Trưng bày kho ảnh màu cực hiếm của phóng viên chiến trường huyền thoại Robert Capa

Chủ Nhật, 05/07/2015 13:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các bức ảnh màu hiếm khi được nhìn thấy của Robert Capa, phóng viên nhiếp ảnh huyền thoại người Hungary, nổi tiếng với những bức ảnh chiến trường từ cuộc nội chiến Tây Ban Nha tới chiến tranh Việt Nam, đang được trưng bày lần đầu tiên ở châu Âu tại Trung tâm Nhiếp ảnh Đương đại Robert Capa ở thủ đô Budapest (Hungary).
Tên thật là Endre Friedmann, Capa sinh năm 1913 ở Budapest. Ông bắt đầu thử nghiệm chụp ảnh màu hồi năm 1938 và mảng ảnh này đã nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong công việc của ông, song hiếm khi được xuất bản. Kể từ đó, ông luôn mang theo mình 2 máy ảnh, một chụp bằng phim màu và một chụp phim đen trắng.

Phóng viên nhiếp ảnh Robert Capa (1913-1954)
“Điều này giúp ông có được sự so sánh rất hiệu quả và cách ông tiếp cận với ảnh màu một cách hoàn toàn khác” - Istvan Viragvolgyi, Phó giám đốc Trung tâm Nhiếp ảnh Đương đại Robert Capa, nói. “Ông quay máy ảnh của mình theo những hướng khác nhau, tìm kiếm chủ đề mà màu sắc sẽ làm tôn lên hình ảnh đó”.
Triển lãm gồm 136 bức ảnh màu cũng như nhiều thước phim và bản thu âm củaCapa. Bộ ảnh này từng được trưng bày ở New York hồi năm ngoái, tại Trung tâm Nhiếp ảnh Quốc tế do Cornell Capa, người anh trai đã quá cố của Capa, sáng lập. 

Những người nhập cư mới xuống tầu từ Theodor Herzl, gần Haifa (Israel). Ảnh Capa chụp năm 1949
Phần lớn những bức ảnh trong số đó được chụp trong thời bình, gồm cả các bức ảnh chụp các ngôi sao Hollywood như Humphrey Bogart, Orson Wells và Ingrid Bergman; loạt ảnh chụp thanh niên thời hậu Thế chiến II; Isarel ngay sau khi được thành lập hồi năm 1948; những hình ảnh vui đùa của danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso từng bị một tạp chí từ chối vì họ thích đăng những bức ảnh tương tự nhưng chụp bằng phim đen trắng hơn.

Bức ảnh chụp một gia đình Lapp ở Na Uy được Capa chụp hồi năm 1951
Nhiều thập kỷ qua, nhiều bức ảnh trong bố bộ sưu tập ảnh màu gồm 4.000 bức ảnh của Capa đã bị ngả màu và đã được phục chế bằng kỹ thuật số.

Bức ảnh Capa chụp danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso vui đùa cùng con
Capa hy sinh năm 1954 do dẫm phải mìn khi đang cố gắng chụp những bức ảnh về cuộc sống của người Bắc Bộ ở Việt Nam, trong cuộc chiến tranh Đông Dương.
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên