễn Trãi với dáng vẻ lo lắng, các anh CSGT đã tiến lại hỏi han và đưa em tới kịp điểm thi. Hơn nữa, tổ công tác của Đội CSGT này còn phân công một đồng chí mang xe đi sửa. Hết thời gian làm bài, các anh lại đưa em đi nhận lại chiếc xe của mình.
Chiều ngày hôm qua, mạng xã hội cũng đã lan truyền hình ảnh hai CSGT làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại điểm thi Trường THPT Châu Thành, TP Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Các anh đặt một tấm biển trước xe với nội dung tặng bút, thước miễn phí kèm theo lời chúc: “Chúc các em thi thật tốt!”. Cộng đồng mạng cũng cùng nhau chia sẻ những hành động đẹp của CSGT trên khắp cả nước.
Từ trước tới nay, CSGT vốn là những người thường phải đóng “vai ác” trong mắt người đi đường. Chẳng vui vẻ gì khi đi đường bất ngờ được các anh “hỏi han, chăm sóc”. Đó cũng chỉ là phận sự và nghĩa vụ của họ, cần phải ngăn chặn và xử phạt những hành vi sai trái để đảm bảo an toàn giao thông trên khắp các tuyến đường. 
Nếu có thể chứng minh được mình không sai luật, thì không có cách nào những CSGT có thể xử phạt chúng ta. Tuy nhiên, sự ác cảm về một số anh CSGT chỉ chăm chăm đi “bắt lỗi” người đi đường vẫn dấy lên trong mắt nhiều người.
Những câu chuyện kể ở trên, đều là những việc dường như nằm ngoài phận sự của những CSGT. Nhiệm vụ của họ vốn chủ yếu là đảm bảo xe cộ lưu thông trên những tuyến đường làm sao cho thuận tiện nhất. Nhưng trong thực tế, họ cũng sẵn lòng giúp đỡ người dân khi cần. Đó là đưa người đến bệnh viện, đưa người đến phòng thi, hay là giúp đỡ cả những người thiếu thốn... Những sự giúp đỡ này là hoàn toàn tự nguyện và cũng chính bởi thế, nó trở thành những câu chuyện ấm lòng về những người vốn đóng “vai ác” trong suy nghĩ nhiều người xưa nay.
Có lẽ những người CSGT cần nhận được nhiều hơn nữa những sự tôn trọng, bởi vì chính họ đang là những người đảm bảo cho luật giao thông được người dân tôn trọng và tuân thủ. Họ cũng là những người ngày ngày đứng nắng mưa giúp chúng ta lưu thông dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn trên khắp mọi nẻo đường. Họ cũng là những người mà khi mọi người cần giúp đỡ họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ. Có thể đó đây trong ngành vẫn có những sự việc tiêu cực xảy ra và đấu tranh với những hành vi đó là cần thiết, nhưng những định kiến về CSGT cũng cần phải được loại bỏ để thay vào đó những câu chuyện nhân văn, tích cực được lan toả rộng rãi hơn.
Anh cảnh sát giao thông 'dễ thương nhất Vịnh Bắc Bộ'

Anh cảnh sát giao thông 'dễ thương nhất Vịnh Bắc Bộ'

"Mặc dầu là các em vi phạm nhưng anh em đã nói chuyện rất tình cảm, giao lưu qua bài hát, điệu nhạc để xích lại gần nhau hơn. Và mong các em lần sau nhớ lấy để không vi phạm luật an toàn giao thông nữa...".
Hạ Hồng Việt
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*