'Truyện Nguyễn Nhật Ánh đã thay đổi đời tôi'

Thứ Ba, 26/11/2013 13:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn 5 tháng phát động, hôm 24/11, cuộc thi Nguyễn Nhật Ánh và tôi do NXB Trẻ tổ chức đã có buổi trao giải tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.
Năm 1984, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh in tác phẩm đầu tiên Trước vòng chung kết tại NXB Trẻ. Đến nay, anh có khoảng 40 tác phẩm ấn hành tại NXB này. Để kỷ niệm 30 năm Nguyễn Nhật Ánh gắn bó với NXB Trẻ, cuộc thi Nguyễn Nhật Ánh và tôi dành cho bạn đọc được tổ chức và đã thu hút hơn 1.000 bài viết tham gia. Các nhà văn Nguyễn Trí Công, Trần Quốc Toàn và Lê Minh Quốc làm giám khảo đã chọn ra ba bài viết xúc động nhất để trao giải.
Những kỷ niệm của bạn đọc về tác phẩm Nguyễn Nhật Ánh được thể hiện mỗi người mỗi vẻ. Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Nhiều bài viết khá xúc động của bạn đọc về những kỷ niệm của mình gắn với sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh như thế nào, và khi đã mê những trang sách của nhà văn, thì những câu chuyện, những nhân vật trong sách đã khiến nhiều bạn đọc lay động tâm hồn, giúp họ thay đổi suy nghĩ, quyết chí thay đổi cuộc đời bằng con đường học vấn, quyết chí phải san sẻ niềm yêu sách, yêu văn chương với thế hệ sau… Có những bạn đọc, lấy cả tên các nhân vật trong truyện để đặt tên con mình. Lại có những bạn đọc, nhờ đọc sách Nguyễn Nhật Ánh, mà đến với nhau thành vợ thành chồng”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và bố con anh Lê Mạnh Tân - người đoạt giải Nhất cuộc thi
Độc giả Lê Mạnh Tân (Hà Nội) đoạt giải Nhất cuộc thi này với bài viết “Tác phẩm của chú đã giúp tôi vượt qua giai đoạn đen tối nhất của cuộc đời”. Lê Mạnh Tân kể rằng khi học lớp 9 anh học rất dốt đến độ thi rớt cấp 3. Bố của Tân, đang làm Phó Giám đốc một công ty Thương nghiệp, đã đưa anh về quê mua một đàn gà và bốn con lợn cho anh chăn nuôi. Trong thời gian nuôi gà, nuôi lợn Tân đã đọc được truyện Còn chút gì để nhớ của Nguyễn Nhật Ánh. Từ truyện này, tuần nào Tân cũng để dành tiền hoặc xin tiền của mẹ để mua sách của Nguyễn Nhật Ánh về đọc một cách lén lút vì sợ bố phát hiện. Nhờ truyện của Nguyễn Nhật Ánh, Lê Mạnh Tân quyết tâm đi học bổ túc văn hóa và anh đã tốt nghiệp cấp 3 vào năm 20 tuổi.
Lê Mạnh Tân kết thúc bài viết của mình: “Nhờ những câu chuyện của chú, tôi đã vượt qua được chính mình. Những lời tôi viết bây giờ là những lời tận đáy lòng. Có lẽ chẳng ai có thể biết được cả. Vì nó đã qua lâu lắm rồi. Nhưng tôi không thể quên được .Tôi hy vọng có một ngày nào đó được đứng trước mặt chú và nói với chú rằng : “Chú Ánh ơi! Cháu cảm ơn chú nhiều lắm”.
Thật xúc động khi tại buổi trao giải, NXB Trẻ đã mời cả hai bố con Lê Mạnh Tân từ Hà Nội vào dự. Có ai nghĩ một tác phẩm văn học lại có thể giúp thay đổi một con người như văn của Nguyễn Nhật Ánh? Điều này càng chứng minh rằng tại sao trong 30 năm liên tục viết cho thiếu nhi, Nguyễn Nhật Ánh luôn là nhà văn được đón đọc nhiều nhất!
Nhân dịp trao giải cuộc thi Nguyễn Nhật Ánh và tôi, NXB Trẻ quyết định đổi bìa, tái bản hàng chục tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã đi vào lòng bạn đọc như: Bàn có 5 chỗ ngồi; Bồ câu không đưa thư: Bong bóng lên trời; Buổi chiều Windows; Chú bé rắc rối; Chuyện cổ tích dành cho người lớn; Cô gái đến từ hôm qua; Còn chút gì để nhớ; Đi qua hoa cúc; Hạ đỏ… Tất cả các tác phẩm này được in với khổ nhỏ hơn bình thường và do vậy giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu tìm đọc tác phẩm Nguyễn Nhật Ánh của học sinh, sinh viên.

THANH KIỀU
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*