Trình diễn đàn bầu trong… tủ kính

Thứ Sáu, 09/11/2012 08:01 GMT+7


(TT&VH) - Một dự án âm nhạc đa quốc gia được trình diễn tại Nhà hát Kim Mã (Hà Nội) vào hôm qua (8/11) trong sự ngạc nhiên của khán giả. Không thể kinh ngạc sao được khi những nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài đã trình diễn đàn tranh, đàn tì bà, đàn bầu trong… tủ kính.
Đó là phần trình diễn và sắp đặt mang tên “Bên trong và Bên ngoài” thuộc khuôn khổ dự án nghiên cứu quốc tế Âm nhạc trong chuyển động – Music in Movement do Hội Nghiên cứu Thụy Điển tài trợ. Buổi trình diễn được thực hiện ngày 8-9/11 với sự tham gia của nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thanh Thủy và sự hỗ trợ của biên đạo múa Marie Fahlin, nhạc sĩ Matt Wright, nhóm The Six Tones.

Khi vừa bước chân vào phòng trưng bày, khán giả đã bất ngờ trước một không gian kỳ ảo. Bên trong những chiếc tủ kính trắng dưới các góc chiếu sáng tương phản là ba nghệ sĩ biểu diễn mặc trang phục truyền thống của Việt Nam. Các nhạc cụ được lựa chọn trình diễn là đàn tranh, đàn bầu, đàn tì bà cùng với hệ thống âm thanh điện tử của nhạc sĩ Matt Wright. Những giai điệu réo rắt, trầm bổng của ba nhạc cụ được sắp xếp và kết hợp với âm thanh điện tử tạo nên một bức tranh âm nhạc đầy màu sắc huyền bí và gợi cho người nghe nhiều cảm nhận. Người xem có thể thấy hình ảnh phản chiếu của các nghệ sĩ cũng như của chính mình bên trong và bên ngoài mỗi tủ kính.
Bên cạnh việc được thưởng thức những âm thanh hỗn hợp trong khán phòng, khán giả cũng có thể dùng tai nghe để cảm nhận âm thanh của mỗi loại nhạc cụ khác nhau. Thông điệp của “bên trong” và “bên ngoài” nằm ở sự khác biệt này: Có những điều nghe như vậy mà thực ra bản chất của nó không phải như vậy. Sự thật đôi khi cũng có nhiều tầng ý nghĩa.
Dự án Âm nhạc trong chuyển động – Music in Movement diễn ra trong ba năm và đây là buổi trình diễn ra mắt công chúng tại Việt Nam. Sắp tới, chương trình sẽ được tổ chức ở một số nước châu Âu. Sở dĩ nghệ sĩ Thanh Thủy quyết định lựa chọn trình diễn đàn bầu, đàn tranh và đàn tì bà bởi khi nhắc tới âm nhạc truyền thống Việt Nam không thể không nhắc tới ba loại nhạc cụ này.
Dương Thùy
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*