Tử hình Nguyễn Hải Dương: Tội ác và trừng phạt

Thứ Năm, 16/11/2017 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ ông Nguyễn Hữu Trí, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước, cho biết: vào ngày mai 17/11, Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Bình Phước sẽ tiêm thuốc độc thi hành án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương - tử tù gây ra vụ thảm sát trong gia đình ông Lê Văn Mỹ.
Còn nhớ, gần 2 năm trước, dư luận từng căm phẫn đến tột cùng - khi vì hận tình, Dương tìm đến nhà bạn gái cũ (gia đình ông Mỹ) và lạnh lùng lấy đi 6 mạng người.
Bây giờ, cuối cùng thì kẻ thủ ác đã phải đền tội. Nhưng, hậu quả và nỗi đau vẫn còn đó với người thân của gia đình ông Lê Văn Mỹ. Và, nhớ lại chuyện ấy, bản thân chúng ta cũng vẫn thấy thương xót, day dứt, băn khoăn...
Có một chi tiết  khó quên, thời điểm Nguyễn Hải Dương và đồng phạm Vũ Văn Tiến gây án, bé gái 18 tháng tuổi (bé N.) con ông Mỹ đang ngủ say. Khi Dương gây án xong xuống tầng 1 lấy quần áo để mặc thì phát hiện cháu bé khóc. Dương đã bế dỗ bé N. không khóc nữa để cháu ngủ.  Sau này, sát thủ này khai, lúc đó rất hối hận về sự tàn ác của mình nên không nỡ lòng giết cháu bé.
Chú thích ảnh
Ba bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại được dẫn giải lên phòng xử. Ảnh: Huy Sơn - VOV
Trong trường hợp này, hình ảnh bé N. xinh xắn, Dương từng bế ẵm và vốn rất quấn quýt với y, đã đánh thức phần người. Bé N. là hiện thân của sự sống, của cái đẹp. Nói như Dostoevsky, “cái đẹp sẽ cứu rỗi thế giới”.
“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, ai cũng có thiện căn trong người. Nhưng mặt khác, ai cũng có phần “con”. Khoa học chỉ ra rằng đấy là tính “nhị nguyên”, lưỡng thể, ẩn trong mỗi con người mà ở xã hội và thời đại nào cũng tồn tại.
Từ trường hợp Nguyễn Hải Dương, lại nhớ Raskolnikov, nhân vật chính trong "Tội ác và trừng phạt". Anh là một người tàn ác khi giết cả hai chị em bà chủ cầm đồ Ivannova. Hành động giết người cướp của ấy đã được lên kế hoạch một cách kĩ lưỡng, suy tính hàng tháng trời. Nhưng mặt khác, Raskolnikov bản chất không xấu, nhất là đối với mẹ và em gái mình.
Tin rằng, những thủ phạm thảm sát trước và sau vụ Bình Phước, như Lê Văn Luyện, như vụ giết 4 người ở Nghệ An, Yên Bái, rồi vụ giết 4 người mới đây ở Lào Cai.., đều có phần thiện trong bản thể. Nhưng, do sự thù hận mù quáng đã được nâng lên đến đỉnh điểm, một phần thủ phạm bị tác động của nhiều vụ thảm sát khác, nên đã “truy cùng, giết tận”.
***
Nhiều người trong chúng ta không khỏi hoang mang khi tần suất các vụ thảm sát ngày càng tăng, trong đó có những lý do rất chi là “vớ vẩn”. Phải nhìn nhận sự thật, nước nào cũng thế, kể cả những nơi có nền tảng văn minh cao. Như Mỹ mới đây cũng liên tiếp nổ súng thảm sát đấy thôi.
Nhưng, nói thế không có nghĩa là chúng ta được phép bàng quan trước những biểu hiện bất thường đang tồn tại. Ngày xưa, làm gì có nhiều vụ thảm sát như hiện nay?! Sát thủ lại ngày càng trẻ.
 Gần 70 % vụ án hình sự có đối tượng phạm tội là thanh thiếu niên. Đó là công bố của Viện Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm của Học viện Cảnh sát Nhân dân, Bộ Công an. Hành vi phạm tội ngày càng lạnh lùng và man rợ hơn. Đau lòng hơn, sau khi căm phẫn, bức xúc khi một vụ thảm án xảy ra, dư luận cũng đã ở trạng thái “quen quen”.
Một môi trường tốt, một xã hội tốt đẹp  sẽ giúp cho các các cá nhân có điều kiện trở thành người tốt. Trong đó, nền tảng văn hóa phải đặt lên hàng đầu, ưu tiên chăm bẵm lớp trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước. Mặt khác, pháp luật và các định chế đạo đức phải nghiêm minh; những gương tốt cần được báo chí cổ vũ, nhân lên, như thế mới góp phần dẫn dắt thiện căn của “thế hệ măng non” không đi lạc lối.
Giờ đây, bé N., con của nạn nhân vụ thảm sát ở Bình Phước đã gần 4 tuổi. Mong sao, lớn lên cháu được bù đắp ở một điều kiện sống văn minh và an toàn hơn. Xung quanh em sẽ có nhiều người tốt, nhiều “cái đẹp”, để “cứu rỗi thế giới” mà thiên lương con người đang bị thách thức nghiêm trọng.
Vụ thảm sát tại Bình Phước: Tuyên phạt Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến án tử hình

Vụ thảm sát tại Bình Phước: Tuyên phạt Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến án tử hình

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Hải Dương và bị cáo Vũ Văn Tiến lĩnh án tử hình về tội “giết người” và “cướp tài sản”.
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO